5 điểm mới trong quy chế dự thảo THPT quốc gia vừa được công bố

Bộ giáo dục và đào tạo đã chính thức công bố quy chế dự thảo để lấy ý kiến cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Trong đó có 5 điểm mới thí sinh cần lưu tâm như sau.

du-thao-quy-che-thi-thpt-quoc-gia
5 điểm mới trong quy chế dự thảo THPT quốc gia vừa được công bố

Điểm mới thứ 1: Thí sinh có thể thi 2 bài tự chọn và lấy điểm bài cao hơn

Với việc đưa 2 bài thi tổ hợp là Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên thì các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia chỉ còn 5 môn thi bao gồm: Toán, Ngữ văn. Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Trong đó thí sinh có thể chọn 1 trong 2 bài thi tự chọn hoặc Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên hoặc cả hai.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn. Thí sinh nếu chọn cả 2 bài thi tự chọn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên sẽ có quyền chọn bài thi nào điểm cao hơn để được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Và thí sinh cũng có thể dự thi cả 2 bài thi để xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng nhằm tăng cơ hội lựa chọn các trường theo quy đinh về quy chế tuyển sinh Đại học cao đẳng hiện hành. Theo Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2017, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 và năm 2018 trở đi nội dung thi năm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 trung học phổ thông. Từ năm 2019 trở đi nội dung thi nắm trong toàn bộ chương trình THPT.

quy-che-tuyen-sinh-thpt-quoc-gia
Mỗi tỉnh sẽ có 1 cụm thi

Điểm mới thứ 2 đó là: địa điểm tổ chức thi

Quy chế quy định, mỗi tỉnh –thành phố trực thuộc trung ương sẽ tổ chức 1 cụm thi do Sở giáo dục và đào tạo chủ trì dành cho tất cả các thí sinh dự thi tại tỉnh đó. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều động cán bộ, giảng viên của các trường Đại học – Cao đẳng đến các cụm thi để hỗ trợ công tác tổ chức thi và thực hiện giám sát các khâu in sao đề thi, coi thi và chấm thi và phúc đáp.Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ ra quyết định thành lập hội đồng thi và các ban.

Điểm mới thứ 3: Sắp xếp thí sinh và quy định phòng thi

Theo quy chế dự thảo năm 2017, phòng thi sẽ được sắp xếp tối đa 24 người trong phòng thi đảm bảo mỗi thí sinh ngồi cạnh nahu sẽ cách nhau 1,2 m theo hàng ngang. Riêng phong thi cuối cùng của bài thi ngoại ngữ cùng điểm thi, được xếp các thí sinh dự thi các bài ngoại ngữ khác nhau nhưng phải thu bài riêng.

Một điểm nữa liên quan trực tiếp đến thí sinh đó là các thí sinh tự do đã tốt nghiệp sẽ được xếp phòng thi tiêng ở một hoặc một số điểm thi do giám đốc Sở giáo dục và đào tọa quyết đinh. Thí sinh củaTrung tâm giáo dục thường xuyên được bố trí phòng riêng khi dự thi bài thi Khoa học xã hội.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-4-3
Thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy

Điểm mới thứ 4: Thi THPT quốc gia sẽ sử dụng chung 1 phần mềm quản lý do Bộ cung cấp.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ thống nhất sử dụng chung một phần mềm quản lý do Bộ cung cấp để trao đổi giữa Sở và Bộ. Và sẽ có bộ phận chuyên trách sử dụng máy tính và phần mềm quản lý thi. Các hội đồng thi công bố kết quả this au khi chuyển sữ liệu kết quả về Bộ và hoàn thành công việc đối chiếu.

Điểm mới thứ 5: Thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy

Có 2 hình thức thi đó là tự luận và trắc nghiệm. Trong đó chấm bài thi tự luận theo khung của Bộ đưa ra trên thang điểm 10 và lấy đến 0,25, khong quy tròn điểm.

Với bài thi trắc nghiệm tiến hành chấm bằng máy quét đáp án trên thang điểm 10  và làm tròn đến hai chứ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Thống nhất sử dụng mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy trình của Bộ.

Tải toàn văn Quy chế dự thảo tại đây

Mời các bạn theo dõi cập nhật những tin mới nhất về thông tin tuyển sinh cũng như thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *