Bài thi THPT quốc gia năm 2017 được chấm như nào? Tuy kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chưa diễn ra nhưng công tác chấm thi đã được Bộ GD&ĐT lên kế hoạch trước đó để đảm bảo tính khách quan nghiêm túc cho kỳ thi năm nay. Thi THPT quốc gia 2017 có thể đánh trắc nghiệm bừa? Những lưu ý “đặc biệt” khi
Bài thi THPT quốc gia năm 2017 được chấm như nào?

Bài thi THPT quốc gia năm 2017 được chấm như nào?

746
CHIA SẺ

Tuy kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chưa diễn ra nhưng công tác chấm thi đã được Bộ GD&ĐT lên kế hoạch trước đó để đảm bảo tính khách quan nghiêm túc cho kỳ thi năm nay.

Bài thi THPT quốc gia năm 2017 được chấm như nào?

Bài thi THPT quốc gia năm 2017 được chấm như nào?

Theo đó, bài thi THPT quốc gia  thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan sẽ được chấm bằng máy. Còn bài thi tự luận sẽ được chấm theo khung chấm chuẩn được Bộ GD&ĐT giám sát.

Bài thi Trắc nghiệm THPT quốc gia  năm 2017 sẽ được chấm bằng máy chuyên dụng.

Theo như khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phùng Xuân Nhạ thì trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy chuyên dụng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp đến các Sở GD&ĐT của từng Tỉnh – Thành phố Trung ương. Thí sinh có thể hoàn toàn tin tưởng vào việc này”. Bộ trưởng cho biết:

Về việc chấm thi bằng máy và phần mềm chuyên dụng, Bộ GD&ĐT đã tiến hành áp dụng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 với các môn thi như Hóa học và Vật lý, Sinh học… và được tiến triển rất tốt. Dựa trên kết quả đó và được đại bộ phận ủng hộ về độ chính xác an toàn toàn. Năm nay phần mềm này được Bộ nâng cấp và đổi mới để đáp ứng với những yêu cầu cao hơn trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Công tác chấm thi THPT quốc gia bằng máy 

Vấn đề về độ bảo mật trong công tác chấm thi

Để đảm bảo tính công bằng và quá trình bảo mật bài thi của thí sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy đinh rõ trong quá trình thực hiện chấm thi trắc nghiệm. Các bộ phận tham dự vào công tác chấm thi phải nghiêm túc chấp hành các quy định được phổ biến trong các đợt được tấp huấn cán bộ coi và chấm thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức trước khi diễn ra thi và chấm thi.

Khi mở túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm đến khi máy kết thúc việc chấm thi các cán bộ cần nghiêm túc và đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối. Các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm không được mang theo bút chì và tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trắc nghiệm của thí sinh bất cứ một lý do gì.

Mọi hiện tượng bất thường đều phải báo ngay với cán bộ giám sát và tổ trưởng để cùng xác nhận và ghi vào biên bản. Tất cả các phiếu trả lời trắc nghiệm sau khi đã được máy chấm thi quét và phiếu thu bài  thi được niêm phong và lưu giữ cẩn mật tại đơn vị chủ trì cụm thi. Sau khi quét phiếu trả lời trắc nghiệm để kiểm tra độ chính xác, cán bộ có thẩm quyền cấn phải tiến hành kiểm tra để đối chiếu hết lỗi logic và sửa các lỗi kĩ thuật nếu có trong quá trình quét

Dữ liệu được quét sẽ được xuất ra một file mềm để đảm bảo cấu trúc theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được ghi lại vào 02 đĩa CD giống nhau được niêm phong dưới sự giám sát của thanh tra và công an.

Bài thi Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia vấn được chấm bằng tay

Với hình thức chấm thi tự luận cho môn Ngữ văn, khung điểm sẽ được áp dụng trên thang điểm 10 và lấy đến 0,25 không quy tròn điểm.

Với hình thức chấm thi nghiêm ngặt như trên Bộ khẳng định sẽ không để ra tình trạng sai sót và sẽ cố gắng nỗ lực để đạt hiệu quả cao nhất và khách quan nhất. Cho nên các thí sinh hãy yên tâm.

Bộ cũng sẽ thành lập hội đồng chấm thi Tự luận cho môn Ngữ văn của từng Cụm thi và sẽ có nhưng giám sát chặt trẽ.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)