Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Vẫn sẽ là một năm thi cử đầy biến động

Lượng kiến thức tăng gấp đôi nhưng thời gian thi, thời gian ôn tập vẫn không đổi chính là những thách thức rất lớn mà thí sinh phải vượt qua trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Vẫn sẽ là một năm thi cử đầy biến động

Vẫn sẽ là một năm thi cử đầy biến động

Kiến thức nhân đôi, thời gian ôn không đổi

Trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định đề thi sẽ có cả nội dung chương trình lớp 11 chứ không chỉ thuần túy là chương trình lớp 12 như những năm trước đây, cộng với việc Bộ không công bố đề thi minh họa, mà chỉ công bố hướng dẫn ôn tập. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không có sự chuẩn bị sớm, teen 2k rất có thể sẽ trượt từ vòng gửi xe, chứ đừng nói là vào được trường top!

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 , cấu trúc đề thi sẽ có khoảng  60% câu hỏi ở mức độ căn bản để Xét tốt nghiệp THPT, các câu còn lại sẽ có sự phân hóa ở các mức độ khác nhau để xét tuyển Đại học, Cao đẳng, Cao đẳng Y Dược.

Kiến thức nhân đôi, thời gian ôn không đổi

Kiến thức nhân đôi, thời gian ôn không đổi

Theo nhận định của Giảng viên Nguyễn Thị Thu đang giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chương trình học nặng hơn rất nhiều, sẽ khiến các bạn 2k sẽ phải ôn luyện nặng gấp đôi và không thể lọt vào trường top nếu bỏ qua kiến thức căn bản hay kiến thức nâng cao.

Nhiều bạn 2k có tâm lí coi nhẹ kiến thức trong sách giáo khoa mà không biết suy nghĩ này chính là một trong ba sai lầm kinh điển mà các thí sinh gặp phải, khóa sau vẫn không rút kinh nghiệm. Ngoài ra, rất nhiều thí sinh cũng có tâm lý “Hè rồi, học gì, chơi đã” điều này vô cùng nguy hiểm vì bạn sẽ không có thời gian ôn tập những kiến thức trong chương trình lớp 11.

Cách thức Xét tuyển học bạ lên ngôi và thi trắc nghiệm tức là số lượng đề thi rất “khủng”

“Hiện nay, dù cho điều kiện và thời gian xét tuyển mỗi trường mỗi khác nhưng gần như đa số trường đều Xét tuyển học bạ dựa trên chương trình lớp 12, điều kiện Xét tuyển thường thí sinh phải tốt nghiệp THPT Quốc gia và tổng điểm trung bình lớp 12 của ba môn trong tổ hợp xét tuyển phải trên 18 điểm. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất mà các thí sinh cần làm chính là hệ thống kiến thức thi THPT Quốc gia” Thạc sĩ Đỗ Trường Giang giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ.

Cách thức Xét tuyển học bạ lên ngôi và thi trắc nghiệm tức là số lượng đề thi rất “khủng”

Cách thức Xét tuyển học bạ lên ngôi và thi trắc nghiệm tức là số lượng đề thi rất “khủng”

Khi chương trình thi thay đổi từ tự luận sang trắc nghiệm, đồng nghĩa với việc số lượng đề thi sẽ rất lớn hơn rất nhiều, phạm vi chương trình ôn tập cũng tăng lên đáng kể. Cộng với việc, mỗi thí sinh sẽ có 1 đề thi trắc nghiệm riêng, một phòng thi sẽ có khoảng 24 đề thi khác nhau. Như vậy, các thí sinh có muốn trao đổi cũng không được, chỉ có cách tự lực cánh sinh thì mới có đủ thời gian để làm hết bài. Chính vì thế việc chăm chỉ luyện đề để vận dụng nhuần nhuyễn lí thuyết vào bài tập là điều hết sức cần thiết mà thí sinh cần thực hiện.

Chính những yếu tố này khiến Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tuy vẫn giữ nguyên hồn, cốt của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 nhưng vẫn sẽ là một trong những kỳ thi đầy biến động. Chính vì thế, để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này ngay từ bây giờ các thí sinh cần tập trung ôn tập thật tốt để đạt điểm cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Kỳ thi THPT Quốc gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *