7 kỹ năng làm đề thi trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc gia 2018

Để có thể đạt điểm cao môn Toán THPT Quốc gia 2018, ngoài kiến thức lý thuyết, các thí sinh cần có kỹ năng làm bài.

Thời gian 1,8 phút/câu

Thời gian 1,8 phút/câu

Thời gian 1,8 phút/câu

Kỳ thi THPT quốc gia ngoại trừ môn văn thì tất cả các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, với ưu thế về số câu ở hình thức trắc nghiệm nên các kiến thức có trong đề được phủ rộng hơn so với đề tự luận. Mặt khác, với 50 câu nên các dạng bài có tính “đánh đố” đã không xuất hiện mà tất cả đều là các câu liên quan tới các kiến thức toán cơ bản trong chương trình từ mức độ kiểm tra kiến thức tới mức độ vận dụng sự hiểu biết.

Tỷ lệ các câu kiểm tra kiến thức cơ bản ở mức độ cho mục tiêu tốt nghiệp THPT nhiều hơn những câu đòi hỏi vận dụng kiến thức nhằm tới việc dùng kết quả để tuyển sinh đại học (đối với những trường không đòi hỏi cao về năng lực toán học).

Mỗi nội dung được sắp thứ tự theo mức độ cao dần để học sinh có thể dễ lựa chọn nhanh về thứ tự làm các câu dễ ở từng nội dung. Đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11 và kiến thức lớp 12 nên các thí sinh cần lưu ý ôn luyện để đạt kết quả cao nhất.

“Thí sinh cần lưu ý, thời gian trung bình dành cho mỗi câu, kể cả đọc câu hỏi, nhớ lại kiến thức cơ bản và thực hiện việc lựa chọn đáp án dù là bằng cách sử dụng máy tính cầm tay hay kiểm thử các đáp án sẽ chỉ là 1,8 phút đều đòi hỏi tốc độ cao của học sinh khi tái hiện kiến thức hay quyết định hướng làm bài”, cô Lê Thu – giảng viên online Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

7 kỹ năng làm đề thi trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc gia 2018

7 kỹ năng làm đề thi trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc gia 2018

7 kỹ năng làm đề thi trắc nghiệm môn Toán THPT Quốc gia 2018

  1. Các câu trực tiếp sử dụng máy tính cầm tay để đi đến kết quả chiếm khoảng 1/3 số câu trong đề này. Các câu này tuy không cần quan tâm tới các bước giải nhưng học sinh vẫn cần biết khái niệm để nhận dạng và thực hiện việc sử dụng máy tính cầm tay thành thạo. Như vậy, việc ôn tập thi trắc nghiệm môn toán không chỉ dừng lại ở việc luyện tập kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay.
  2. Học sinh cần làm nhiều bài tập, nhiều đề thi thử môn Toán THPT Quốc gia, phân tích những sai lầm hay gặp phải để tránh được những đáp án có tính chất “bẫy” học sinh vào lựa chọn đáp án sai. Việc đọc hiểu các đáp án là việc cũng rất cần thiết.
  3. Bên cạnh các khái niệm cơ bản, học sinh cần khái quát các vấn đề sau khi học xong, tổng kết so sánh đối chiếu. Chẳng hạn với câu 1 thì khi học sinh nắm được sự khái quát này có thể loại bỏ ngay các đáp án A, B, C vì các hàm số này không thể có dạng đồ thị như đã cho nên chọn ngay đáp án D mà không cần tính đạo hàm hàm số này, tốc độ làm bài chắc chắn sẽ nhanh hơn.
  4. Về mức độ các dạng toán liên quan tới một khái niệm, thầy cô cần xuất phát từ thí dụ đơn giản, đơn thuần là áp dụng định nghĩa, nhưng cũng tiến tới các thí dụ đòi hỏi hiểu khái niệm hơn, đưa ra bài toán để học sinh tránh hiểu sai về khái niệm.
  5. Khi giải một bài toán, học sinh cần tìm nhiều cách giải khác nhau để khi gặp các tình huống trong đề thi học sinh có thể lựa chọn làm cách nào nhanh nhất tùy theo các phương án mà đề thi đưa ra.
  6. Ngoài việc làm các bài toán với những con số cụ thể, các thí sinh cần liên hệ với những bài toán có tính tổng quát và ghi nhớ kết quả tổng quát.
  7. Khi dạy các khái niệm toán học thầy cô cần phân tích ý nghĩa hình học hoặc ý nghĩa vật lý nếu có của khái niệm và quay lại các ý nghĩa này khi học thêm các khái niệm khác. Chẳng hạn khi học khái niệm đạo hàm tại một điểm, thầy cô nhấn mạnh ý nghĩa vật lý và ý nghĩa hình học nhưng khi học xong khái niệm nguyên hàm cần quay trở lại vấn đề này.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *