Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển giảm nhiều so với năm 2019

Trong kỳ tuyển sinh vào ĐH, Cao đẳng  năm 2020, theo số liệu thống kê nguyện vọng của các thí sinh cho thấy số lượng NV đăng ký năm nay đã giảm nhiều so với năm trước.

Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển giảm nhiều so với năm 2019

Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục cập nhật thông tin tuyển sinh đến các bạn chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020. Cụ thể, số lượng nguyện vọng năm nay đã giảm nhiều so với năm 2019.

Số nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp giảm nhiều so với 2019

Trang thông tin tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục cập nhật kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng  năm nay. Cụ thể, hiện tại, theo thống kê từ các trường đại học trên cả nước thì số lượng nguyện vọng (NV) thí sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 giảm nhiều so với năm 2019. Nhiều trường cho biết đây là số liệu tham khảo ban đầu, sau khi biết điểm thí sinh sẽ còn điều chỉnh nhiều.

Năm 2020, Trường ĐH Tôn Đức Thắng xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau. Đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, trường có gần 51.000 NV đăng ký, giảm khoảng 20% so với năm 2019. Bên cạnh đó, số NV đăng ký xét tuyển theo kết quả học bạ THPT (lớp 10, 11, 12) hiện nay tăng cao so với năm 2019: hơn 37.000 NV của 21.000 thí sinh. Đây cũng là xu hướng chung ở nhiều trường. Ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, khoảng 25.000 NV đăng ký vào trường; trong đó, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT là 16.000 NV, còn lại là theo phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT. So với năm 2019, số NV đăng ký vào trường sụt giảm rất nhiều.

Số nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp giảm nhiều so với 2019

Thời điểm thí sinh điều chỉnh nguyện vọng rất quan trọng

Các bạn thí sinh chuẩn bị tham gia thi tốt nghiệp nên chú ý thời điểm thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Theo các chuyên gia tuyển sinh thông tin trên trang tin giáo dục của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các trường ĐH năm nay có rất nhiều phương thức xét tuyển: xét tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, xét kết quả học bạ THPT, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng thí sinh các trường THPT năng khiếu, trường chuyên… Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi cũng có sự thay đổi nên các trường thay đổi cơ cấu chỉ tiêu ở các phương thức xét tuyển. Trong đó, đáng chú ý là rất nhiều trường (kể cả trường công lập) dành nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT. Những điều này đã tác động lớn đến số lượng NV đăng ký vào các trường sụt giảm so với năm 2019.

Thông tin từ TS Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cho rằng điểm đáng chú ý năm nay là số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT sẽ tăng đáng kể (do nhiều trường sử dụng phương thức này). Chính vì vậy, số lượng NV đăng ký sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở nhiều trường giảm mạnh. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tuyển sinh thì cũng không đáng lo. Bởi lẽ, số NV mà các trường thống kê chỉ là con số mang tính chất tham khảo. Đến thời điểm thí sinh biết điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường công bố điểm sàn xét tuyển, thì sẽ có đợt điều chỉnh NV. Thời điểm này mới là thời điểm quyết định và chính xác  nhất.

Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *