Tại sao các trường vẫn tăng chỉ tiêu dù có lo ngại về tình trạng “chạy điểm” học bạ?

Có nhiều ý kiến lo ngại về tình trạng “chạy điểm” và làm đẹp kết quả học bạ, nhưng một số trường đại học vẫn tiếp tục tăng chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức này.

Tại sao các trường vẫn tăng chỉ tiêu dù có lo ngại về tình trạng “chạy điểm” học bạ?

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TpHCM cho biết: Theo kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT của hai năm gần đây (2021, 2022), điểm trung bình môn trong học bạ luôn thấp hơn điểm thi tốt nghiệp từ 0,5 đến 3 điểm. Điều này cho thấy rằng việc kiểm tra đánh giá định kỳ của học sinh chưa phản ánh đầy đủ năng lực thực tế của họ. Mặc dù có nhiều người lo ngại về tình trạng chạy điểm và làm đẹp học bạ, nhưng hầu hết một số trường đại học, cao đẳng vẫn sử dụng điểm học bạ để xét tuyển và một số trường thậm chí tuyển đến 70% tổng số chỉ tiêu bằng phương thức này. Tỷ lệ này cũng tăng đều qua một số năm.

Tăng chỉ tiêu xét học bạ lên 12 lần

Sau nhiều năm không sử dụng cách thức xét tuyển học bạ, trường ĐH Nha Trang đã quay lại với cách thức này và dành 40% tổng số chỉ tiêu cho cách thức xét tuyển này. Đặc biệt, trường thay thế cách thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT bằng cách thức xét học bạ cho tất cả một số ngành và chương trình đào tạo của trường. Trường đại học (ĐH) Kinh tế – Tài chính TP.HCM dự kiến tuyển 6.610 chỉ tiêu bằng 4 cách thức khác nhau. Trong đó, trường sử dụng cách thức xét tuyển học bạ và dành 70% tổng số chỉ tiêu cho cách thức này, tăng 10% so với năm trước. Trong số đó, 30% được xét tuyển theo học bạ lớp 12 dựa trên tổ hợp 3 môn và 40% được xét tuyển theo tổng điểm trung bình của 3 học kỳ. Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã tăng tỷ lệ xét tuyển học bạ lên 65%, gấp 12 lần so với năm 2018 – lần đầu tiên áp dụng cách thức này. Trong đó, năm 2018 và 2019, trường chỉ dành 5% tổng số chỉ tiêu cho cách thức xét tuyển học bạ, và năm 2020, tỷ lệ đã tăng lên 35%. Trong khi đó, trường ĐH Khánh Hòa lần đầu tiên sử dụng cách thức xét tuyển học bạ và dành 25% tổng số chỉ tiêu cho cách thức này. Năm nay, tỷ lệ này đã tăng lên 65% tổng số chỉ tiêu.

Học Cao đẳng Y Dược nên chọn học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

Cán bộ tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội tổng hợp nội dung cho thấy, cũng giống như một số trường khác, trường ĐH Phạm Văn Đồng cũng đang dần chuyển sang sử dụng cách thức xét tuyển học bạ làm cách thức chủ đạo. Năm nay, trường đã dành đến 70% chỉ tiêu cho cách thức này. Vào năm 2016, ĐH Huế đã áp dụng cách thức xét tuyển học bạ lần đầu tiên. Tuy nhiên, từ đó đến năm 2019, chỉ một số ngành sử dụng cách thức này. Hiện nay, hầu hết một số ngành (trừ khối y dược và một số ngành kinh tế) của ĐH này đều sử dụng cách thức xét tuyển học bạ THPT, chiếm đến 60% tổng chỉ tiêu. Trong khi đó, nhiều trường sử dụng cách thức kết hợp xét tuyển học bạ và chứng chỉ ngoại ngữ với chỉ tiêu lên tới 60 – 70% tổng số chỉ tiêu. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM dự kiến tuyển sinh 9.900 chỉ tiêu, trong đó có 53% chỉ tiêu sử dụng cách thức xét tuyển học bạ. ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay dự kiến tuyển sinh đại học với 3.500 chỉ tiêu, trong đó 40% chỉ tiêu sử dụng cách thức xét điểm thi đánh giá năng lực kết hợp với điểm học bạ Trung học Phổ thông, gấp đôi so với năm trước, đồng thời giảm chỉ tiêu sử dụng cách thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *