Năm 2018 dừng đào tạo hệ dân sự trong các trường Quân đội & Công an Thông tin tuyển sinh mới nhất, năm 2018 sẽ dừng tất cả các ngành đào tạo hệ dân sự của các trường Công an và Quân đội. Đây là nội dung nghị quyết 09 của Ban chấp hành trung ương. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Vẫn sẽ là một năm thi cử đầy
Năm 2018 dừng đào tạo hệ dân sự trong các trường Quân...

Năm 2018 dừng đào tạo hệ dân sự trong các trường Quân đội & Công an

23432
CHIA SẺ

Thông tin tuyển sinh mới nhất, năm 2018 sẽ dừng tất cả các ngành đào tạo hệ dân sự của các trường Công an và Quân đội. Đây là nội dung nghị quyết 09 của Ban chấp hành trung ương.

Ảnh sinh viên: Hệ dân sự Học viện An ninh Nhân dân 

Năm 2018 dừng đào tạo hệ dân sự trong các trường Quân đội & Công an

Theo đó tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa 12, Tổng Bí Thư – Nguyễn Phú Trọng đã ban hành Nghị quyết 09 về việc tổ chức, sắp lại các đơn vị trường học công lập trong lĩnh vực giáo dục.

Theo Nghị quyết này nhiệm vụ được đặt ra là yêu cầu sát nhập, hợp nhất hoặc giải thể các trường đại học, cơ sở giáo dục đào tạo hoạt động không hiệu quả. Bên cạnh đó, các trường trung cấp cũng được sát nhập vào cao đẳng nếu hoạt động không tốt. 

Xem thêm: Các Trường trung cấp Y Dược sẽ sáp nhập với Trường cao đẳng Y Dược là tất yếu?

Một điều đáng chú ý của Nghị quyết này đó là: Các trường thuộc ngành Quân đội, công an sẽ chỉ thực hiện đào tạo nguồn nhân lực cho ngành lực lượng vũ trang. Có nghĩa là sẽ không có hệ dân sự trong các trường này. Điều này có nghĩa hệ dân sự trong các trường Học viện – Đại học Công an, quân đội nhân dân sẽ chính thức dừng đào tạo từ mùa tuyển sinh năm 2018. 

Theo đó từ trước đến này song song với việc đào tạo hệ quân sự thì có một số trường Đại học – Học viện và kể cả Cao đẳng nằm trong danh sách các trường Quân đội – Công an được phép đào tạo với nhiều chuyên ngành này. Đa phần hệ dân sự tuyển sinh giống như hệ quân sự dựa trên (điểm thi Đại học trước kia) hoặc điểm thi trong kỳ thi thpt quốc gia những năm gần đây.

Điểm khác biệt giữa hệ quân sự và dân sự tại các trường Đại học- Học viện công an đó là ngoài chi phí ăn ở được nhà nước hỗ trợ và bố trí việc làm sau khi học viên tốt nghiệp thay vì mất chi phí đào tạo và tự tìm việc làm như hệ dân sự. 

Khi ra trường, sinh viên hệ dân sự tại các trường Đại học – Học viện Công an Nhân dân…sẽ được cấp bằng Cử nhân chính quy theo ngành được đào tạo và phải tự chủ động xin việc. 

Sự khác biệt nữa đó là đối với học viên hệ dân sự là không phải sơ tuyển đầu vào như học viên hệ quân sự ở mỗi đợt thi tuyển. Ngoài ra sau khi trúng tuyển hệ dân sự phải tự túc về ăn, ở, sinh hoạt và phải đóng học phí đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng.

Ngoài việc quy định lại các trường Đại học Cao đẳng thì Nghị quyết 09 cũng quy định đối với các trường đào tạo nghề như trung cấp, sẽ phải sát vào cao đẳng và giải thể các trường trung cấp, cao đẳng có hoạt động không hiệu quả.  Không nhất thiết tỉnh nào cũng phải có 1 trường Đại học..

Một điểm mới nữa là nghị quyết này cũng khuyến khích các doanh nghiệp phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tự cung tự cấp nhân lực cho chính doanh nghiệp của mình.

thptquocgia.org tổng hợp