Cố gắng đơn giản hóa thủ tục cho sĩ tử thi đại học năm 2023

Tại cuộc họp về công tác tuyển sinh và đào tạo khối đại học – cao đẳng sư phạm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ một số phương án tuyển sinh năm 2023.

Cố gắng đơn giản hóa thủ tục cho sĩ tử thi đại học năm 2023

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay, dự kiến năm 2023 tổ chức đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) sớm hơn, cố gắng hoàn thành trong tháng 8 để một số trường có thể khai giảng vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Nhiều cách thức xét tuyển không đem lại hiệu quả cho kỳ thi năm 2022

Theo cán bộ tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội (Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) tổng hợp thì trong kỳ thi xét tuyển đại học (ĐH) và cao đẳng năm 2022 có 5 cách thức xét tuyển có số lượng sĩ tử nhập học cao nhất gồm: xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, xét học bạ, xét tuyển thẳng theo đề án của trường, xét theo bài thi đánh giá năng lực và cách thức khác. Cùng với đó, cũng có 5 cách thức xét tuyển với số lượng sĩ tử nhập học thấp nhất gồm: xét tuyển qua phỏng vấn, xét tuyển sĩ tử tốt nghiệp Trung học phổ thông ở nước ngoài, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thi văn hóa ở một số trường.

Đồng thời, thống kê số liệu từ một số cách thức tuyển sinh được một số trường ĐH đưa ra trong năm 2022 cho thấy cách thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn chiếm ưu thế với sĩ tử nhập học chiếm 52,3% tổng số sĩ tử nhập học; cách thức xét tuyển bằng kết quả học bạ với số sĩ tử nhập học chiếm 36,2%. 16 cách thức còn lại tỉ lệ sĩ tử nhập học đều dưới 10% tổng số sĩ tử nhập học. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, số liệu cho thấy, nhiều cách thức xét tuyển không hiệu quả, gây nhiễu loạn thông tin cho sĩ tử, thậm chí gây mất công bằng.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, mùa tuyển sinh Đại học năm nay vẫn còn tồn tại, hạn chế, sĩ tử gặp một số rắc rối trong quá trình thao tác trên hệ thống, nhiều nhất là chọn nhầm cách thức xét tuyển do một số trường đưa ra quá nhiều cách thức xét tuyển. Trong đó có gần 100.000 sĩ tử trúng tuyển nhưng không nhập học, là con số cần nghiên cứu.

Bà Thủy cho biết, tổng số sĩ tử nhập học toàn quốc năm 2022 đạt xấp xỉ 80% tổng chỉ tiêu, trong đó 113 cơ sở đào tạo (50,4%) đã tuyển được trên 80% chỉ tiêu.

Thực tế năm 2022, sĩ tử xét tuyển bằng cách thức chỉ lấy điểm kỳ thi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đã chờ đợi ròng rã… 3 tháng mới biết là đỗ hay trượt! Và với cách thức đặt NV, trúng tuyển ở đâu dừng lại ở đó, nhiều sĩ tử đã đỗ vào những ngành học không như mong đợi, nếu không biết cách sắp xếp NV theo ưu tiên của bản thân.

Theo bà Thủy, Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh, trong đó có thể xem xét không tiến hành việc xét tuyển sớm như năm 2022 (trừ một số trường đặc thù). Tất cả một số cách thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tuyển sinh đợt 1, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1.

Kế hoạch thi đại học năm 2023 sẽ có nhiều thay đổi

Do đó, Bộ tiếp tục nâng cấp, bổ sung chức năng cần thiết khác của phần mềm, nâng cấp đường truyền hệ thống, tăng cường một số giải pháp để kiểm tra thông tin sĩ tử nhập lên hệ thống nhằm giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn. Một số trường nên cân nhắc trong việc lựa chọn một số cách thức khác nhau, một mặt đảm bảo hiệu quả và quan trọng nhất tuyển sinh phải đảm bảo tin cậy, công bằng giữa một số sĩ tử.

Bộ dự kiến không ban hành Quy chế tuyển sinh mới

Đại diện một số trường đều bày tỏ mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm công bố một số thay đổi vì thay đổi dù chỉ là kỹ thuật cũng sẽ tác động rất lớn với sĩ tử và một số trường. Một số trường sẽ thuận lợi xây dựng kế hoạch tuyển sinh theo đúng hướng, tránh công bố rồi lại phải điều chỉnh. Việc công bố sớm cũng giúp công tác tuyển sinh của một số trường ĐH không bị chậm trễ như năm 2022, ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo trong năm học.

Về những khó khăn mà một số cơ sở đào tạo đề cập, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết Bộ sẽ tiếp thu và từng bước hoàn thiện, từ đó tháo gỡ khó khăn cho một số trường.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, năm 2023 Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến không ban hành Quy chế tuyển sinh mới. Về cơ bản, công tác tuyển sinh năm 2023 và một số năm tiếp theo giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của cơ sở đào tạo và sĩ tử trong quá tình xét tuyển. Với mục tiêu cố gắng để đơn giản hóa đến mức có thể thủ tục cho sĩ tử, năm 2023 trên phần mềm, sĩ tử sẽ không cần phải lựa chọn cách thức. Sĩ tử chỉ chọn ngành, chương trình đào tạo, hệ thống chung và hệ thống của một số trường phải có cách lọc để sĩ tử căn cứ đăng ký vào ngành sẽ tự động xét cách thức nào có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Thông tin được cán bộ tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur liên tục cập nhật…

 Nguồn: https://thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *