Đảm bảo 3 vòng lập trong công tác in sao đề thi THPT năm 2021

Công tác in sao đề thi THPT là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi tính chính xác, bảo mật cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Lực lượng công an bảo vệ khu vực in sao đề thi

Đảm bảo lựa chọn nhân sự một cách cẩn trọng

Sở GD&ĐT Vĩnh Long cho biết hiện đã huy động 2.220 lượt người tham gia các Ban của Hội đồng thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2021. Tất cả nhân sự tham gia làm thi (trong đó có Ban in sao đề thi) đều được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Sở cũng cho biết đã thành lập Ban in sao đề thi và chuẩn bị thiết bị phục vụ in sao theo đúng yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Nhân sự tham gia Ban in sao được lãnh đạo Sở GD&ĐT lựa chọn cẩn trọng. Ngoài đáp ứng tiêu chuẩn theo Quy chế, sở còn quan tâm thêm đến yếu tố trung thực, cẩn thận, thạo việc nhằm hướng tới yêu cầu bảo mật tuyệt đối cũng như tránh sai sót (cho dù là nhỏ nhất) khi thực hiện nhiệm vụ. Đoàn kiểm tra liên ngành Giáo dục – Công an – Y tế – Thông tin và truyền thông đã và sẽ tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức thi ở mọi khâu; nhất là khâu trọng yếu như in sao đề, bảo quản, vận chuyển đề thi, bài thi, công tác chấm thi và phòng chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin về việc lựa chọn cán bộ, giáo viên đủ năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao, phẩm chất đạo đức tốt, bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Quy chế. Các thành viên Tổ nhận đề thi, Ban in sao đề thi là cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức cảnh giác, giữ gìn bí mật nhà nước. Nhân sự đồng thời có lý lịch rõ ràng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao và có kinh nghiệm trong in sao đề thi. Sở đã chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19, như: Khu vực in sao phải được phun khử khuẩn trước khi đưa vào sử dụng; bố trí đủ khẩu trang, cồn sát khuẩn theo quy định. Nhân sự tham gia Ban in sao không liên quan đến dịch Covid-19. 

Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết đã chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật lực cho công tác in sao đề thi. Theo đó, địa điểm in sao, chuẩn bị vật tư/thiết bị phục vụ in sao được chuẩn bị đầy đủ. Có kế hoạch khử khuẩn toàn bộ phòng in sao; lắp đặt hệ thống máy phá sóng. Dự kiến khoảng 20 người tham gia in sao; huy động lực lượng công an, bảo vệ, nhân viên y tế bảo đảm 3 vòng độc lập.

Mọi công tác đều bảo mật, được giảm sát bởi các bên

Thực hiện nghiêm nguyên tắc 3 vòng độc lập tại nơi in sao đề

Bộ GD&ĐT đặc biệt nhấn mạnh về công tác in sao đề thi THPT quốc gia năm 2021 cần phải chú trọng lựa chọn cán bộ, địa điểm in sao; chuẩn bị vật tư/thiết bị phục vụ in sao; phương án bảo vệ khu vực in sao, vận chuyển và lưu trữ đề thi.

Bộ GD&ĐT lưu ý nội dung có trong hướng dẫn tổ chức thi: khu vực in sao đề thi phải an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

Theo thông tin Phòng tuyền thông Cao đẳng Dược TPHCM có được thì nguyên tắc 3 vòng độc lập tại khu vực in sao bao gồm:

  • Vòng 1 (vòng in sao đề thi) chỉ gồm thành viên Ban In sao đề thi có tiếp xúc trực tiếp với đề thi.
  • Vòng 2 (vòng bảo vệ trong) có 1 công an, 1 thanh tra; là khu vực khép kín, tiếp giáp với vòng 1, cách ly tuyệt đối với bên ngoài đến khi thi xong môn cuối cùng.
  • Vòng 3 (vòng bảo vệ ngoài), tiếp giáp với vòng 2, gồm công an, nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ và là đầu mối giao tiếp giữa vòng 2 với bên ngoài; bảo đảm tối thiểu 2 người trực và trực liên tục 24 giờ/ngày. Những người làm việc trong khu vực in sao đề chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian được quy định, theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Người không có trách nhiệm, tuyệt đối không được vào khu vực in sao đề thi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *