Phương pháp ôn thi toán thpt quốc gia đạt điểm cao không thể bỏ qua

Phương pháp ôn thi Toán thpt quốc gia quyết đinh rất nhiều đến kết quả, nhiều thí sinh bỏ thời gian học không nhiều tuy nhiên hiệu quả hơn hẳn các thí sinh dành toàn bộ thời gian để ôn luyện.

Phương pháp ôn thi toán thpt quốc gia đạt điểm cao không thể bỏ qua

Điều đó nằm ở phương pháp, do vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp Phương pháp ôn thi toán thpt quốc gia đạt điểm cao dành cho thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi thpt quốc gia sắp tới.

Phương pháp ôn thi toán thpt quốc gia đạt điểm cao không thể bỏ qua

Thứ nhất, về phương pháp ôn toán thpt quốc gia năm 2017 thí sinh cần tuân theo quy tắc lý thuyết trước – bài tập sau:

Các bước như sau: 

Bước 1: Thống kê lại toàn bộ kiến thức sách giáo khoa Toán học lớp 12 trong đó có trong 7 chương của môn Toán lớp 12, đó là:

Ứng với mỗi chương, các em cần gạch ra các dạng toán, phương pháp giải dạng toán đó. Và các sai lầm thường gặp, các em không cần làm nhiều ví dụ trong phần này, chỉ cần lấy ví dụ đặc trưng nhất cho dạng toán đó để giúp ta hình dung về mặt kiến thức cũng như nắm bắt kiến thức đó.

Đặc biệt, giai đoạn này: giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới các em không phải đi luyện bài tập theo từng chủ đề nữa vì ta không còn nhiều thời gian. Việc này trong 1 tuần là các em phải hoàn thiện.

Các em cũng nên thống kê lại các kỹ năng cơ bản khi dùng máy tính cho kỳ thi THPT quốc gia để giúp ta đẩy nhanh tốc độ khi làm trắc nghiệm. Sau khi tổng hợp xong thì cứ 2 tuần lại đọc lại lí thuyết và tổng hợp thêm lí thuyết dựa vào những tình huống ta gặp trong làm đề. Đặc biệt thí sinh cũng nên tham khảo thêm các kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm Toán thpt quốc gia bên cạnh những kĩ năng khác.

Bước 2: Bước vào quá trình tăng cường luyện đề thi Toán THPT quốc gia để đạt được hai mục đích: Thành thạo kiến thức cơ bản và tăng dần khả năng phản xạ đề, giúp các em giải quyết được những bài toán tư duy cao và quen dần với kỹ năng trắc nghiệm từ đó sẽ kịp làm hết đề trong 90 phút (luyện khoảng 10 đề ).

Bước 3: Hãy nhờ các Thầy cô hoặc đăng ký tham gia khóa học tổng hợp lại kiến thức. Như thế sẽ giúp thí sinh hình dung ra khối lượng kiến thức được Bộ sử dụng trong kỳ thi THPT quốc gia cũng như biết được mình hổng kiến thức ở chỗ nào.
Có thể khai thác các đề thi – đáp án đề thi thử trực tuyến hoặc xem các cẩm nang hướng dẫn ôn tập và bí quyết thi đạt điểm cao của các thủ khoa, giáo viên bộ môn trên trang mạng.

Và cũng như Sách tham khảo, chúng ta phải biết chọn lọc, những thứ gì đúng và cần thiết thì tiếp thu.

Lưu ý, khi làm trắc nghiệm, thí sinh nên đánh dấu những câu mình chưa chắc chắn, những câu có lí thuyết mình quên, những câu thú vị, những câu có cách giải còn dài.
Để sau khi làm xong các em sẽ đọc lại các câu này, chỗ nào lí thuyết chưa vững thì đọc lại sách, câu nào giải còn dài thì tìm cách giải ngắn hơn.

Thứ hai, cách phân bổ thời gian và thời lượng học tập để ôn luyện môn Toán thpt quốc gia

– Nên chọn và phân bổ thời gian học thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự học đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng:

Buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 23 giờ, trễ lắm là tới 0g là đi ngủ (ôn bài trước khi ngủ, dữ liệu dễ ghi vào bộ nhớ).
Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ (hoặc 4 giờ đến 5 giờ).

Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các em dễ tự bổ sung kiến thức nhất.
Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì nhất thiết các em phải thay đổi địa điểm, có thể tìm những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho khuây khỏa, sau đó về học tiếp.

– Mỗi ngày nên dành thời gian để rèn luyện và tự giải bài tập, các đề thi thử.

– Cần sắp xếp thời khóa biểu hợp lý giữa học tập và nghỉ ngơi, kết hợp chơi một số môn thể thao đơn giản hay tập thể dục cho máu huyết lưu thông, nghe nhạc êm dịu hoặc đi chơi thư giãn với bạn bè.
Đặc biệt ngủ một giấc thật sâu cũng là cách xả hơi để não có thể nạp năng lượng trước khi phải tiếp nhận khối lượng kiến thức tiếp theo.
-Cần lập thời gian biểu cân bằng giữa các môn học. Môn nào các em còn yếu thì cần dành nhiều gian hơn. Ngay từ bây giờ, các em phải sắp xếp cho mình một thời gian biểu khoa học, giờ nào học môn nào, sau bao nhiêu ngày phải kết thúc, tránh nhồi nhét kiến thức dẫn đến bội thực.

Theo kinh nghiệm thì chúng ta nên sắp xếp học xoay vòng các môn như sau:
Ví dụ: Thứ 2: Toán; Thứ 3: Lý, Thứ 4: Hóa. Thứ 5, Thứ 6, Thứ 7 xoay vòng.

Trên thực tế thì để có kết quả tốt nhất, Thời khóa biểu của chúng ta nên sắp xếp theo kiểu hôm nay nghe thầy giảng môn nào thì về tự học ngay lại môn ấy.

Đọc lại, xem lại những gì đã học, đào sâu, giải quyết những gì còn thắc mắc. Những ngày nào không có lịch học thì xem những gì còn thiếu, còn yếu để hoàn thiện.

(Theo thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *