Nhìn lại những trường hợp vi phạm thpt quốc gia kinh điển bị phát hiện

Theo đó, kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 trên cả nước công an đã phối hợp với cán bộ tổ chức thi phát hiện các trường hợp vi phạm kỳ thi thpt quốc gia. 

Những trường hợp vi phạm kỳ thi thpt quốc gia kinh điển bị phát hiện

Theo đó, kỳ thi thpt quốc gia là kỳ thi 2 trong 1 quan trọng được tổ chức trên quy mô cả nước đúng như tên gọi của nó. Ngoài việc dùng kết quả để công nhận tốt nghiệp cho học sinh, phần lớn các trường đều dựa vào điểm thi này để xét tuyển đầu vào đối với các chuyên ngành Đại học – Cao đẳng. Hơn nữa bắt đầu từ năm 2017, Bộ GD&ĐT giao cho các Sở GD&ĐT phối hợp với các trường Đại học – Cao đẳng để tổ chức kỳ thi này. Vì thế đây là kẽ hở để nhiều đối tượng tận dụng gian lận trong kỳ thi thpt quốc gia này.

Hơn nữa, thời gian gần đây nhiều đối tượng tận dụng các thiết bị kỹ thuật hiện đại tinh vi để thực hiện hành vi trên. Cùng trung học phổ thông quốc gia điểm lại những vụ gian lận kinh điện bị cơ quan chức năng và công an phát hiện trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2017.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2017, lực lượng công an phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã phát hiện Văn Đức Thái dùng chứng minh nhân dân giả mạo, mang tên thí sinh Trương Quốc Cường để thi hộ thpt quốc gia  với giá 100 triệu đồng để làm bài thi 3 môn Toán, Vật lý và Tiếng Anh. Trượng hợp nay ngay lập tức bị phát hiện và được cơ quan công an xử lý.

Ngoài ra cũng theo ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng phòng đào tạo trường Cao đẳng y dược tphcm chủ trì một địa điểm thi tại cụm thi số 2 năm 2018 cho biết. Tại địa điểm thi tại một trường THPT tại Quận 9, các cán bộ thi cũng đã cảnh cáo 4 trường hợp thí sính gian lận bằng hình thức mang tài liệu đối với môn thi Ngữ văn. 4 thí sinh này đã bị đình chỉ thi ngay lập tức.

Một số trường hợp cá biệt khác cũng diễn ra tại kỳ thi thpt quốc gia năm 2017, các thí sinh đã sử dụng thiết bị điện tử hiện đại để thực hiện hành vi gian lận thi. Ngày 23/6/2017, tại Hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Du, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, đoàn thanh tra thi thpt quốc gia đã phát hiện và lập tức lập biên bản, đình chỉ thi khi thí sinh vi phạm do thí sinh này đã gắn camera siêu nhỏ vào máy tính cầm tay để chụp đề thi môn Vật lý tuồn ra ngoài nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài.

Cũng tại kỳ thi môn thứ 2 năm vừa qua, tại Hội đồng thi Trường THPT Quốc Oai, thành phố Hà Nội phát hiện trường hợp thí sinh sử dụng tai nghe đọc và chép đáp án đúng bài thi trắc nghiệm môn Toán…Thí sinh này ngay lập tức được cơ quan công an, cảnh sát công nghệ cao vào cuộc để điều tra.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi cũng như vi phạm quy chế thi. Chiếu theo quy chế thi thpt quốc gia, thí sinh vi phạm quy chế ở từng mức độ sẽ có những hình thức kỷ luật khác nhau. Nặng có thể đình chỉ thi đối với tất cả các kỳ thi tiếp theo, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nghiệm hình sự.

Theo thông tin tuyển sinh cũng như thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Bộ GD&ĐT chỉ đạo các Sở phối hợp với các cơ quan Công an tại địa phương để tổ chức cho kỳ thi sắp tới. Đến thời điểm hiện tại nhiều địa phương, cụm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị bước đầu cho kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 6 tới. Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 diễn ra trong 3 ngày bắt đầu từ ngày sáng 25.06 cho đến hết chiều ngày 27.06.2018. Thí sinh sẽ có 1 ngày trước để làm thủ tục và hoàn tất các thủ tục.

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin nhanh nhất và chính xác nhất về kỳ thi thpt quốc gia năm nay, cũng như các phương án xét tuyển, điểm chuẩn vào các trường Đại học – Cao đẳng trong thời gian sắp tới.

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *