Xét tuyển Đại học sớm sẽ giúp các trường chọn được sĩ tử ưu tú

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc xét tuyển Đại học sớm đã trở thành thông lệ trên thế giới, Bộ GD&ĐT nên tạo điều kiện cho các trường thực hiện.

Xét tuyển sớm giúp chọn được sĩ tử ưu tú, Bộ giáo dục nên tạo điều kiện

Vừa qua, báo cáo tại giao ban quý IV về tuyển sinh và đào tạo năm 2022, Bộ GD và ĐT cho biết đang xem xét không thực hiện xét tuyển Đại học (ĐH) sớm trong năm 2023, trừ một số trường hợp đặc thù. Tất cả cách thức xét tuyển ĐH, bao gồm cả xét từ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được thực hiện cùng một đợt.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các trường ĐH rà soát các cách thức xét tuyển, loại bỏ một số cách thức không hiệu quả, gây nhiễu cho sĩ tử và hệ thống xét tuyển.

Trao đổi vấn đề này với website thptquocgia.org, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, việc xét tuyển sớm đã trở thành thông lệ, vì vậy, Bộ GD và ĐT nên tạo điều kiện để các trường được xét tuyển sớm (sau này tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ chỉ là điều kiện cần bổ sung) với cam kết thực hiện rõ ràng, công khai, minh bạch.

Xét tuyển sớm tạo điều kiện cho thí sinh

Việc xét tuyển sớm vừa có ý nghĩa với cả sĩ tử, vừa tạo nhiều thuận lợi trong công tác tuyển sinh của cơ sở đào tạo. một số học sinh ưu tú sẽ có thời gian để cân nhắc và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất, tốt nhất cho bản thân mình.

Trong khi đó, trường ĐH sẽ xem xét thật kỹ được hồ sơ của từng sĩ tử, có một số bài thi tuyển, đánh giá năng lực riêng, như vậy khâu tuyển sinh được triển khai kỹ càng và hiệu quả hơn.

Vì việc xét tuyển sớm chủ yếu là xét tuyển một số học sinh giỏi, thực hiện một cách minh bạch và khách quan, giúp các trường chọn và “giữ chân” được một số sĩ tử có chất lượng đầu vào tốt.

ĐH Quốc gia Hà Nội luôn thể hiện trách nhiệm cao trong công tác tuyển sinh, cách thức tuyển thẳng và xét tuyển ưu tiên luôn được thực hiện một cách rõ ràng, minh bạch, hiệu quả. cách thức xét tuyển sớm sẽ là một trong một số phương án rất cần để tạo nguồn đầu vào tốt cho các ngành khoa học cơ bản.

“Và xét tuyển sớm cũng là xu hướng chung của nhiều trường ĐH trên thế giới, nhằm không gây quá tải cho hệ thống tuyển sinh của các trường. Ngoài kết quả học bạ, cơ sở đào tạo chủ động kết hợp tổ chức phỏng vấn, tổ chức các bài thi đánh giá năng lực, năng khiếu,… để lựa chọn được sĩ tử phù hợp, triển khai tuyển sinh theo hướng này là rất tốt, và phù hợp với Luật Giáo dục ĐH.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược trên phạm vi toàn quốc

Nếu yêu cầu không xét tuyển sớm với mọi cách thức tuyển sinh Đại học là gây áp lực không cần thiết đối với cơ sở đào tạo. Bộ GD và ĐT không nên quản lý hành chính một cách cứng nhắc và cần đảm bảo quyền tự chủ của các trường ĐH trong tuyển sinh”, Giáo sư Nguyễn Đình Đức khẳng định.

Đối với đề xuất loại bỏ một số cách thức không hiệu quả, gây nhiễu cho sĩ tử và hệ thống xét tuyển, Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho rằng, đây là vấn đề liên quan đến chất lượng tuyển sinh mà Bộ GD và ĐT cần quản lý.

Hiện nay có nhiều cách thức tuyển sinh không chất lượng, không đánh giá được đúng năng lực sĩ tử. Bên cạnh đó còn xuất hiện quá nhiều tổ hợp tuyển sinh không cần thiết. Trong khi điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông một số môn học cũng không thực chất.

Thông tin liên tục cập nhật bởi các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

Nguồn: https://thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *