“Ngã ngửa” khi biết sự thật bí quyết học giỏi văn lại là đọc chậm

Đối với các bạn yêu thích môn Văn nói riêng và các bạn học sinh nói chung thì đọc sách là công việc vô cùng quan trọng, nhưng có khi nào bạn nghĩ đọc sách chậm là bí quyết học giỏi môn văn không?

Bí quyết học giỏi văn nhờ đọc sách chậm của Nguyễn Thị Thảo

Bí quyết học giỏi văn nhờ đọc sách chậm của Nguyễn Thị Thảo

Đọc sách chậm để hiểu sâu

Nữ sinh nhỏ nhắn Nguyễn Thu Thảo học sinh Trường THPT Nghi Lộc 4, Nghệ An giành giải nhất HSG tỉnh môn Ngữ Văn năm 2017, mang niềm tự hào về cho ngôi trường “làng” mình đang theo học

Thảo sinh ra trong một gia đình ven biển xứ Nghệ, gia đình khó khăn nhưng Thảo và anh chị em rất ham học. Cô bé rất  thích đọc sách, vì không có tiền mua sách, em hay lên thư viện mượn đề đọc là em thấy hạnh phúc và vui sướng lắm. Khi đọc sách em được gặp nhiều người, nhiều số phận khác nhau được thu nhỏ lại trong cuốn sách và chính điều đó làm Thảo thấy vui và hạnh phúc.

Ngoài thư viện ở trường, em và các bạn cũng được thầy cô mua thêm sách mang đến văn phòng cho học sinh mượn. Lúc ôn thi học sinh giỏi, thầy dạy văn đã cho em mượn rất nhiều sách cả sách trong nước và nước ngoài để em có thêm nhiều kiến thức ôn thi.

Thảo cũng chia sẻ, em bị các bạn nói rằng: “Sao Thảo đọc chậm thế?”. Vì mỗi cuốn sách em đọc, em nghiền ngẫm rất kỹ, những câu hay, tâm đắc hoặc một đoạn diễn đạt hay, so sánh thú vị em ghi chép lại rất cẩn thận, hay gạch chân dưới câu chữ trong cuốn sách. Từ những câu văn được Thảo ghi chép cẩn thận lại đó, em lại tưởng tượng ra những khung cảnh, nhân vật trong sách đó ra trước mắt mình, em đặt mình là nhân vật trong sách để có thể có những góc nhìn nhận và đánh giá khác nhau. Rồi từ đó, vốn từ cũng như cách hành văn của Thảo ngày càng phong phú hơn, có nhiều dẫn chứng xác đáng hơn. Đây là điều trong bất kỳ một bài văn nào cũng cần có.

Về vấn đề này, bạn Minh Phương đang theo học tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: “mình thấy hiện nay nhiều bạn có thói quen đọc lướt, đọc nhanh nhưng như thế bạn chỉ kịp hiểu ý thậm chí còn không hiểu rõ ý. Việc đọc sách chậm có rất nhiều lợi ích và mình cũng thường có thói quen vừa đọc vừa suy ngẫm”.

“Không cần đi học thêm, học từ thầy cô là đủ”

“Không cần đi học thêm, học từ thầy cô là đủ”

“Không cần đi học thêm, học từ thầy cô là đủ”

Thảo tâm sự thêm, trước đó Thảo chưa hề thích môn Văn mà chỉ là học được hơn các bạn. Nhưng sau đó, cô giáo dạy văn của em đã khơi dậy niềm đam mê học văn cho em. Chính bởi cách giảng bài, giọng văn mượt mà của cô đã khiến cho mơ ước trở thành cô giáo dạy văn của Thảo được hình thành, cũng chính cô là động lực để cho em “làm được điều kỳ diệu như ngày hôm nay”, Thảo chia sẻ.

Sau khi được cô giáo phát hiện và bồi dưỡng thêm kiến thức môn Văn thêm cộng với niềm say mê học hỏi của mình, năm lớp 11 Thảo được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi tỉnh môn văn của trường. Thảo cho biết gia đình vẫn không tin đó là sự thật, và mẹ em không muốn cho em đi thi vì gia đình trước đó cứ đi thi là trượt. Nhưng thầy cô, ông bà, bạn bè động viên, mẹ em cho em tiền bắt xe từ nhà lên TP Vinh dự thi.

Khi nhận được kết thông báo kết quả từ cô giáo, em được giải nhất, em vẫn không tin đó là sự thật, đến khi các bạn vào hò reo tung hô chúc mừng em, lúc đấy em mới tin, ồ hóa ra là thật, em được giải nhất.

Năm nay, Thảo học lớp 12 và em đã chọn thi thpt quốc gia là khối xã hội. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện cho Thảo đi học thêm nên trên lớp em thường rất tập trung học tập, học từ bạn bè và học từ thầy cô, thời gian còn lại ở nhà Thảo dành thời gian để ôn tập, củng cố lại những kiến thức mà mình đã học được.

Hy vọng rằng qua Thảo, các bạn sẽ có những cách học thông minh và phù hợp nhất cho mình để đạt kết quả cao nhất trong quá trình học tập.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *