Tuyển sinh năm 2023: Kỳ thi ĐGNL sẽ có những thay đổi thuận lợi cho thí sinh

Sử dụng kết quả Kỳ thi ĐGNL để xét tuyển Đh- CĐ là phương thức tuyển sinh được nhiều trường áp dụng hiện nay. Vậy năm 2023, Kỳ thi ĐGNL sẽ được tổ chức như thế nào là vấn đề đang được thí sinh quan tâm hiện nay.

Kỳ thi ĐGNL sẽ có những thay đổi thuận lợi cho thí sinh

Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Quốc Gia TPHCM là 02 kỳ thi lớn được tổ chức quy mô và bài bản, có tính phân hoá cao, được nhiều trường Đại học – Cao đẳng lấy làm căn cứ để xét tuyển Đại học – Cao đẳng trong những năm gần đây. Năm 2023, dự kiến Kỳ thi Đánh giá năng lực sẽ có những thay đổi thuận lợi thí sinh như sau:

Dự kiến ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức 12 đợt thi ĐGNL

Với quy mô khoảng 100.000 lượt thí sinh dự thi, dự kiến năm 2023 Đại học Quốc Gia Hà Nội sẽ tổ chức 12 đợt thi Đánh giá năng lực (so với năm 2022 tăng 2 đợt).

Thời gian tổ chức: Dự kiến từ tháng 03/2023 đến tháng 06/2023.

Thời gian đăng ký: Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi từ tháng 02/2023. Mỗi đợt đăng ký cách nhau từ 04 – 06 tuần (mỗi thí sinh chỉ được đăng ký tối đa 1 năm/2 lần).

Địa điểm tổ chức: 8 tỉnh/TP gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nam Định, Nghệ An, Đà Nẵng.

ĐHQG TPHCM xem xét công nhận kết quả 2 kỳ thi ĐGNL lẫn nhau

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp: Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 đã thành công thu hút 120.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi. Nối tiếp thành công năm 2022, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm khảo thi và Đánh giá chất lượng đào tạo của ĐHQG TPHCM cho biết:

Về cơ bản, kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023 vẫn duy trì ổn định như năm 2022 và dự kiến sẽ tổ chức 2 đợt thi vào khoảng cuối tháng 03/2022 và cuối tháng 05/2022. ĐHQG TPHCM sẽ tích cực tương tác và đưa kỳ thi đến gần với các thí sinh để tạo thuận cho các thí sinh, đồng thời dự kiến tăng chất lượng đề thi cũng như số câu hỏi trong đề thi.

Năm 2023 ĐHQG TPHCM dự kiến địa điểm tổ chức vẫn sẽ duy trì tại 17 tỉnh/TP như năm 2022 và dự kiến sẽ mở rộng thêm tại một số điểm thi tại tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh tại Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh thuộc khu vực phía nam.

Đặc biệt, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TPHCM đang có kế hoạch công nhận tương đồng kết quả 02 kỳ thi Đánh giá năng lực lẫn nhau nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh không cần phải tham gia nhiều kỳ thi. Thí sinh có thể lựa chọn một trong hai đơn vị để đăng ký tham dự kỳ thi ĐGNL năm 2023.

Tương tự, Đại học Sư phạm TPHCM cũng dự kiến sẽ duy trì phương án tổ chức Kỳ thi ĐGNL như năm 2022, dự kiến bắt đầu vào tháng 04/2023 và tháng 06/2023 với 02 đợt thi. Thí sinh sẽ đăng ký bài dự thi tương ứng với ngành học đăng ký xét tuyển và bài thi sẽ được thực hiện trên máy tính tại một số điểm thi do Trường tổ chức. Nội dung đề thi, kiến thức lớp 12 sẽ chiếm khoảng 70 – 80% và còn lại là kiến thức của lớp 10 – 11.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp