Năm 2023 thí sinh nên xem xét kỹ và chỉ đăng ký 2 – 4 nguyện vọng xét tuyển

PSG.TS Nguyễn Phúc Chỉnh đã đóng góp về quy chế tuyển sinh và kiến nghị Bộ Giáo dục cần phải có giải pháp để có thể giảm thiểu tối đã các thủ tục đăng ký, tránh rườm rà và phức tạp.

Tuyển sinh 2023 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2022

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo: Công tác tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản vẫn sẽ được giữ ổn định như năm 2022. Tuy nhiên, năm nay sẽ không tuyển sinh sớm như năm 2022 mà thay vào đó có thể thực hiện xét tuyển chung một đợt với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1.

Thí sinh trúng tuyển sớm nhưng không nhập học được do thủ tục năm 2022 rườm rà

Theo cho biết của PSG.TS Nguyễn Phúc Chỉnh – Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên): Việc thực hiện xét tuyển chung các phương thức cùng một đợt với Trường Đại học hoàn toàn không có vấn đề gì. Nhưng việc tuyển sinh sớm như năm 2022 và các thủ tục đăng ký xác nhận rườm rà, phức tập, làm phát sinh một số điều bất cập gây ảnh hưởng đến các quyền lợi khác của thí sinh xét tuyển.

Thay vì dùng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh đăng ký xét tuyển sớm sẽ đăng ký xét tuyển học bạ, kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và một số hình thức ƯTXT khác theo quy định riêng của từng Trường,… Điều này phù hợp và thí sinh có thể tận dụng được tối đa các quyền lợi của mình nhưng thủ tục xác nhận lại vô cùng rườm rà, phức tạp. Chẳng hạn:

Mặc dù thí sinh có kết quả trúng tuyển sớm nhưng nếu không đăng ký thông tin trên hệ thống của Bộ thì kết quả của thí sinh sẽ không được xem xét, khiến cho nhiều thí sinh đáng lẽ ra là “đỗ” nhưng lại “không đỗ” vì các bước đăng ký quá rắc rối.

Kết thúc tuyển sinh đợt 1, có gần 100.000 thí sinh trong tổng số gần 570.000 thí sinh trúng tuyển đại học theo phương thức xét tuyển thẳng nhưng không đến hoàn tất thủ tục nhập học do cá thí sinh không đăng ký trên hệ thống của Bộ nên không được xem xét.

Nhưng may mắn là sau này Bộ xem xét, cho làm đơn nộp và xét lại nên những trường hợp này đã được giải quyết.

Năm 2023 thí sinh nên xem xét kỹ và chỉ đăng ký 2 – 4 nguyện vọng xét tuyển

Kiến nghị Bộ trả quyền tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục đại học

Để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc xảy ra trong mùa tuyển sinh năm nay, Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật tại cuộc họp giao ban quý IV về công tác tuyển sinh và đào tạo khối đại học, cao đẳng sư phạm cuối tháng 11 vừa qua, Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Sư Phạm khuyên:

Thí sinh cần phải đọc kĩ các thông tin về ngành, mã ngành, tổ hợp xét tuyển, phương thức xét tuyển,… để tránh nhầm lẫn trong quá trình đăng ký vì các thông tin trên đều được các Trường công khai rất rõ.

Thí sinh cần phải kiểm tra lại kỹ càng sau mỗi bước thực hiện, đặc biệt là các đăng ký mã xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, tránh trường hợp nhìn chưa kỹ đã nhấn nút đăng ký và không sửa lại được.

Khi đăng ký thành công và có tin nhắn trả về cho thí sinh cần rõ ràng, chi tiết, tránh viết tắt để tránh bị nhầm lẫn.

Thí sinh cần kiểm tra lại kỹ các nguyện vọng đăng ký, không chủ quan chỉ đăng ký một lần và không kiểm tra hay xác nhận thông tin.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải có giải pháp giảm bớt các thủ tục đăng ký thay vì có tận tới 20 phương thức như hiện nay, tránh rườm rà phức tạp, gây rắc rối cho thí sinh. Mặc khác, bản thân thí sinh cũng nên giới hạn nguyện vọng đăng ký thay vì đăng ký hàng chục nguyện vọng nhưng cuối cùng cũng chỉ đỗ một nguyện vọng duy nhất, không chỉ vừa tránh lãng phí tiền mà còn giúp các Trường tránh được các nguyện vọng ảo.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *