Phương pháp chinh chiến với bài đọc hiểu Tiếng Anh trong thi THPT quốc gia Tiếng Anh là một môn khó nhằn nhất trong tất cả các môn thi THPT quốc gia đối với những học sinh không xuất sắc. Trong đó bài đọc hiểu bao giờ cũng là bài hách não nhất. Vì vậy các sĩ tử cũng phải bỏ rất nhiều thời gian vào  câu hỏi này. Bày
Phương pháp chinh chiến với bài đọc hiểu Tiếng Anh trong thi...

Phương pháp chinh chiến với bài đọc hiểu Tiếng Anh trong thi THPT quốc gia

843
CHIA SẺ

Tiếng Anh là một môn khó nhằn nhất trong tất cả các môn thi THPT quốc gia đối với những học sinh không xuất sắc. Trong đó bài đọc hiểu bao giờ cũng là bài hách não nhất. Vì vậy các sĩ tử cũng phải bỏ rất nhiều thời gian vào  câu hỏi này.

thi-trac-nghiem-doc-hieu
Phương pháp chinh chiến với bài đọc hiểu Tiếng Anh trong thi THPT quốc gia

Sau đây TS Vũ Phương Anh nguyên giảng viên khoa Tiếng Anh trường Đại học Ngoại ngữ sẽ bày cách để các sĩ tử có thể chinh chiến với bài thi đọc hiểu của môn Tiếng Anh trong kì thi THPT quốc gia sắp tới.

Thí sinh cần đọc phần đề dẫn trước khi tiến hành bài đọc hiểu.

Theo cô Phương Anh lý do mà thí sinh cần đọc trước phần đề dẫn bởi vì đặc điểm của đề thi minh họa môn tiếng Anh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 mà Bộ giáo dục và đào tạo công bố chỉ gồm những câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm và không có phần tự luận như những năm trước. Vì vậy việ trang bị thuần thục các kĩ năng làm bài trắc nghiệm với phần đọc đề dẫn là thực sự quan trọng để dễ dàng hơn cho việc làm bài.

Việc đọc lướt phần thân đề dẫn là cần thiết. Nhiều người thường chọn cách đọc trước các phần lựa chọn các đáp án để tiết kiệm thời gian làm bài. Tuy nhiên, việc bỏ qua phần thân để đọc trước đáp án trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến sai lầm trong việc chọn lựa các đáp án đúng vì dễ dính vào bẫy đáp án của người ra đề. Nếu như ai thi qua các kì thi đánh giá năng lực Tiếng Anh như Toefl hay Toeic thì sẽ nắm được cách ra đề này. Cô Phương Anh cho biết.

Ngoài ra việc đọc trước phần thân sẽ giúp thí sinh có cái nhìn tổng quát hơn về các đáp áp và tiến hành loại trừ về ngữ nghĩa và cấu trúc. Trên cơ sở đó sẽ lựa chọn những đáp án chính xác hơn. Theo cô Phương Anh trong phần thi này cũng sẽ có những caia dễ ăn điểm, tức là nhìn vào là có thể thấy đáp án ngay. Đó thường là các câu hỏi về kiểm tra ngữ âm và từ vựng đơn thuần. Trong trường hợp này thí sinh không nhất thiết phải làm đúng quy trình các bước làm bài thi trắc nghiệm mà có thể làm tắt để tiết kiệm thời gian. Còn trong các trường hợp khác khó đáp án không hiển nhiên thì trên cơ sở phân biệt từ loại và nghĩa của từ để cho đáp án đúng.

Theo như đề thi minh họa đã ra trước đó, trong 50 câu hỏi thì phần đọc hiểu có 3 bài chiếm 20 câu. Trong đó phần nâng cao sẽ tập chung vào 2 bài cuối. Để làm tốt bài thi đọc hiểu thí sinh không chỉ sử dụng kĩ năng ngôn ngữ mà còn phải là kĩ năng kiến thức phổ thông vững chắc. Vì vậy để làm tốt hần này cô Phương Anh khuyên thí sinh cần có quá trình đọc báo để cập nhật các kiến thức về thời sự nắm vững nhiều thông tin.

bai-thi-trac-nghiem-tieng-anh
Thí sinh cần đọc phần đề dẫn trước khi tiến hành bài đọc hiểu.

Chú ý 5 dạng câu hỏi đọc hiểu.

Các câu hỏi đọc hiểu thông thường sẽ kiểm tra thí sinh 5 kĩ năng bao gồm: đọc hiểu tổng quát, đọc hiểu chi tiết,  hiểu từ trong nghĩa cảnh, liên kết ý trong bài và suy đoán nội dung không trực tiếp nêu lên trong bài. Tuy nhiên, đề thi trong kỳ thi THPT thường chỉ kiểm tra 4 kĩ năng đầu, kĩ năng cuối đòi hỏi khả năng suy luận ở trình độ cao. Do vậy để làm tốt bài thi đọc hiểu thí sinh ngay từ khâu đọc câu hỏi thí sinh cần nhận dạng rõ câu hỏi và kiểm tra dạng kĩ năng nào để có cách làm bài phù hợp.

Trong đó để làm tốt kĩ năng này khi đọc văn bản thí sinh cần chú ý vào câu đầu và câu cuối của đoạn văn. Bởi lẽ thông thường 2 phần này trong văn bản Tiếng Anh chứa những câu chủ đề hoặc chốt lại vấn đề. Vì vậy, dù chỉ đọc lướt cũng dễ dàng và nhanh chóng nhận ra chủ đề cho câu tổng quát.

ới câu hỏi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu chi tiết, câu trả lời thường tập trung trong phạm vi 1 – 2 câu có đề cập nội dung đó. Vì vậy, TS không nên đọc lan man mà chỉ cần tập trung đọc kỹ đúng đoạn văn bản mà nội dung câu hỏi đề cập để tìm ra câu trả lời.

Trong khi đó, dạng câu hỏi kiểm tra nghĩa của từ thường sẽ ra những từ khó và hiếm gặp trong trình độ tiếng Anh cụ thể. Vì vậy sẽ không dễ dàng biết nghĩa của từ nếu không có vốn từ vựng phong phú. Do vậy, kỹ năng cần có khi làm dạng câu hỏi này là vận dụng ngữ cảnh cụ thể để phán đoán. Việc hiểu tổng quát nội dung đoạn văn, kết hợp với 4 đáp án gợi ý cho sẵn sẽ giúp việc đoán từ dễ dàng hơn.

Nhớ theo dõi thông tin tuyển sinh trên THPT quốc gia để cập nhật những kiến thức mới nhất về kì thi sắp tới

Lam hạ (theo thptquocgia.org)