Đề thi THPT năm 2021 chính thức sẽ giảm độ khó so với đề minh họa Bộ GD&ĐT sẽ đưa ra mức độ đề thi chính thức kỳ thi THPT năm 2021 phù hợp như đề tham khảo tuy nhiên vẫn trên tinh thần giảm độ khó hơn do ảnh hưởng dịch Covid-19 Thi THPT năm 2021: Huy động hơn 8.000 giảng viên vào thanh tra thi Long An có hơn
Đề thi THPT năm 2021 chính thức sẽ giảm độ khó so...

Đề thi THPT năm 2021 chính thức sẽ giảm độ khó so với đề minh họa

241
CHIA SẺ
Bộ GD&ĐT sẽ đưa ra mức độ đề thi chính thức kỳ thi THPT năm 2021 phù hợp như đề tham khảo tuy nhiên vẫn trên tinh thần giảm độ khó hơn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Thí sinh thi THPT quốc gia

Lịch thi THPT quốc gia năm 2021 sẽ diễn ra như kế hoạch

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Trừ trường hợp dịch bệnh quá phức tạp, nhiều nơi phải giãn cách xã hội hoặc quá đông thí sinh là F1, F2, dựa trên đề xuất của địa phương, mới tính đến phương án lùi thời gian tổ chức kỳ thi.

Ông cũng thông tin rằng về thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 sẽ vẫn giữ nguyên là vào ngày 7 và 8/7/2021, trên tinh thần tổ chức kỳ thi thành công nhưng an toàn chống dịch cao nhất.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 theo kế hoạch diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7 với tổng là 4 buổi thi. Môn thi đầu tiên vào sáng 7/7 là môn Ngữ văn. Các thí sinh THPT bắt buộc phải làm đủ 4 bài thi, gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp tự chọn trong 2 bài thi khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên. Bài thi khoa học xã hội gồm các môn thi: lịch sử, địa lý, giáo dục công dân; bài thi khoa học tự nhiên gồm các môn: vật lý, hóa học, sinh học.

Theo thông tin phòng truyền thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM có được thì năm 2021 số lượng cán bộ, giảng viên được Bộ GD&ĐT huy động nhằm mục vụ công tác thanh tra thi là hơn 8.000 người nguồn huy động là từ 200 cơ sở giáo dục ĐH.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Quyết tâm tổ chức đúng lịch thi tốt nghiệp THPT đã công bố, kể cả trong điều kiện có dịch với kịch bản khác nhau.

Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, thì Bộ sẽ có phương án cụ thể dựa vào đề xuất của các địa phương. Về công tác thi, theo Thứ trưởng, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức thi đối với từng đối tượng thí sinh F0, F1, F2.

Dựa trên kinh nghiệm thi trong hai đợt năm 2020, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức việc xây dựng đề thi đảm bảo cân bằng giữa 2 đợt ( Trường hợp bắt buộc phải thi thành 2 đợt) để đảm bảo công bằng cho thí sinh ở các đợt thi khác nhau

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin rằng: Bộ GD&ĐT đã ban hành bộ đề thi tham khảo. Trên tinh thần ghi nhận ý kiến của các địa phương, Bộ sẽ đưa ra mức độ đề thi chính thức phù hợp như đề tham khảo nhưng tinh thần có giảm độ khó hơn.

Thứ trường Nguyễn Hữu Độ cũng thông tin rằng Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp, chỉ đạo để đảm bảo công bằng trong đánh giá, chất lượng chấm thi, coi thi đặc biệt với chấm thi môn văn, chấm thi tự luận. Xem chi tiết thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh

Đảm bảo kỳ thi THPT năm 2021 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Xem xét ưu tiên tiêm vắc xin cho học sinh lớp 12

Vấn đề đáng chú ý trong nội dung công tác chống dịch trong kỳ thi THPT quốc gia 2021 là Thứ trưởng đã đề nghị các địa phương xem xét ưu tiên tiêm vắc xin cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi này với mô hình đảm bảo 5K cộng với chế độ vắc xin. Tập trung ở những địa phương tâm dịch, thí sinh dự thi sẽ an toàn và an tâm hơn.

Các địa phường cần xây dựng phương án bố trí phòng thi, điểm thi hợp lý dựa vào quá trình rà soát,  cập nhật thí sinh diện “có F”.

Thứ trường Nguyễn Hữu Độ yêu cầu địa phương cần lưu ý khâu lựa chọn nhân sự bảo đảm có đạo đức, trách nhiệm, chuyên môn và phải được tập huấn nghiêm túc, nhất là những người làm trưởng điểm thi, cán bộ coi thi…bên cạnh các phương án tổ chức thi an toàn trong điều kiện có dịch.

Bộ GD&ĐT nêu quan điểm rằng việc tổ chức thi phải nghiêm túc, chặt chẽ nhưng không căng thẳng. Muốn vậy, công tác phổ biến quy chế thi cho cán bộ coi thi và thí sinh cần được tổ chức nghiêm túc, tránh để xảy ra trường hợp vi phạm quy chế vì lơ là, chủ quan…

Công tác bảo đảm an ninh, bảo mật đề thi; phòng ngừa hành vi gian lận công nghệ cao, đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia ở tất cả các khâu của kỳ thi cũng được Thứ trường nhắc đến và lưu ý đến các địa phương.