Bộ GD-ĐT sẽ xử lý nghiêm các trường tuyển sinh vượt năng lực

Mới đây, đưa ra những báo cáo mới về công tác tuyển sinh đại học – cao đẳng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế gây khó khăn cho công tác xét tuyển.

Cần rà soát những phương thức xét tuyển để loại bỏ phương thức không phù hợp

Ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo cho biết, kỳ tuyển sinh năm 2023 có thể học sinh được tổ chức đăng ký xét tuyển NV sớm hơn để các trường khai giảng sớm sau khi tuyển đủ chỉ tiêu.

Ban biên tập Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp theo báo cáo của Bộ Giáo dục – Đào tạo, kỳ tuyển sinh ĐH và CĐ năm 2022 có 5 PT xét tuyển với số lượng thí sinh nhập học cao nhất, gồm: Xét kết quả thi TN THPT, xét học bạ chương trình THPT, xét tuyển thẳng theo đề án của trường, xét tuyển kết quả bài thi ĐGNL và phương thức khác.

Song song với đó, cũng có 5 PT xét tuyển có số lượng thí sinh nhập học thấp nhất gồm: Xét tuyển qua phỏng vấn, xét tuyển thi sinh TN Trung học phổ thông ở nước ngoài, xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT, thi văn hóa ở các trường. Một số trường xét tuyển sớm chưa hiệu quả, thí sinh phải ĐKXT nhập học trên cả hệ thống chung và tại CSĐT.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng chỉ ra khó khăn trong tuyển sinh của 1 số ngành và một số cơ sở đào tạo cụ thể, trong ba năm liền, 4 lĩnh vực: Nông lâm nghiệp và thủy sản, KH sự sống, KH tự nhiên, dịch vụ xã hội đều đứng đầu danh sách những lĩnh vực tuyển sinh với tỷ lệ thấp.

Báo cáo về tuyển sinh và đào tạo khối ĐH – CĐ năm 2022 của Bộ Giáo dục – Đào tạo kết quả thống kê vừa công bố cho thấy, kỳ tuyển sinh năm 2022, hơn 467.400 thí sinh trúng tuyển đã nhập học đạt tỷ lệ 81.17%. Trong đó, thí sinh trúng tuyển vào những ngành thuộc lĩnh vực Kinh doanh và QL nhiều nhất với 26%, tương ứng với hơn 121.500 thí sinh. Tiếp đến là thí sinh nhập học ở lĩnh vực máy tính và CNTT với 13% tương đương hơn 60.700 em.

Thí sinh nhập học ở các lĩnh vực CN kỹ thuật, nhân văn cùng chiếm 9%, các lĩnh vực sức khỏe, Khoa học xã hội và hành vi cùng chiếm 6%; lĩnh vực Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên chiếm 5%. Những lĩnh vực còn lại, số thí sinh trúng tuyển nhập học dao động dưới 1 – 4%.

Nhận định của Bộ Giáo dục – Đào tạo hầu hết những ngành tuyển sinh kém là các ngành hẹp, ngành mới đao tạo thì điểm hoặc một số ngành truyền thống nhưng thiếu hấp dẫn về cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp. Thực tế năm 2022, thí sinh xét tuyển bằng PT lấy kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đã chờ ròng rã 3 tháng mới biết là đỗ hay trượt. Ở phương thức đặt NV, trúng tuyển ở đâu dừng lại ở đó, nhiều thí sinh đã đỗ vào các ngành học không như mong đợi, nếu không biết cách sắp xếp NV theo ưu tiên của bản thân.

Trong tuyển sinh các ngành mới, một số trường mở đào tạo ngành mới khi chưa phân tích, dự báo tốt yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu của người học rất dễ thất bại. Nhiều cơ sở gặp khó khắn trong tuyển sinh, nhất là đối với chương trình mà đối tác nước ngoài không có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế. Bộ Giáo dục & Đào tạo khẳng định sẽ xử lý nghiêm những cơ sở tuyển sinh vượt năng lực, vượt số lượng theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Hoàng Minh Sơn (Ảnh minh họa)

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, đối với giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyển sinh, Bộ sẽ hoàn thiện quy định về danh mục ngành, mở ngành và xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Tăng cường kiểm tra, giám sát các CSĐT về thẩm quyền và những điều kiện khi mở ngành, xác định chỉ tiêu tuyển sinh, nhất là điều kiện

Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Hoàng Minh Sơn khuyến cáo các trường trong việc tổ chức kỳ thi riêng, đề nghị cần sự phối hợp để tránh tình trạng có quá nhiều kỳ thi. “Chậm nhất từ năm 2025 sẽ có điều chỉnh tuyển sinh phù hợp với đặc thù từng ngành” – Ông Sơn chia sẻ.

Từ những sai sót về dữ liệu tuyển sinh vừa qua, GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng cần tăng cường hơn nữa công tác hướng dẫn, giám sát từ các Trường phổ thông và Sở GD – ĐT, qua đó giúp học sinh hiểu đúng quy định, quy tắc tuyển sinh và các yêu cầu công nghệ để tránh sai sót đáng tiếc.

Ông Tú cho biết thêm: “Năm 2022 sự phân hóa của đề thi đã tốt nhưng vẫn mong tốt hơn nữa để phục vụ các trường trong công tác xét tuyển, đặc biệt các ngành có tính cạnh tranh cao. Hiện nay các ngành khối sức khỏe cũng đã có họp bàn để đưa ra phương án tuyển sinh chung hướng đến một kỳ thi minh bạch, an toàn và chất lượng”.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *