Bật mí cách các trường Đại học lớn tuyển sinh năm 2018

Bộ GD&ĐT vừa thông báo giữ nguyên phương án thi tuyển của kỳ thi thpt quốc gia, theo đó các trường Đại học đã có những chuẩn bị cho kỳ tuyến sinh năm sau. 

Lộ trình kỳ thi thpt quốc gia các năm tiếp theo 

Bật mí cách các trường Đại học lớn tuyển sinh năm 2018 

Theo đó đại điện các trường Đại học – Cao đẳng lớn trên địa bàn Hà Nội bật mí cho biết về phương án tuyển sinh cho năm 2018.

Về phía trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông Trần Văn Tớp cho biết phương án tuyển sinh năm 2018 sẽ tương tự như năm 2017. Ông Tớp cho biết: “Đến thời điểm này, trường chưa có đề án riêng cho năm tuyển sinh 2018. Dự kiến năm 2018 có thể trường vẫn duy trì phương thức xét tuyển như năm 2017”

Tuy nhiên theo ông Tớp trường cũng đã có kế hoạch để đánh giá chất lượng học sinh tuyển sinh trong ba năm qua từ khi xét tuyển dựa vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trường xác định nếu kết quả học tập, chất lượng học sinh tương đồng với kết quả tuyển sinh đầu vào những năm này thì sẽ không càn thiết phải làm phức tạp việc tuyển sinh bằng những thay đổi không cần thiết.

Tuy nhiên, nếu việc đánh giá cho thấy chất lượng học tập của học sinh khi vào trường quá “vênh” so với với kết quả tuyển sinh thì trường sẽ phải xem xét xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp hơn.

Thực tế, điều này cần dữ liệu đủ lớn và cơ chế đánh giá nghiêm túc, thận trọng. Tuy nhiên, ở một phạm vi khác, khi so sánh kết quả thi dành cho việc tuyển  học sinh tài năng vào trường với kết quả tuyển sinh từ kết quả kỳ thi quốc gia cũng đã có những sự khác biệt nhất định.

Cụ thể có những học sinh đạt điểm tối đa trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở ba môn xét tuyển nhưng khi tham dự kỳ thi tuyển sinh viên tài năng do trường tổ chức thì đạt mức điểm rất khiêm tốn.

Thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2017

Tất nhiên, thi tuyển học sinh tài năng là những đề thi rất khó, dành cho số ít những em thật sự xuất sắc, nhưng điều này cũng cho thấy cần dữ liệu so sánh lớn hơn ở những tiêu chí phù hợp hơn để đánh giá chính xác chất lượng sinh viên nhập học những năm vừa qua.

Hiện tại theo thông tin tuyển sinh của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trường này đang áp dụng 2 chương trình đào tạo là chương trình sinh viên hệ thường xuyên và sinh viên hệ tài năng. Đối với sinh viên hệ tài năng sinh viên muốn ứng thí phải trải qua bài test sau khi vào trường.

Còn đối với trường Đại học Ngoại thương, đại diện trường này cho biết. Về cơ bản, năm 2018, dự kiến Trường Đại học Ngoại thương sẽ vẫn xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia.

Còn các điều kiện tuyển sinh cụ thể (như năm 2017, Trường Đại học Ngoại thương yêu cầu thí sinh phải đạt điểm trung bình chung học tập các năm học bậc THPT đạt từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên) cùng các yếu tố đặc thù khác của trường sẽ được cân nhắc và thông báo sớm cho thí sinh và sẽ được thptquocgia.org cập nhật.

Đối với tuyển sinh tại các trường Cao đẳng, đại diện trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng các trường y dược đang thống nhất  về việc Năm 2018 sẽ lập nhóm xét tuyển riêng cho các trường Y dược! Tuy nhiên đây mới chỉ là dự kiến, các trường sẽ còn phải họp bàn để đưa ra quyết định cuối cùng.

thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *