Những sai lầm đáng tiếc khi làm bài thi Vật lý kỳ thi THPT Quốc gia

Môn Vật lý là một môn thuộc tổ hợp môn KHTN, để làm tốt môn thi này ngoài nắm vững kiến thức cơ bản các bạn cần phải tỉ mỉ cẩn thận khi làm bài tránh sai lầm không đáng có.

Những sai lầm đáng tiếc khi làm bài thi Vật lý kỳ thi THPT Quốc gia

Những sai lầm đáng tiếc khi làm bài thi Vật lý kỳ thi THPT Quốc gia

Làm lần lượt từng câu một

Trong đề thi Vật lý THPT Quốc gia sẽ trung bình sẽ có 50 câu hỏi cho các bạn thí sinh làm. Trong đó có tới 60% là những câu hỏi thuộc kiến thức cơ bản nhằm phục vụ mục đích tốt nghiệp, và có 40% câu hỏi dùng để phân loại các bạn thí sinh vào các trường đại học. Và các câu hỏi này được sắp xếp lẫn lộn không theo thứ tự trên dưới. Chính vì vậy, trong lúc làm bài các bạn thí sinh nếu cứ cố giải quyết các câu hỏi theo thứ tự thì rất mất thời gian.

“Trong bài có khoảng 25 – 30 câu hỏi về lý thuyết, bài tập vận dụng công thức hay các phép biến đổi đơn giản thì học sinh cần nên làm ngay. Nếu câu nào chưa nhớ ra thì đánh dấu lại đó, làm những câu quen thuộc trước để chắc chắn đạt được 5 – 6 điểm”, cô Lê Thu – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Không đọc kỹ nội dung yêu cầu của câu hỏi

Không đọc kỹ nội dung yêu cầu của câu hỏi

Không đọc kỹ nội dung yêu cầu của câu hỏi

Trong đề thi trắc nghiệm, thời gian chính là áp lực lớn nhất của các bạn trong phòng thi. Chính vì thế nhiều bạn trong quá trình làm bài vì để tiết kiệm thời gian nên chỉ chú trọng vào số và dữ kiện mà không đọc kỹ yêu cầu dẫn đến hiểu sai nội dung, đáp án cần tìm của đề. Vì thế để tránh sai lầm này các em nên gạch chân một số ý chính khi đọc đề, ví dụ như tần số – chu kỳ, nhẹ nhất – mạnh nhất, có thể – không được, không đúng, gần giá trị nào nhất…

Tô nhầm đáp án khác

Lỗi tô nhầm đáp án khác chắc hẳn nhiều bạn đã mắc phải. Lỗi này thường gặp ở các em hay tô đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm lúc cuối giờ thi, áp lực về thời gian và tâm lý khiến học sinh khó tránh khỏi nhầm lẫn giữa câu đã khoanh trên đề và câu cần tô trên phiếu.

Căng thẳng trong thời gian làm bài thi

Căng thẳng trong thời gian làm bài thi

Quên không đổi đơn vị đại lượng

Trong Vật lý có những đơn vị đại lượng khác nhau và trong một câu hỏi yêu cầu các bạn phải đổi cùng đơn vị mới có thể tìm ra đáp án chính xác được. Tuy nhiên nhiều bạn do không đọc kỹ đề bài đã vội tính toán ngay. Có thể trong đề có đáp án mà bạn vừa tính nhưng bạn đâu biết rằng đó là đáp án sai vì các đại lượng chưa được đổi ra cùng đơn vị. Chính vì vậy hãy để ý kỹ các đơn vị xem đã giống nhau chưa.

Căng thẳng trong thời gian làm bài thi

Chắc chắn với một kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT Quốc gia 2018 việc căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng các bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi vào phòng thi, bởi áp lực sẽ khiến bạn giảm sự tập trung trong khi làm bài.

Trên đây là những chia sẻ về những sai lầm các bạn thường mắc phải khi làm bài thi môn Vật lý. Hy vọng rằng các bạn có thể rút kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thành tốt kỳ thi của mình nhé!

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *