Thí sinh cần làm gì để có kết quả tốt tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018?

Thí sinh cần làm gì để có kết quả tốt tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và nắm chắc tấm vé theo học tại ngôi trường mà mình mơ ước.

Thí sinh đã gần kề với kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Thí sinh đã gần kề với kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là tới kỳ thi THPT Quốc gia 2018 – kỳ thi quan trọng đối với các sĩ tử để có bước định hướng đầu tiên cho sự nghiệp trong tương lai. Những thí sinh tham dự kỳ thi năm nay cần chuẩn bị những gì để có kết quả tốt nhất? Cùng theo dõi những lời khuyên của các giáo viên chuyên dạy ôn luyện thi THPT quốc gia để có được lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Ôn tập các môn Khoa học tự nhiên như thế nào để có kết quả thi tốt nhất?

Đối với tổ hợp môn Khoa học tự nhiên, thầy Đỗ Trường Giang, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dặn dò các học sinh về việc xây dựng kế hoạch ôn tập hiệu quả môn Hóa: “Đối với dạng bài tập vận dụng cao, học sinh nên nắm chắc các chuyên đề về Peptit – Este thường kết hợp với phản ứng thủy phân và đốt cháy, các bài tập về hợp chất vô cơ có nhiều quá trình diễn ra thường xử lý bằng sơ đồ hóa. Đặc biệt lưu ý, các dạng câu hỏi này thường hay có nội dung đánh đố và gài bẫy thí sinh”.

Thầy cũng chia sẻ thêm về cách làm bài thi môn Vật lý. Theo thầy, khi làm bài thi môn này, các thí sinh nên ưu tiên hoàn thành những câu hỏi có kiến thức cơ bản trước, không phân bổ thời gian nhiều cho các câu vận dụng nâng cao để tránh được tình huống mất điểm ở các câu dễ. Với môn Toán thầy nhắc nhở thí sinh nên rà soát lại kiến thức cơ bản lớp 10, 11, còn đối với chương trình lớp 12 thì bạn phải nắm kĩ cả nội dung cơ bản và nâng cao. Môn Sinh học lượng kiến thức lớp 12 là khá khó vì vậy thí sinh bắt buộc phải tập trung ôn luyện thật kỹ, đặc biệt là phần tính toán có liên quan đến gen và các thế hệ con lai.

Các môn Khoa học tự nhiên sẽ có trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Các môn Khoa học tự nhiên sẽ có trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Thí sinh cần chú ý điều gì khi ôn luyện các môn Khoa học xã hội?

Trong tổ hợp môn Khoa học xã hội, cô Nguyễn Thị Thảo – Giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ kỹ năng làm bài thi môn Địa lý: “Các em chú ý tập sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam. Atlat được coi là quyển ‘sách giáo khoa thứ hai’, cũng là tài liệu quan trọng được sử dụng trong phòng thi. Các em cần nắm vững các phương pháp sử dụng Atlat như: Biểu hiện các đối tượng địa lý, các kí hiệu trên Atlat, mối quan hệ giữa các đối tượng trên Atlat.” Ngoài ra, cô lưu ý các thí sinh cần trau dồi thêm các kỹ năng như: Nắm vững cách phân tích một bảng số liệu thống kê, cách giải quyết các bài tập kỹ năng, ghi nhớ dấu hiệu nhận dạng của các loại biểu đồ. Theo cô Thảo, việc củng cố kiến thức trong sách giáo khoa và thành thạo kĩ năng sử dụng Atlat sẽ giúp các thí sinh dễ dàng đạt được 8, 9 điểm Địa lý.

Về môn Ngữ Văn, Cô Lê Thu, hiện là giảng viên kênh online Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên các thí sinh nên tập trung học chắc kiến thức lớp 12 bởi vì: “Năm nay, trong đề thi mẫu của Bộ Giáo dục & Đào tạo thì cấu trúc bài nghị luận văn học đơn vị kiến thức lớp 12 vẫn là chủ đạo, nhưng có thêm câu hỏi phụ yêu cầu có sự liên tưởng đến kiến thức lớp 11”. Ngoài ra cô cũng gợi ý cách làm đọc hiểu môn Ngữ Văn hiệu quả nhất là thí sinh phải xác định được phong cách ngôn ngữ và chủ đề đoạn văn.

Thí sinh tăng tốc ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Thí sinh tăng tốc ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Ngoài ra, thí sinh không thể lơ là việc ôn tập tiếng Anh bởi đây là một môn khó khi khiến nhiều thí sinh các mùa thi trước rơi vào điểm liệt. Cô Lê Thu – giáo viên luyện thi môn Tiếng Anh, hiện là giảng viên kênh online Cao đẳng Dược chia sẻ: “Các em nên dành 60 phút mỗi ngày để học các chuyên đề và làm bài tập. Chuyên đề thường gặp trong các đề thi THPT quốc gia như các thì, so sánh, mệnh đề quan hệ, hài hòa chủ vị, câu bị động, động từ khiếm khuyết, câu gián tiếp, liên từ, giới từ. Đối với phần đọc hiểu, điền từ đoạn văn là phần mà các em hay gặp khó khăn nhất trong đề thi, vì các câu hỏi này liên quan đến từ vựng, liên kết ý và lập luận, cho nên học sinh phải thông thạo các từ vựng theo từng chủ đề và bối cảnh để dễ xử lí câu hỏi. Phần từ vựng, các em dành 30 phút mỗi ngày để học được 10 từ mới và 20 từ cũ”.

Hiện tại, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã bước vào giai đoạn nước rút, đòi hỏi thí sinh cần tăng tốc ôn luyện. Hy vọng, với những chia sẻ của các thầy cô ở trên, thí sinh sẽ biết cách ôn luyện vào làm bài khoa học để có thể vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất. Chúc các thí sinh thành công!

Hoàng Giang – thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *