Ôn tập như thế nào để “vượt vũ môn” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018?

Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT quốc gia 2018 khiến học sinh, giáo viên lo lắng không biết phải ôn tập như thế nào và bắt đầu từ đâu?

Thầy cô và học sinh hoang mang, lo lắng

Thầy cô và học sinh hoang mang, lo lắng

Thầy cô và học sinh hoang mang, lo lắng

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án tuyển sinh THPT quốc gia năm 2018 cũng như phương án Xét tuyển Đại học, Cao đẳng chính quy, theo đó Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ có cả nội dung chương trình lớp 11 và 12 và Bộ GD&ĐT không bố đề thi minh họa. Đây là một trong những nguyên nhân khiến teen 2k vô cùng lo lắng bởi vì không có định hướng ôn tập trong khi nội dung kiến thức lại rất nhiều. Câu hỏi nên học gì và học như thế nào đang là băn khoăn rất lớn của các thí sinh ở thời điểm hiện tại.

Như vậy lượng kiến thức ôn tập của các em học sinh lớp 12 sẽ nhiều và nặng hơn các năm trước. Trước việc không có đề thi minh họa, thầy cô và các em học sinh phải tự tìm và chọn lọc những kiến thức, các dạng đề thi năm trước để ôn luyện cho các em. Như vậy, thầy cô và học sinh cứ tự bơi trong kiến thức mênh mông, dàn trải.

Theo nhiều nhiều giáo viên giảng dạy THPT chia sẻ, trong mấy năm trở lại, có rất nhiều thay đổi trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp 12, đã khiến cho nhà trường, thầy cô giáo, học sinh, mệt mỏi. Tất cả đều mong muốn Bộ GD&ĐT ổn định phương hướng thi cử, tránh tình trạng mỗi năm một quy định, khiến nhà trường bị động chạy theo.

Ôn tập như thế nào để “vượt vũ môn” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018?

Ôn tập như thế nào để “vượt vũ môn” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018?

Những cách “vượt vũ môn” của thầy và trò 2k

Do thời điểm hiện tại chưa có thông tin gì mới từ Bộ GD&ĐT,  nhà trường và thầy cô, học sinh cố gắng ôn tập hết kiến thức  lớp 11, phần kiến thức lớp 12, vừa học vừa ôn theo kiểu cuốn chiếu.

Các giảng viên đang công tác giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho ý kiến rằng, vì kiến thức rất nhiều và năng nên học sinh cần ôn tập những kiến thức quan trọng, chú ý những phần giảm tải của Bộ GD&ĐT, để giảm tải khối lượng kiến thức , để tập trung vào kiến thức trọng tâm.

Tâm sự lo lắng của một em học sinh lớp 12 Trường THPT Quang Trung băn khoăn: Năm nay Bộ GD&ĐT không ra đề thi minh hoa, em rất lo lắng, không biết trước cấu trúc đề như thế nào, em chỉ dựa vào những đề của năm trước, Bộ đưa cả kiến thức lớp 11 vào đề thi THPT Quốc Gia. Trong đề thi có dạng đề lớp 11 đưa vào trong đề thi. Chúng em sẽ khó hơn năm trước vì phải vừa học chương trình lớp 12, và ôn lại chương lớp 11 cùng một lúc, lên kiến thức rất nhiều.

Thí sinh phải đảm bảo được cân bằng giữa việc tiếp tục hoàn thiện chương trình lớp 12 và luyện đề thi của những năm trước đây với việc ôn tập lại nội dung lớp 11. Chú trọng những định hướng của các thầy cô và hướng dẫn ôn tập của Bộ GD&ĐT và điều quan trọng là thí sinh cần định hình được cho mình phương pháp học sao cho hiệu quả?

Mỗi thí sinh cần xác định cho mình một hình thức cũng như phương pháp học và ghi nhớ sao cho hiệu quả để có thể tiếp thu được một lượng kiến thức lớn hơn mà không tốn quá nhiều thời gian. Bạn phải chắc chắn rằng, bạn không bỏ qua bất cứ một nội dung kiến thức nào, hãy sơ tư duy logic hóa kiến thức sau mỗi bài học. Đừng nên học hết kiến thức mà hãy học những ý chính.

Kiến thức lớp 11 chiếm tỷ lệ bao nhiêu

Kiến thức lớp 11 chiếm tỷ lệ bao nhiêu

Kiến thức lớp 11 chiếm tỷ lệ bao nhiêu

Việc nội dung thi có cả chương trình lớp 11 và 12 khiến các thí sinh vô cùng lo lắng khi không biết tỉ lệ câu hỏi phân bố vào chương trình lớp 11, 12 khác nhau như thế nào, độ khó của chương trình lớp 11 được đưa vào đề đến đâu, sự phân bố các câu trong từng chương, từng học phần của lớp 11 ra sao, nội dung nào là nội dung trọng tâm và cơ bản…Không có đề minh họa khiến cả thầy và trò khó khăn trong việc định hướng dạy và học và chắc chắn rằng kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ là một năm thi cử đầu biến động.

Một sinh viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược có em năm nay thi THPT quốc gia cũng rất lo lắng trước thông tin không có đề thi minh họa, “Bộ GD&ĐT nên có phương án hướng dẫn ôn tập sớm, để các giáo viên, có thời gian lên kế hoạch lập các đề ôn tập phù hợp cho học sinh lớp 12”.

Các thí sinh có thể dựa vào hướng dẫn ôn tập mà Bộ GD&ĐT ban hành để có định hướng ôn tập cũng như hệ thống lại kiến thức. Rất nhiều thầy cô thì cho rằng, việc không công bố đề thi minh họa sẽ giúp teen 2k không bị học tủ, học lệch. Đồng thời việc công bố đề thi minh họa bám sát đề thi chính thức sẽ khiến thí sinh học thụ động, tình trạng mưa điểm 10 mới lại xuất hiện nhiều như kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *