Nóng với những điểm mới trong Dự thảo thi THPT quốc gia năm 2017

Cuối cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ban hành dự thảo quy chế về kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. So với năm ngoái thì dự thảo năm nay được đưa ra sớm hơn và nóng lên với nhiều điểm mới đề cập đến công tác thi cử.

du-thao-quy-che-thi-thpt-quoc-gia
Nóng với những điểm mới trong Dự thảo thi THPT quốc gia năm 2017

Những điểm mới như công tác đề thi cũng như chấm thi, phúc khảo và xử lý những sự cố trong thi cử đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra và lấy ý kiến rộng dãi của quần chúng. Trong dó có một số điểm mới khác như.

Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia số báo danh của thí sinh sẽ rất dài

Với việc sẽ thực hiện mỗi tỉnh một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo điều hành kết hợp với Bộ. Thì năm nay, mỗi hội đồng thi sẽ có một mã riêng và thống nhất trên toàn quốc. Tại mỗi Hội đồng thi việc lập danh sách tất cả những thí sinh dự thi tại điểm thi theo thứ tự A,B,C… dựa trên tên của thí sinh để đánh số báo danh. Hoặc cũng có thể lập danh sách theo thứ tự A,B,C của tên thí sinh theo từng bài thi hoặc môn thi thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để xếp thí sinh.

  • Quy chế thi THPT quốc gia 2017 cũng quy định mỗi thí sinh sẽ chỉ có một số báo danh duy nhất, tuy nhiên số báo danh của thí sinh năm nay sẽ dài gồm 6 kí tự bao gồm 6 chữ số. Trong đó 3 số đầu là số thứ tự của địa điểm thí sinh thi, các số tiếp theo được đánh tăng dần đến hết số thí sinh tại địa điểm thi để đảm bảo không có số báo danh trùng nhau.
  • Phòng thi năm nay cũng được dự kiến xếp theo bài thi. Mỗi phòng sẽ duy trì tối đa 24 thí sinh. Trong phòng thi 2 thí sinh ngồi cạnh nhau tối thiểu là 1,2 m theo chiều ngang của bàn.
  • Thí sinh thi tự do sẽ được xếp phòng thi riêng hoặc địa điểm thi riêng tùy thuộc và giám đốc Sở của địa phương đó. Thí sinh trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ thi môn Khoa học xã hội riêng.
  • Các hội đồng thi được công bố kết quả this au khi chuyển hết dữ liệu về Bộ. Bộ sẽ chịu trách nhiệm trong việc quản lý dữ liệu thi của thí sinh. Các Sở sẽ dùng kết quả thi để xét tuyển tốt nghiệp THPT, các trường đại học, cao đẳng cũng dùng kết quả này để xét tuyển vào các ngành nếu phù hợp.
bo-huy-dong-giao-vien-xay-dung-de-thi-2017
Đề thi sẽ được tiến hành sao in tại các cụm thi và được bảo mật an toàn

Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2017 sẽ ra đề tại các cụm thi

Dựa trên quy chế  dự thảo về kỳ thi THPT quốc gia yêu cầu phải đảm bảo đề thi phải phân loại được trình độ của thí sinh vừa đáp ứng được yêu cầu cơ bản để xét tốt nghiệp vừa đảm bảo được yêu cầu nâng cao để xét tuyển Đại học. Ngoài ra đề cũng phải đảm bảo được tính chính xác khoa học và tính sư phạm. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng. Riêng đối với đề tự luận sẽ ghi rõ điểm số của mỗi câu hỏi. Điểm của mội bài thi tự luận hay trắc nghiệm được quy về thang điểm 10.

  • Về việc in sao đáp án – đề thi tại các địa phương được thực hiện ở một địa điểm an toàn tại các cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa phương đó và dưới sự giám sát của Bộ giáo dục và đào tạo. Địa điểm thực hiện in ấn đề thi phải biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt đến khi thí sinh thi môn cuối cùng.
  • Cũng giống như mọi năm thành viên làm đề thi đều phải cách lý để triệt để với bên ngoài. Toàn bộ quá trình giao nhận và vận chuyển đề thi phải được công an giám sát.
  • Về công tác chấm thi, năm nay chỉ có môn Ngữ văn là thi tự luận. Cán bộ sẽ chấm theo khung điểm với thang điểm 10 lấy 0,25 không quy tròn điểm.
  • Còn các môn trắc nghiệm khác, các bài thi được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng được Bộ sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình chấm thi các cán bộ giám sát phải làm việc nghiêm túc khi mở túi bài thi đến khi kết thúc.
  • Cũng như mọi năm việc phúc khảo bài thi cũng sẽ có hiệu lực. Thí sinh đăng kí ở đâu thì sẽ phúc khảo ở đó. Trường trung học phổ thông sẽ nhận đơn phúc khảo trong 10 ngày sau khi công bố kết quả thi riêng và riêng hội đồng thi phải công bố kết quả sau 15 ngày khi nhận được đơn của thí sinh.

Nhớ theo dõi THPT quốc gia để thường xuyên cập nhật những tin mới nhất về thông tin tuyển sinh cũng như thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *