Thi THPT năm 2021: Tổng hợp 5 điểm mới đáng lưu ý

Bộ GD&ĐT đã công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia năm 2021. Trong đó có 5 điểm mới đáng lưu ý liên quan về các đợt thi, số lần điều chỉnh nguyện vọng,…và bảo lưu điểm thi.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT

Căn cứ tình hình điều kiện dịch bệnh hiện nay và để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 và tuyển sinh đại học cao đẳng diễn ra an toàn, minh bạch, không gian lận thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh một số điều quan trọng như sau:

Thứ nhất: Tổ chức hai đợt thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT đã quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành 2 đợt do căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 diễn biến khá phức tạp ở nhiều địa phương.

Trường hợp các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2, không ở vùng phong tỏa hoặc cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch COVID-19 sẽ tham dự kỳ thi đợt 1 vào ngày 7 và 8/7.

Trường hợp các thí sinh không thể tham dự kỳ thi đợt 1 do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì sẽ thi vào đợt thứ 2. Về lịch thi cụ thể của đợt 2, Bộ GD&ĐT thông báo sau.

Hiện Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương cập nhật tình hình thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không thể dự thi đợt 1. Sau đó, gửi báo cáo số lượng thí sinh về Bộ GD&ĐT qua Cục Quản lý chất lượng trước ngày 5/7.

Thứ hai: Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

Các thí sinh được đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến và điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần trong mùa tuyển sinh năm 2021. Khoảng thời gian điều chỉnh là từ ngày 7/8 đến 17h ngày 17/8.

Về cơ bản, việc điều chỉnh sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển của các trường. Bộ chỉ căn cứ và chốt nguyện vọng theo lần đăng ký cuối cùng của thí sinh. Như vậy, các em học sinh sẽ giảm bớt áp lực, có thêm cơ hội điều chỉnh quyết định và gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Thứ ba: Thí sinh được bảo lưu điểm thi

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh đã dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi được bảo lưu điểm thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi năm liền kề tiếp theo.

Những bài thi, môn thi được bảo lưu điểm thi gồm:

  • Bài thi độc lập hoặc bài thi tổ hợp đạt từ 5 điểm trở lên (các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp này đều phải đạt trên 1 điểm)
  • Môn thi thành phần (Hoá, Lý, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân) đạt từ 5 điểm trở lên.

Điểm khác với năm 2020, thí sinh sẽ được bảo lưu thêm điểm của bài thi độc lập đạt từ 5 điểm trở lên thay vì chỉ có bài thi tổ hợp hoặc điểm môn thành phần của bài thi tổ hợp từ 5 điểm.

Thí sinh được phép bảo lưu điểm thi bài thi độc lập

Thứ tư: Khâu chấm thi được siết chặt

Kỳ thi THPT năm 2021, việc chấm thi vẫn do hội đồng chấm thi tại địa phương chủ trì. Máy sẽ chấm các bài thi trắc nghiệm. Khu vực chấm thi được giám sát bằng camera 24/24.

Hội đồng chấm thi các tỉnh thành sẽ chấm với hướng dẫn, đáp án, thang điểm do Bộ xây dựng theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Tất cả hội đồng chấm thi tự luận đều phải tổ chức chấm chung 10 bài thi để thống nhất, tránh việc chấm lỏng hoặc chặt quá, hiểu sai hướng dẫn chấm, không nắm chắc quy trình chấm thi.

Những hội đồng thi có từ 30.000 thí sinh trở lên có thể triển khai chấm chung theo từng tổ chấm thi hoặc nhóm tổ chấm thi. Việc thực hiện quy trình chấm 2 vòng độc lập phải bố trí ở 2 phòng chấm độc lập.

Thứ năm: Bổ sung môn Tiếng Hàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 môn tiếng Hàn được bổ sung vào danh mục các môn thi cho thí sinh đã học chương trình giáo dục phổ thông và đăng ký dự thi môn tiếng Hàn.

Theo thông tin Phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM có được thì thí sinh có thể chọn thi một trong bảy thứ tiếng sau: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *