Thi THPT quốc gia 2017 có thể đánh trắc nghiệm bừa?

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có lợi thế hơn là tất cả các môn thi ngoại trừ Ngữ Văn  là thi tự luận. Còn tất cả các môn khác đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Vậy có nên đánh trắc nghiệm bừa để tránh điểm liệt?

Thi THPT quốc gia 2017 có thể đánh trắc nghiệm bừa?

Thi THPT quốc gia 2017 có thể đánh trắc nghiệm bừa?

Có nên đánh trắc nghiệm bừa đối với các môn thi trắc nghiệm khách quan

4 trong số 5 bài thi là thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Ưu điểm của bài thi trắc nghiệm khách quan là thí sinh không phải trình bày và thể hiện cách giải của mình đối với các câu hỏi do đề đưa ra mà chỉ cần chọn 1 trong 4 đáp án được đưa ra.  Hình thức thi này giúp thí sinh có thể đưa ra quyết định nhanh với các đáp án của mình.

Tuy nhiên nhược điểm cũng rất rễ thấy, bởi những người ra đề đã lường trước được tình trạng này và rất rễ đưa ra các đáp án bẫy, để bẫy thí sinh rơi vào những quyết định sai lầm và sẽ ảnh hưởng đến kết quả không cao. Do đó nếu thí sinh không nắm vững được kiến thức cơ bản để vận dụng các kĩ năng vào giải đáp các câu hỏi một cách khoa học thì việc điểm thấp và thậm chỉ trượt trong kỳ thi THPT quốc gia là rất có thể sảy ra.

đánh nguyên 1 đáp án có tránh được điểm liệt

Thi THPT quốc gia đánh nguyên một đáp án có tránh được điểm liệt?

Đánh nguyên một đáp án có tránh được điểm liệt?

Dựa trên cấu trúc của đề thi minh họa được công bố từ trước đến nay, cũng như sự khẳng định của Bộ về thông tin tuyển sinh của kỳ thi THPT quốc gia sẽ có 4 đáp án, vì thế nhiều thí sinh suy ra sẽ có 25% đáp án đúng năm ở đáp án A, 25% đáp án đúng nằm ở đáp án B, 25% đáp án nằm ở C và tương tự như vậy ở đáp án C. Điều này liệu có đúng?

Nếu quả thật như thế thí sinh chỉ cần đánh nguyên một đáp án, A hoặc B, C, D là có thể tránh được điểm liệt. Trước những băn khoăn đó của thí sinh và giáo viên ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Việc này chưa thể khẳng định được, vì trong đề thi các đáp án sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên. Những người làm đề thi sẽ tính toán để khi thí sinh đánh ngẫu nhiên sẽ không thể đạt được kết  quả cao và có thể bị điểm liệt”.

Cũng đồng quan điểm với Bộ GD&ĐT, ông Sái Công Hồng Trung tâm khảo thí ĐHQGHN giải thích: “Hiện nay đề thi đều do  máy tính rút ngẫu nhiên nên cũng chưa thể khẳng định được rằng nếu thí sinh chỉ lựa chọn 1 đáp án A hoặc B,C,D có thể không bị điểm liệt.”

Về phía các trường Đại học khẳng định nếu những thí sinh đó khoanh bừa để xét tuyển vào đại học và không bị điểm liệt thì chỉ có thể xét tuyển vào những trường ĐH – CĐ  tốp dưới có mức điểm sàn thấp còn đối với các trường tốp trên cơ hội là rất khó. Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết.

Lam hạ (theothptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *