Những sai lầm phổ biến của các thí sinh khi ôn thi THPT Quốc gia

Dù đã trải qua hàng trăm kỳ thi trước đó nhưng các bạn thí sinh vẫn có thể mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình ôn thi THPT Quốc gia, nếu không chú ý, các bạn sẽ rất dễ mắc phải những sai lầm này.

Những sai lầm phổ biến khi ôn thi THPT Quốc gia mà thí sinh thường mắc phải

Những sai lầm phổ biến khi ôn thi THPT Quốc gia mà thí sinh thường mắc phải

Dựa trên khảo sát của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các thí sinh thường mắc phải những sai lầm rất đáng tiếc trong quá trình ôn thi, mà khi nhận ra thì “đã quá trễ”.

Những sai lầm nghiêm trọng không thể cứu vãn

  • Không nắm vững kiến thức nền tảng

Kiến thức nền tảng chính là những gì các bạn được học trong sách giáo khoa. Nếu không nắm rõ những kiến thức này sẽ rất khó để các bạn có thể tiếp thu được những kiến thức nâng cao. Ví dụ như đề thi Lịch sử, các câu hỏi lí thuyết về mốc thời gian lịch sử, sự kiện làm khó rất nhiều bạn dù trong sách giáo khoa có đầy đủ hết kiến thức, bạn không cần phải lập luận gì.

  • Không đọc kĩ đề bài

Trong đề thi Toán, các câu liên quan đến đồ thị hàm số và đọc bảng biến thiên rất nhiều bạn mất điểm vì nhìn nhanh dẫn đến chọn sai. Các bạn mất điểm ở đây là rất đáng trách vì phần hàm số là một trong những phần dễ ăn điểm nhất trong đề thi Toán.

  • Chủ quan không kiểm tra lại bài

Nhiều bạn có tâm lí làm câu nào thì phải chắc câu đấy để sau này không mất thời gian kiểm tra lại nữa. Thực ra đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Từ việc không đọc kĩ đề bài, đã có rất nhiều bạn làm bài thi bị lừa bởi những cụm từ ngỡ tưởng như không thể nhầm được như “tìm đáp án sai”, “tìm câu đúng”… Giá như các bạn dành ra một ít phút để đọc kĩ lại câu hỏi và câu trả lời thì sẽ không tiếc hùi hụi khi so đáp án.

Không nắm vững kiến thức nền tảng

Không nắm vững kiến thức nền tảng

Giải pháp cứu cánh cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

  • Xác định tư tưởng: Sách giáo khoa là “thánh chỉ”

Đến bây giờ học sinh và giáo viên vẫn ngóng trông Bộ GD công bố đề thi minh họa, thay vì chờ đợi không biết đến bao giờ thì điều đầu tiên teen 2k cần phải làm là xây dựng nền tảng kiến thức kiên cố. Móng có chắc thì nhà mới vững được. Mà môn học nào cũng có một hệ thống lí thuyết khá đồ sộ, không thể tiếp thu trong một sớm một chiều được nên các bạn cần phải học ngay từ bây giờ để có sự chuẩn bị sớm.

  • Ôn tập toàn diện: Không bỏ sót một chuyên đề nào

Trong đề thi có rất nhiều dạng bài khác nhau nên bạn cần làm chủ mọi khái niệm, biết cách vận dụng vào làm đề. Mục tiêu đặt ra sẽ là nắm được tư duy làm bài, nhìn đề bài nào cũng thấy quen và biết cách làm, đồng thời “xử” được cả những câu hỏi khó. Trong quá trình ôn thi các bạn cần nắm chắc phương châm “giết nhầm còn hơn bỏ sót” vì trong đề thi không có gì là không thể xảy ra, buộc chúng ta phải ôn tập toàn diện và hệ thống kiến thức và điểm chú ý là các thí sinh thi THPT Quốc gia năm 2018 phải chú ý đến kiến thức lớp 11.

Giải pháp cứu cánh cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Giải pháp cứu cánh cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

  • Luyện tất cả các dạng bài: Thực hành để đi thi không “ăn hành”

Đề thi thường dài và có sự phân hóa năng lực học sinh. Vì vậy, bạn cần biết cách sử dụng những kĩ năng, kĩ xảo để làm nhanh qua những câu dễ để tập trung vào những câu khó. Làm nhiều thì bạn sẽ tự nâng cấp khả năng giải đề của mình. Tránh tập trung vào một bài mà bỏ các bài còn lại.

  • Ôn tập chọn lọc: Tối đa điểm số dựa trên năng lực

Qua ba bước trên, bạn đã nắm được tương đối đầy đủ kiến thức và kĩ năng làm bài thi. Quá trình ôn tập chọn lọc sẽ là lúc bạn gia tăng tối đa điểm bằng cách tập trung ôn những phần còn yếu, rèn luyện các phương pháp làm bài nhanh – gọn – nhẹ và tránh những cái bẫy, lỗi thường gặp trong đề thi.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *