Sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh mới năm 2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh mới cho năm 2023 mà sẽ áp dụng theo quy chế đã ban hành trước đó, về cơ bản công tác tuyển sinh sẽ được giữ ổn định như năm 2022.

Sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh mới năm 2023

Trước sự quan tâm của đông đảo phụ huynh – học sinh hiện nay về công tác tuyển sinh năm 2023, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết năm 2023 Bộ sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh mới, công tác tuyển sinh về cơ bản vẫn sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh mới năm 2023

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật: Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm hiện tại các công tác tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2022 đã diễn ra an toàn, chất lượng là căn cứ để Bộ tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh cho năm 2023.

Dự kiến quy chế về công tác tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2022 sẽ được giữ ổn định như năm 2022, các cơ sở giáo dục phải xây dựng quy chế cụ thể hoá quy chế của Bộ, công khai trên trang điện tử của cơ sở đào tạo. Đồng thời phải tổ chức tuyển sinh theo đề án và quy chế tuyển sinh đã ban hành, tuân thủ các quy định của quy chế và các quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, nhằm để hỗ trợ tốt hơn cho các cơ sở giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho toàn bộ thí sinh, Bộ sẽ tăng cường các giải pháp để nâng cấp các chức năng của phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung, tăng cường tính năng kiểm tra thông tin của thí sinh nhập lên hệ thống để giảm thiểu sai sót. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phải rà soát các phương thức xét tuyển, những phương thức không phù hợp thì không sử dụng để tăng tính hiệu quả, giảm vướng mắc và khó khăn cho thí sinh. Khuyến cáo các trường không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022 mà tất cả các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT (tuyển sinh đợt 1).

Đối với kỳ tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2023, sẽ có một trong những điểm mới được áp dụng đó là thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực 2 năm, là trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng (đã được nêu rõ tại Quy chế tuyển sinh Đại học – Cao đẳng (ngành Giáo dục mầm non) ban hành ngày 06/06/2022).

Bên cạnh đó, cách tính điểm ưu tiên cũng có sự thay đổi để tạo sự công bằng cho giữa các nhóm thí sinh thuộc các đối tượng/khu vực khác nhau. Cụ thể: Điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng từ 22.5 điểm trở lên (theo theo điểm 10 và điểm 3 môn tối đa là 30 điểm) được tính theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 – tổng điểm đạt được)/7.5] x Mức điểm ưu tiên quy định của quy chế (áp dụng từ năm 2023).

ĐH Kinh tế Quốc dân – CSGD đầu tiên công bố quy chế tuyển sinh 2023

Phương án tuyển sinh riêng cần sớm được công bố

Mới đây ngày 01/11/2022 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố quy chế tuyển sinh Đại học (áp dụng từ năm 2023) – Đây là cơ sở giáo dục đầu tiên công bố quy chế tuyển sinh riêng trên cả nước. Trưởng phòng Quản lý chất lượng đào tạo – PSG.TS Bùi Đức Triệu cho biết: Năm 2023, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ giữ ổn định như hiện tại, phương thức xét tuyển chủ yếu là xét tuyển kết hợp, tinh giản theo hướng sử dụng kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TPHCM tổ chức.

Cũng trong tháng 10/2022 vừa qua, ĐHQG Hà Nội đã công bố phương án tổ chức Kỳ thi ĐGNL để phục vụ cho kỳ tuyển sinh Đại học học năm 2023. Theo đó, ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức khoảng 8 đợt thi (từ tháng 3 đến tháng 6) với dự kiến từ 60.000 – 100.000 lượt thí sinh đăng ký và tổ chức tại 8 tỉnh/TP gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Hưng Yên và Đà Nẵng.

Còn ĐHQG TPHCM cũng cho biết sẽ tổ chức 2 đợt thi ĐGNL năm 2023 tại 17 tỉnh/TP như năm 2022. Đồng thời, ĐHGQ TPHCM cũng đang xem xét mở rộng thêm điểm thi để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tất cả các thí sinh và giữa ĐHQG TPHCM và ĐHQG Hà Nội đang lên kế hoạch công nhận kết quả 2 kỳ thi ĐGNL của nhau để thí sinh không cần phải tham gia quá nhiều kỳ thi vì đề thi giữa 2 đơn vị có sự tương đồng và thí sinh có thể chọn 1 trong 2 đơn vị để tham gia thi.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *