Tăng cường thanh tra lưu động cả ban đêm kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 diễn ra từ ngày 25 – 27/6/2018 với nhiều thay đổi nhằm giảm áp lực trong công tác tổ chức cũng như giảm áp lực cho thí sinh.

Tăng cường thanh tra lưu động cả ban đêm kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Tăng cường thanh tra lưu động cả ban đêm kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất cho biết, hiện nay, các tỉnh, thành trên cả nước đang “ráo riết” chuẩn bị công tác thi để đảm bảo một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cơ bản đã hoàn thành

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác  chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã sắp hoàn tất tại các địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Thái Bình, năm nay, có 21.557 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 6.210 thí sinh thi chỉ để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT, 695 thí sinh tự do thi để lấy kết quả xét tuyển cao đẳng, đại học và 2.425 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên.

Theo kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, toàn tỉnh Thái Bình có 48 điểm thi với 919 phòng thi được đặt tại các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên và Trường Đại học Thái Bình, khoảng 2.600 cán bộ làm thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia tại Thái Bình năm nay do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Đại Nam, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Trường Đại học Thái Bình và Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình tổ chức.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho biết, đến thời điểm này, Sở đã xây dựng xong kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đồng thời lên phương án để kịp thời giải quyết các tình huống xảy ra trước, trong và sau kỳ thi. Năm nay, ngoài lực lượng thanh tra cắm chốt, Sở GD&ĐT sẽ thành lập 4 đoàn thanh tra lưu động thường xuyên thanh tra các khâu tổ chức kỳ thi, kể cả vào thời điểm ban đêm. Bên cạnh đó, thành lập thêm lực lượng cán bộ coi thi dự phòng bao gồm cả cán bộ từ các trường đại học và các trường THPT trong tỉnh.

Còn tại tỉnh Hòa Bình, năm nay, có 8.991 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 514 thí sinh tự do với 1.190 cán bộ coi thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD &ĐT Hòa Bình đã tăng cường thanh tra, kiểm tra trước kỳ thi, điều động các đơn vị thực hiện kiểm tra chéo về công tác chuẩn bị trước kỳ thi.

Sau khi các đơn vị thực hiện kiểm tra chéo, Sở GD &ĐT đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra từ ngày 30/5 – 12/6 sẽ thanh tra tất cả các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên… để tập trung khắc phục các tồn tại mà đoàn kiểm tra chéo phát hiện. Tập trung vào nội dung: hồ sơ thí sinh, công tác ôn tập, chuẩn bị nhân sự tham gia làm thi, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án tổ chức coi thi…

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cơ bản đã hoàn thành

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cơ bản đã hoàn thành

Tỉnh Nam Định, năm nay, có 19.786 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp các năm trước hệ THPT là 17.447 thí sinh, hệ GDTX là 1.740 thí sinh; số thí sinh tự do dự thi chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng là 599; số thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp THPT là 4.126 thí sinh; số thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển đại học, cao đẳng là 15.061 thí sinh.

Sở GD& ĐT đã chỉ đạo các trường THPT, Trung tâm GDTX, Giáo dục nghề nghiệp – GDTX hướng dẫn cho học sinh đăng ký dự thi; rà soát cho học sinh ký xác nhận, phân công kiểm tra chéo, sửa chữa tất cả sai sót thông tin về hồ sơ thí sinh.

Sở cũng đã hoàn thành việc tập huấn nghiệp vụ về công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, sắp xếp các điểm thi thuận lợi nhất cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Tại Hải Phòng: Theo Sở GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 toàn thành phố có 20.101 thí sinh đăng ký dự thi, gồm 17.914 thí sinh THPT, 776 thí sinh tự do và 1.411 thí sinh Giáo dục thường xuyên.

Hải Phòng có 42 điểm thi, với 857 phòng thi; số cán bộ giảng viên điều động của 5 trường đại học gồm: Nội vụ, Hàng hải Việt Nam, Hải Phòng, Dân lập Hải Phòng, Y Dược Hải Phòng, với tổng số 1.025 người và 1.090 cán bộ, giáo viên các trường THPT. Mỗi phòng thi có 1 cán bộ coi thi là người của trường đại học và 1 cán bộ coi thi là giáo viên THPT; mỗi điểm thi huy động 9 nhân viên gồm: công an, bảo vệ, lao công, nhân viên văn phòng, y tế.

Đề thi THPT Quốc gia 2018: có 40% kiến thức nâng cao

Đề thi THPT Quốc gia 2018: có 40% kiến thức nâng cao

Đề thi THPT Quốc gia 2018: có 40% kiến thức nâng cao

Nét đổi mới của kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 đó là đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12. Tuy nhiên tỉ lệ câu hỏi khó không có nhiều thay đổi so với năm 2017, vẫn chiếm khoảng 40%. Cấu tạo đề thi vẫn được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó để thí sinh có thể làm theo thứ tự.

Theo góc sinh viên, với kinh nghiệm của các thủ khoa những năm trước, các em học sinh chỉ cần học trong chương trình sách giáo khoa điểm sẽ cao và ít sai sót. Còn những học sinh muốn điểm cao ở những câu hỏi phân hoá, các em cần phải đào sâu kiến thức trong sách giáo khoa và nâng cao.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *