Đề cao trách nhiệm người đứng đầu hội động thi TN

Các địa phương cần đề cao trách nhiệm người đứng đầu hội đồng thi, cụm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để nâng cao trách nhiệm và tránh những tiêu cực xảy ra.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu hội động thi TN

Năm nay kỳ thi tốt nghiệp hay còn gọi là Kỳ thi THPT quốc gia như hàng năm được Bộ GD&ĐT giao cho địa phương tự tổ chức coi thi và chấm thi. Mục đích của việc này là nâng cao trách nhiệm của từng địa phương từng người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm. Theo Ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Trưởng Ban chỉ đạo thi cụm thi Đà Nẵng cho biết.

Thành viên trong ban chỉ đạo thi tốt nghiệp năm nay không chỉ đứng tên cho có. Theo ông, các thành viên trong Ban chỉ đạo thi đều phải có kế hoạch cụ thể chứ không chỉ đứng tên trong đó. Chỉ như thế mới có trách nhiệm và kiểm tra giám sát đôn đốc được. Ông Lê Trung Chinh cho hay.

Một điểm mới trong kỳ thi năm nay đó là Bộ sẽ đối chiếu kết quả thi tốt nghiệp với kết quả của học bạ để cho thấy sự chênh lệch trong công tác đánh giá kết quả ra sao.

Ông Chinh cũng cho rằng đối sánh, phân tích kết quả thi và học tập cấp trung học phổ thông là cần thiết. Qua phân tích hồ sơ đăng ký dự thi cho thấy một số lượng lớn học sinh dùng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển sinh Đại học. Kết quả của các kỳ thi trung học phổ thông đều tác động trở lại đối với việc đổi mới phương pháp dạy học, thi, kiểm tra đánh giá nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong trường phổ thông.

Để nâng cao chất lượng Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, các trường trung học phổ thông ở Đà Nẵng nói riêng cũng đã ráo riết tổ chức ôn tập cho học sinh phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đặc biệt, với học sinh có học lực trung bình, yếu, cần hướng đến việc nắm kiến thức cơ bản về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình; tăng cường rèn luyện cho học sinh các kỹ năng cần thiết để phân tích đề và giải quyết tốt yêu cầu của đề thi.

Học sinh vừa rời khỏi phòng thi tốt nghiệp năm 2019. Ảnh minh họa

Nghiêm túc tuân thủ quy chế sẽ không có tiêu cực

Theo ông Chinh trước hết phải xác định tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông không chỉ là trách nhiệm của Sở GD&ĐT. Các sở, ban, ngành liên quan cần xây dựng kế hoạch cụ thể của đơn vị mình trên cơ sở kế hoạch chung của Ban chỉ đạo. Trong đó, Sở GD&ĐT cần phải đi trước một bước trong kiểm tra, hoàn thiện cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị phục vụ thi, lưu ý các thiết bị không nằm trong quy định.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn Để có một kỳ thi tốt nghiệp an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, thì những người tham gia quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay càng phải nắm vững quy chế, nghiệp vụ. Không chỉ Đà Nẵng nói riêng mà cả các địa phương khác trên cả nước nói chung cũng phải chú trọng công tác tập huấn, thanh tra, kiểm tra mọi khâu liên quan đến công tác thi. Trong đó, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu hội đồng thi, điểm thi. Trong tập huấn nghiệp vụ thi, các cán bộ, giáo viên làm công tác thi đều được nhắc đi nhắc lại phải tuân thủ và không được sáng tạo quy chế thi, không được đơn phương xử lý vấn đề.

Đấy mới là vấn đề cốt lõi của ngăn ngừa tình trạng tiêu cực để có một kỳ thi đúng nghĩa trong sạch tạo niềm tin cho xã hội và được học sinh tin tưởng các trường Đại học Cao đẳng có thể tin cậy sử dụng kết quả. Ông Chinh cho hay.

Còn gần 1 tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay sẽ diễn ra. Năm nay do tình hình dịch bệnh do đó kỳ thi được tổ chức muộn hơn so với mọi năm hơn 1 tháng. Theo thống kê từ dữ liệu đăng ký dự thi tốt nghiệp năm nay cả nước có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *