Thi THPT năm 2021: Tổ chức thi đảm bảo chất lượng, an toàn trong mùa dịch

Ban chỉ đạo quốc gia và ban chỉ đạo cấp tỉnh quyết tâm thực hiện các mục tiêu trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2021

Hội nghị trực tuyến về công tác kỳ thi THPT 2021

Tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh

Hiện nay tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, theo thống kê của Phòng tuyền thông Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM có được thì ngành Giáo dục đã có 18 học sinh (HS) là F0, hơn 300 em là F1. Những học sinh này tập trung ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Điện Biên.

Mục tiêu để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lưu ý địa phương một số điểm quan trọng về công tác nhân sự, chuẩn bị điều kiện vật chất, tập huấn quy chế, nghiệp vụ cho cán bộ làm thi.

Với kinh nghiệm tổ chức tốt Kỳ thi trong điều kiện có dịch của năm 2020, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ là chủ động khống chế dịch, không ngừng các hoạt động kinh tế – xã hội, Bộ GD&ĐT cùng các địa phương quyết tâm tổ chức Kỳ thi bảo đảm nguyên tắc an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Để thực hiện điều này, giải pháp là chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tại các điểm thi, Cụ thể là thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; phun khử khuẩn phòng thi; đo thân nhiệt TS trước khi vào điểm thi, trang bị dung dịch khử khuẩn đến từng phòng thi; sắp xếp chỗ ngồi của TS trong phòng thi, bảo đảm giãn cách; hạn chế tụ tập đông người, việc này thực hiện với cả phụ huynh đưa đón con trước cổng điểm thi… Tùy điều kiện và nguồn lực, các địa phương có thể tiến hành hiện xét nghiệm Covid-19 hoặc tiêm vắc-xin cho TS, cán bộ tham gia làm thi; rà soát, phân loại hiệu quả và có phương án tổ chức Kỳ thi tốt cho từng nhóm đối tượng.

Nhằm tạo điều kiện tối đa cũng như đảm bảo quyền lợi cho học sinh, ông Mai Văn Trinh cho biết: TS là F0 phải điều trị tại bệnh viện, sẽ được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) theo quy định của quy chế. Bố trí điểm thi riêng cho TS F1. Nếu điểm thi cách xa khu cách ly, cần tính toán phương án đưa đón TS bằng ô tô riêng, thực hiện các biện pháp khử khuẩn, trang bị đồ bảo hộ, phòng chống lây nhiễm chéo. Việc coi thi, xử lý bài thi, chấm thi cho TS F1 cũng phải bảo đảm nguyên tắc riêng biệt, an toàn quy chế thi, an toàn phòng chống dịch. TS thuộc diện F2, khi tổ chức thi, cần thực hiện tốt những giải pháp tổng thể nói trên, đặc biệt là nguyên tắc 5K.

Thí sinh F1, F2 sẽ thi điểm thi riêng

Cục trưởng cũng yêu cầu mỗi địa phương xây dựng kịch bản cụ thể tổ chức Kỳ thi THPT và tuyển sinh Đại học Cao đẳng trong điều kiện có dịch tại tỉnh/thành mình. Trong đó, tính toán kỹ điều kiện con người, cơ sở vật chất, nguồn lực triển khai. BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cần phối hợp chặt chẽ với BCĐ phòng chống dịch Covid-19 để rà soát, tính toán số lượng TS là các F, từ đó có giải pháp xử lý với từng F, bảo đảm an toàn và quyền lợi tối đa cho TS.

Địa phương lên phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh phức tạp

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh thông tin:

  • Địa phương là điểm nóng về dịch, hiện toàn tỉnh có 110 cán bộ, giáo viên, HS thuộc đối tượng F0; trong đó 6 cán bộ giáo viên, 104 HS. F1 có 58 cán bộ giáo viên, 953 HS. F2 có 870 cán bộ giáo viên và 5.075 HS. Tính riêng HS lớp 12, nhóm F0 có 15 HS (đều thuộc các trường THPT trên địa bàn huyện Thuận Thành), trong số đó có 5 HS đã được ra viện ngày 24/5. Nhóm F1: 125; F2: 394 HS; chủ yếu thuộc huyện Thuận Thành (116/125).
  • Do đó Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã xây một số phương án tổ chức Kỳ thi báo cáo UBND tỉnh. Phương án 1, Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh (không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng, kết thúc biện pháp giãn cách xã hội vào khoảng 20 – 25/6): Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng lịch  thi của Bộ (ngày 6, 7, 8/7). Với nhóm TS F1 (phải cách ly tại các khu tập trung) sẽ tính toán đề xuất tổ chức thi tại các điểm thi phù hợp.
  • Cụ thể, tình huống mỗi huyện, thị xã, thành phố có số lượng F1 lớn hơn 2 phòng thi (quy ước mỗi phòng cho 10 HS) sẽ bố trí ở mỗi huyện/thị 1 điểm thi cho đối tượng F1; nếu mỗi huyện, thị, thành phố có số lượng F1 nhỏ hơn 2 phòng thi sẽ nghiên cứu bố trí các điểm thi phù hợp. Tình huống 2: Nếu số lượng TS thuộc đối tượng F1 còn nhiều, Sở báo cáo tỉnh xin ý kiến Bộ tổ chức thi đợt 2 cho đối tượng F1 này. Phương án 2: Sau ngày 20 – 25/6 tình hình dịch bệnh diễn biến còn phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội: Bắc Ninh đề nghị Bộ GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho HS toàn tỉnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang thông tin:

  • Đến ngày 26/5 địa phương có 1.771 cán bộ, giáo viên diện F; trong đó có 1 F0, 134 F1, 615 F2 và 1.021 diện trong vùng cách ly, giãn cách. HS lớp 12 có 9.914 diện F; trong đó F0 có 1 HS, F1: 152 HS, F2: 2.690, diện trong vùng cách ly, giãn cách: 7.071 HS.
  • Sở GD&ĐT đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc thành lập BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang. BCĐ thi tỉnh đã tổ chức phiên họp thứ nhất; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, xây dựng lịch hoạt động của BCĐ; xác định các điểm tổ chức thi trong tỉnh; thảo luận và thống nhất phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang theo đúng kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Năm 2021 thí sinh thi THPT tập trung 2 ngày 7 và 8/7

Hiện nay các địa phương đều chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện với quyết tâm cao nhất để tổ chức Kỳ thi chất lượng, an toàn theo kế hoạch. Phương án trong điều kiện dịch bệnh cũng được xây dựng phù hợp với thực tế địa phương. Trong phát biểu của mình, đại diện Bộ Công an, Bộ Y tế đều bày tỏ quyết tâm sẽ đồng hành, phối hợp với Bộ GD&ĐT và ngành Giáo dục địa phương tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia bảo đảm an toàn phòng dịch, an toàn quy chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *