Nên giảm cách thức tuyển sinh để phù hợp nhu cầu thực tế trong năm 2023

Tới thời điểm này, hàng loạt một số trường đại học trong cả nước đã thông báo đề án tuyển sinh năm 2023. Thông tin sẽ có trong bài viết sau đây!

Nên giảm cách thức tuyển sinh để phù hợp nhu cầu thực tế trong năm 2023

Năm 2023 lần đầu tiên giảm điểm ƯT với thí sinh điểm cao

Trong một số ngày đang chuẩn bị kiểm tra học kỳ I này, học sinh khối lớp 12 lại thêm mối bận tâm, khi một số thông tin xét tuyển mới xuất hiện.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur. Năm 2023 sẽ có một số điều chỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông theo hướng bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh. Trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2022-2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2022.

Đáng chú ý nhất đó là kể từ năm 2023, sẽ áp dụng chính sách cộng điểm ƯT mới trong xét tuyển đại học. Cụ thể, từ năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ áp dụng quy định mức điểm ƯT khu vực và ƯT đối tượng đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn, tương đương 7,5 điểm trên thang điểm 10), sau đó sẽ giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm ƯT bằng 0). Điều này được kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội và sự công bằng cho một số thí sinh có năng lực nhưng vì không có điểm ƯT nên gần như khó đỗ vào một số ngành hot của trường top trên.

Việc áp dụng chính sách ƯT nhằm giúp tăng tiếp cận giáo dục và đào tạo bậc cao đối với một số thí sinh ở vùng khó khăn và thuộc đối tượng yếu thế. Năm 2023, điểm ƯT = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ƯT.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng cách thức không cộng điểm ƯT đối với một số thí sinh đạt điểm tuyệt đối là hợp lý, tuy nhiên việc này cần áp dụng cẩn trọng với tất cả một số đối tượng trong cả nước chứ không nên để riêng một nhóm nào. Việc giảm điểm ƯT đối với một số thí sinh đạt điểm cao sẽ có sự sàng lọc lớn cho một số trường Đại học chọn được thí sinh tốt nhất.

Cách thức tuyển sinh Đại học năm 2023 dự kiến giữ nguyên như năm 2022

Hiện nay một số trường Đại học bắt đầu giảm dần phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, hướng tới việc tổ chức một số kỳ thi riêng để có “đầu vào” phù hợp là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, không phải tất cả một số thí sinh đều có điều kiện tham gia một số kỳ thi riêng nên để đảm bảo quyền lợi cho một số thí sinh, một số trường vẫn cần đa dạng cách thức xét tuyển.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Đưa ra quan điểm của mình – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cũng nhấn mạnh, một trong một số nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục Đại học năm học 2022-2023 là hoàn thiện một số cách thức tuyển sinh năm 2023, đồng thời, xác định phương hướng, định hướng tuyển sinh từ năm 2025. Trong đó, đặc biệt lưu ý hoàn thiện một số cách thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh đưa ra một số cách thức tuyển sinh phức tạp, gây nhiễu hệ thống và gây khó khăn, nhầm lẫn cho thí sinh.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *