Thi THPT quốc gia 2017 lo học sinh ho là có đáp án

Tại kỳ họp thứ 2 quốc hội khóa XIV sáng nay 16/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã trả lời chất vấn các Đại biểu quốc hội xung quanh vấn đề giáo dục của nước ta hiện nay. Trong đó các vấn đề về đổi mới thi cử và cải cách giáo dục được nhiều đại biểu quan tâm.

bo-truong-phung_xuan_nha-tra-loi-kythithptquocgia
Thi THPT quốc gia 2017 lo học sinh ho là có đáp án

Có 48 đại biểu xin đăng kí chất vấn các vấn đề nóng của ngành giáo dục trong đó các câu hỏi xoay xung quanh kỳ thi THPT quốc gia năm học 2017 và tuyển sinh Đại học năm nay cũng được khá nhiều đại biểu quan tâm. Bộ trưởng cũng thẳng thắn trả lời và giải đáp những chất vấn của các vị Đại biểu.

Trước hết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đang từng  bước từng lộ trình và đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Việc đổi mới thi cử cũng phải trải qua từng năm và có tính toán cân nhắc kĩ lưỡng không thể nóng vội và nhất lại là giáo dục con người. Nói về phương án thi THPT quốc gia Bộ trưởng cũng thẳng thắn chia sẻ là Bộ đã và đang cố gắng nỗ lực không có phương án thi nào là tuyệt đối và hoàn hảo mà phải lựa chọn những phương án phù hợp nhất. Với kì thi THPT quốc gia năm 2017 so với mọi năm Bộ đã có phương hướng từ rất sớm và các bài thi minh họa như là hoa tiêu chỉ đường tuy chưa đầy đủ nhưng đây là bước chuẩn bị quan trọng để cho thí sinh và thầy cô.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2017-co-25-thi-sinh-trong-mot-phong-thi-1024x735
Lo học sinh chỉ cần ho là có đáp án

Lo học sinh chỉ cần ho là có đáp án

Trước những lo ngại về việc trắc nghiệm sẽ dẫn đến nhiều tiêu cực trong thi cử nhất là việc sao chép đáp án dẫn đến ảnh hưởng chất lượng của kỳ thi THPT quốc gia. Tại phiên chất vấn sáng nay, Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Nga đoàn đại biểu tỉnh Hải Dương nêu ra ví dụ: “Nhiều học sinh nói với tôi rằng, chúng cháu rất thích thi trắc nghiệm. Khi đi thi chỉ cần một bạn trong phòng học giỏi. Sức dầu gió cho bạn ấy, rồi trong phòng thi bạn ấy chỉ cần ho 1 cái là đáp án 1, ho hai cái là đáp án 2 … mà trong phòng thi quy chế đâu cấm ho. Như thế thì chất lượng thi trắc nghiệm sẽ ra sao?”

Trả lời chất vấn câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Nga đoàn đại biểu tỉnh Hải Dương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Sẽ không có chuyện áo trắng, áo vàng hay ho hắng trong phòng thi. Thi trắc nghiệm năm nay mỗi cháu một mã đề thi, mỗi phòng 25 cháu là 25 mã đề thi riêng nên không có chuyện như vậy. Chúng ta cần chất lượng toàn diện, tránh được các chuyện học lệch học tủ, học sinh học môn nào phải thi môn đấy.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nói thêm về kĩ thuật ra đề thi và phân loại các câu hỏi cho đề kiểm tra trắc nghiệm. Nói về hình thức thi trắc nghiệm và phương án thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định Bộ đã tham khảo rất nhiều ý kiến của các chuyên gia và phân tích hình thức trắc nghiệm phù hợp với mục đích cụ thể của kỳ thi và đánh giá đại trà với số lượng lớn để đảm bảo tính công khai minh bạch ..Kĩ thuật thi trắc nghiệm được Bộ nghiên cứu rất khoa học không phải theo kiểu đánh đố và hoàn toàn có thể đánh giá được tư duy phản biện của thí sinh.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *