Những việc Tân sinh viên cần làm khi bằt đầu cuộc sống xa nhà

Khi bắt đầu bước vào cuộc sống xa gia đình để theo đuổi ngành học mơ ước của bản thân, các bạn Tân sinh viên cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch cụ thể về những việc cần phải làm để bắt đầu cuộc sống mới.

Những việc Tân sinh viên cần làm khi bằt đầu cuộc sống xa nhà

Những việc Tân sinh viên cần làm khi bằt đầu cuộc sống xa nhà

Để bắt nhịp được với cuộc sống sinh viên mới mẻ và tự lập, không còn người thân lúc nào cũng kề bên như lúc trước, bạn bây giờ đã bắt đầu trưởng thành hơn, tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình, ít lệ thuộc vào người khác. Chính vì vậy, bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể để thực hiện trước quá nhiều việc phải làm khi bắt đầu cuộc sống sinh viên, bắt đầu cuộc sống mới.

Chủ động liên lạc với gia đình

Đa phần các bậc phụ huynh đều lo ngại khi con mình phải học ở xa gia đình, lo lắng không biết bạn ăn uống ra sao, học hành như thế nào? Có thuận lợi không? Có phát sinh chuyện gì không? Bạn hãy thường xuyên gọi điện thoại về cho gia đình ít nhất 2 lần 1 tuần, nhất là thời đại công nghệ phát triển hiện nay ta có nhiều hình thức để liên lạc hơn. Gọi điện thường xuyên sẽ làm bố mẹ bạn yên tâm hơn, nhất là khi bạn mới xa nhà và còn bỡ ngỡ với cuộc sống tự lập.

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Cuộc sống độc lập, bạn phải tự làm chủ mọi việc hằng ngày, tuy phí sinh hoạt vẫn do gia đình chu cấp nhưng bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý do chính bạn làm chủ tài chính của mình. Tránh những tình trạng “cứu đói” bằng mì tôm những ngày cuối tháng, nguyên nhân chủ yếu như: các bạn gái không kiềm chế được trước các mỹ phẩm, quần áo…các bạn trai thì có những buổi bạn bè giao hữu hay có những đam mê về thể thao…Mặt khác còn có các khoản chi cần thiết để mua giáo trình, sách tham khảo, vật dụng cần thiết…

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Cố gắng vượt qua những áp lực

Năm học mới bắt đầu có biết bao nhiêu vấn đề cần lo toan, nhiệm vụ chính, vấn đề quan trọng nhất là việc học, bạn cần phải tập trung tuyệt đối vào học tập thật tốt. Do đó có những áp lực, căng thẳng do học tập, thi cử cũng không giống như thời Trung học hay Kỳ thi THPT Quốc gia, những rắc rối trong sinh hoạt tại phòng trọ…cùng nhiều vấn đề khác mang lại bạn cần phải cố gắng rất nhiều và tự giải quyết.

Đó là những thử thách khi sống tự lập bạn cần phải thật bình tĩnh để giải quyết, có thể tham khảo ý kiến của anh chị khóa trên hoặc bạn bè…Đừng quá lo lắng mà hãy tự tin rằng mình sẽ làm được, như vậy sẽ giúp bạn trưởng thành, tự tin hơn.

Cận trọng với những chiêu trò lừa gạt

Theo chia sẻ từ đội ngũ truyền thông Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng những tân sinh viên mới xa nhà chưa hiểu rõ về xã hội vạch ra nhiều chiêu trò nhằm lừa gạt tiền, thời gian của các bạn trẻ. Hình thức hoạt động của chúng ngày càng đa dạng và tinh vi, ta có thể nhận ra được. Các bạn sinh viên hãy hết sức chú ý và cảnh giác để tránh bị dụ dỗ và lừa gạt.

Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa

Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa

Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa

Mỗi người có mỗi tính cách khác nhau, có bạn nhanh chóng hòa đồng với mọi người nhưng cũng có người còn ngại ngùng, ít hòa nhập, năm nhất thường rất cô đơn. Do đó, ngoài giờ lên lớp bạn hãy cố gắng tranh thủ thời gian có thể tham gia các hoạt động do Trường, do lớp tổ chức, sẽ giúp bạn quen được nhiều bạn mới, cởi mở hơn, còn được thể hiện bản thân mình với mọi người, cũng học được nhiều kỹ năng mềm cần thiết.

Sinh viên mới xa nhà bước vào cuộc sống mới sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh đòi hỏi tân sinh viên phải thật mạnh mẽ để vượt qua, còn tỉnh táo để tránh những chiêu trò lừa đảo…Qua tất cả những vấn đề sẽ tập cho bạn khả năng tự lập, tự giải quyết chuyện của bản thân, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, sẽ giúp bạn trưởng thành hơn để sẵn sàng đối mặt với quãng thời gian phía trước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *