Thứ trưởng “chốt ngày” ra dự thảo quy chế THPT quốc gia năm nay

2 tuần nữa, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Đây là khẳng định của thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga.

so-luong-thi-sinh-rieng-chi-chiem-mot-luong-nho
Thứ trưởng “chốt ngày” ra dự thảo quy chế THPT quốc gia năm nay

Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2017

Theo thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo quy chế thi THPT quốc gia sẽ được công bố sau hai tuần tới và sẽ được đưa lên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các phương tiện thông tin đại chúng khác để trưng cầu dân ý của xã hội trước khi phên chuẩn chính thức.

Nội dung của Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia sẽ bao gồm là về cách thức tổ chức thi tại các địa phương, hình thức thi, thời gian thi và lịch thi cụ thể. Trước đó thì Bộ đã ấn hành tuy nhiên bây giờ sẽ có lộ trình cụ thể để đưa ra xem xét.

Trong phần thi của các môn sẽ bao gồm 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên ( gồm tổ hợp bài thi 50 câu môn Vật lý, 50 câu môn Hóa học, 50 câu môn Sinh học)  và bài thi Khoa học xã hội (bao gồm tổ hợp bài thi 50 câu Lịch sử, 50 câu Địa lý., 50 câu Giáo dục công dân đối với THPT; tổ hợp 50 câu Lịch sử; 50 câu Địa lý với hệ thống giáo dục thường xuyên)

bo-huy-dong-giao-vien-xay-dung-de-thi-2017
Bộ đã huy động xong các thầy cô giáo giỏi trong cả nước để tham gia biên soạn đề thi

Tất cả các môn (trừ môn Ngữ văn) đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, hiện Bộ đã huy động xong các thầy cô giáo giỏi trong cả nước để tham gia biên soạn đề thi cho các môn thi để đến tháng 5/2016 sẽ có đầy đủ ngân hàng đề thi trắc nghiệm cho mỗi thí sinh một mã đề thi riêng.

Tính đến thời điểm hiện tại, các trường THPT đã nắm được rõ nội dung cơ bản và những thay đổi trong phương án của kỳ thi THPT quốc gia và thông tin tuyển sinh vào Đại học – Cao đẳng năm 2017. Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ đã đưa ra hàng rào kĩ thuật để đảm bảo tính an toàn và nghiêm túc khách quan cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới khi được tổ chức ở các địa phương.

Về đề thi, đối với các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, Bộ sẽ cho mỗi thí sinh làm một đề nên thí sinh có ngồi cạnh nhau thì cũng không thể nhìn bài nhau. Sau khi thi xong bài thi sẽ được chấm bằng máy chấm thi để đảm bảo an toàn và khách quan.

Việc coi thi tại các địa phương cũng sẽ được giám sát chặt chẽ để đảm bảo tính nghiêm minh trong công tác thi cử. Đội ngũ coi thi  ngoài những cán bộ quản lý và giáo viên các Sở GD-ĐT, các trường THPT thì Bộ cũng cử giảng viên Đại học, Cao đẳng xuống địa phương để phối hợp giám sát và thực hiện trông thi. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo các trường Đại học và Cao đẳng có thể tin tưởng vào kết quả của kỳ thị THPT quốc gia.

Chốt lại, Thứ trưởng khẳng định 2 tuần nữa sẽ có Dự thảo thi THPT quốc gia để lấy ý kiến rộng dãi từ xã hội.

Nhớ theo dõi thông tin tuyển sinh trên THPT quốc gia để cập nhật những kiến thức mới nhất về kì thi sắp tới.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *