Nâng cao chất lượng đào tạo quy hoạch lại các trường Đại học, Cao đẳng

Theo như nghị quyết số 37 về việc thực hiện quy hoạch lại các trường Đại học, Cao đẳng thì đến thời điểm hiện tại quy định này đã đi chệch mục tiêu khiến cho các trường Đại học, Cao đẳng trở nên quá tải.

Cần quy hoạch lại các trường Đại học, Cao đẳng

Cần quy hoạch lại các trường Đại học, Cao đẳng

Số lượng Đại học và Cao đẳng đã vượt mức chỉ tiêu so với quy định, theo đó tới năm 2020, cả nước có 460 trường Đại học, Cao đẳng, trong đó bao gồm 224 trường Đại học và 236 trường Cao đẳng. Tuy nhiên sau khi kỳ thi TPHT Quốc gia năm 2017 kết thúc Bộ GD&ĐT cho biết năm học vừa qua cả nước hiện có 235 trường ĐH, học viện (con số này chưa kể các trường thuộc khối quốc phòng, an ninh).

Cần quy hoạch lại các trường Đại học, Cao đẳng

Nếu như theo thống kê của Bộ GD&ĐT các trường Đại học đã vượt mức cho phép theo nghị quyết số 37 đề ra. Trong khi đó, các trường Đại học, Cao đẳng muốn tồn tại cần phải đáp ứng và đảm bảo về chất lượng, số lượng giảng viên, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, phòng học, phòng thí nghiệm, thực hành, ký túc xá sinh viên, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo, quản lý nhà trường… Bên cạnh đó cũng phải căn cứ vào việc các trường đào tạo nhóm ngành nào, bậc đào tạo phù hợp ra sao?

Hiện nay ở Việt Nam đang có quá nhiều trường Đại học, có những trường Đại học hàng đầu Việt Nam đạt kiểm định quốc tế, nhưng cũng có những trường cơ sở vật chất thấp, trang thiết bị cho các phòng thực hành, thí nghiệm đối với các ngành đào tạo đòi hỏi công nghệ cao của Việt Nam cũng còn rất yếu kém. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ giảng viên trong các trường Đại học, đặc biệt là các trường mới mở, mới thành lập yếu, chưa đủ trình độ chuyên môn, thiếu nên chất lượng đào tạo thấp. Chính điều này đã khiến cho sinh viên sau khi ra trường không thể xin được việc làm, tình trạng thất nghiệp trở nên nhiều hơn.

Nâng cao chất lượng đào tạo mới có thể tuyển sinh

Vậy giải pháp đặt ra ở đây chính là việc các trường Đại học, Cao đẳng sẽ phải nâng cao chất lượng đào tạo. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 46 quy định rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong việc xây dựng quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục Đại học, giai đoạn 2017-2025 và tầm nhìn 2030. Từ đây Bộ GD&ĐT cũng phải rà soát lại các trường Đại học.

Theo thông tin tuyển sinh mà thầy Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: “Việc để các trường Đại học, Cao đẳng tự chủ là một giải pháp thiết yếu hiện nay, để các trường tự chủ muốn tìm được nguồn tuyển sinh thì sẽ phải tự chủ động nâng cao chất lượng đào tạo, có như vậy mới tạo ra được nguồn thu và không bị giải thể”. Đặc biệt là đối với các trường đào tạo ngành Y Dược, cần phải nâng cao chất lượng đào tạo để có thể tuyển sinh.

Nâng cao chất lượng đào tạo mới có thể tuyển sinh

Nâng cao chất lượng đào tạo mới có thể tuyển sinh

Thí sinh nên lựa chọn các trường Đại học, Cao đẳng chất lượng

Trong những năm trở lại đây, các thí sinh đã biết tự ý thức được khả năng của bản thân, các em chọn trường, chọn ngành phụ thuộc vào sức học chứ không chỉ để chạy theo cái mác Đại học mà bất chấp  tùy chọn một trường Đại học dù trường đó có đào tạo tốt hay không? Xu hướng của giới trẻ hiện nay các em chọn lựa những trường có mức điểm vừa tầm, các trường Cao đẳng chủ yếu đào tạo tay nghề để sau khi kết thúc việc học có thể bắt tay ngay vào công việc. Chính vì thế việc lựa chọn cho mình một trường Đại học, Cao đẳng chất lượng là việc làm thực sự cần thiết.

Ví dụ trong lĩnh vực Y Dược, một lĩnh vực với mức điểm đầu vào vô cùng cao, các thí sinh dù đam mê nhưng vẫn biết lượng sức mình lựa chọn các trường Cao đẳng đào tạo Y Dược. Một trong số những trường được các em lựa chọn rất nhiều có thể kể đến như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với điều kiện đào tạo vô cùng thuận lợi, đây là Trường duy nhất trên địa bàn Hà Nội đầu tư bệnh viện riêng để thí sinh thực hành, hay Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội… Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2018 cũng sẽ được các em học sinh lựa chọn nhiều hơn và hướng đến các trường đào tạo chất lượng.

Việc quy hoạch lại các trường Đại học, Cao đẳng sẽ được tiến hành nhằm mục đích rà soát lại mạng lưới các trường trên cả nước, để các trường yếu, kém chất lượng không thể tồn tại.

Nguồn: THPTquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *