Thi THPT quốc gia: Học lực trung bình nên chọn bài thi nào?

Việc lựa chọn bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang được các thí sính tiến hành khi đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh nên chọn  bài thi nào để phù hợp với học lực.

Thi THPT quốc gia: Học lực trung bình nên chọn bài thi nào?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chỉ còn hơn 3 tháng nữa, ở thời điểm hiện tại nhiều học sinh đang chuẩn bị đăng ký bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia. Với những thí sinh có học lực khá – giỏi thì việc đưa ra quyết định lựa chọn bài thi tổ hợp là điều không phải do dự.

Tuy nhiên đối với những học sinh trung bình, và trung bình khá thì cũng như đuối hơn một chút thì nên chọn bài thi nào cho phù hợp. Một khảo sát nhỏ sẽ cho các thí sinh thấy được các thí sinh trung bình lựa chọn bài thi nào trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sắp tới.

Bài thi Khoa học Xã hội được nhiều thí sinh học lực trung bình lựa chọn

Trong khi phần lớn học sinh khá – giỏi chọn bài thi khoa học tự nhiên để có cơ hội xét tuyển vào các ngành hấp dẫn khi xét Đại học thì hầu hết học sinh trung bình có xu hướng chọn bài thi khoa học xã hội vì cho rằng sẽ dễ kiếm điểm hơn.

Tại Trường THPT Phước Long (Q.9, TP.HCM) số liệu đăng ký dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên và bài thi Khoa học Xã hội cho thấy: “Trong tổng số 440 học sin toàn trường thì có 130 học sinh chọn bài thi xã hội. Hầu hết học sinh này đều có lực học trung bình”.

Đây cũng là đặc điểm chung của rất nhiều trường có tỷ lệ học sinh trung bình cao. Tại Trường Quốc Văn Sài Gòn (Q.Tân Phú) cũng cho thấy định hướng cho hầu hết học sinh của mình là nên chọn bài thi xã hội để việc ôn thi sẽ đảm bảo hơn. Lãnh đạo trường này cũng cho rằng nếu học sinh không có kiến thức đủ vững thì việc đạt điểm trung bình các môn tự nhiên là không dễ.

Lãnh đạo tại một trường THPT đóng tại TP.HCM thẳng thắn thừa nhận: “Chọn bài thi khoa học xã hội thì  học sinh không cần giỏi, không cần động não nhiều vẫn có cơ hội làm được bài. Nếu chọn bài thi tự nhiên, học sinh có nguy cơ bị điểm liệt, tuy nhiên không vì thế mà bài thi Khoa học Xã hội đạt điểm cao và không bị điểm liệt. Điều này còn phụ thuộc vào thí sinh ôn luyện.”.

Lựa chọn bài thi cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Học sinh giỏi lựa chọn bài thi Khoa học Xã hội

Cũng có số ít học sinh giỏi chủ động lựa chọn bài thi Khoa học Xã hội bởi vì các thí sinh này đã xác định với mục đích xét tuyển vào các trường Đại học Khoa học Xã hội hoặc những trường có các ngành lấy điểm các môn Văn – Sử – Địa.

Một vài thí sinh học lực trung bình cũng lựa chọn cả 2 bài thi khoa học xã hội để tăng cơ hội đậu tốt nghiệp, tuy nhiên điều này sẽ khó khăn hơn rất nhiều vì phải lo thời gian ôn thi cho từng môn mất khá nhiều thời gian. Hi vọng nhưng con số trên là cơ sở để các thí sinh tham khảo lựa chọn cho mình những bài thi phù hợp nhất đối với mình.

Lam hạ (theothptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *