Chọn ngành nghề mình thích hay chọn ngành nghề xã hội cần?

Đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, thí sinh cần xác định được mình nên chọn ngành mình yêu thích ngành mình có đam mê theo học hay ngành mà xã hội đang cần.

Chọn ngành nghề mình thích hay chọn ngành nghề xã hội cần?

Chọn ngành nghề mình thích hay chọn ngành nghề xã hội cần?

Giảng viên Nguyễn Thị Thu đang giảng dạy Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định việc lựa chọn được một ngành học có tương lai phát triển tốt chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các thí sinh, khó vì bản thân không có định hướng riêng cho mình, khó vì chưa tìm hiểu hết về các ngành nghề mà bản thân mình muốn theo học, đa phần học sinh thường lựa chọn theo số đông hoặc theo định hướng sẵn của cha mẹ.

Chọn ngành nghề mình thích hay chọn ngành nghề xã hội cần?

Chọn ngành, chọn nghề đúng chính là bước đầu tiên mà các bạn trẻ cần thực hiện để tạo nên thành công sau này, chính vì thế mà các thí sinh cần phải tỉnh táo và xem xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mình sẽ học ngành nào. Việc tham khảo ý kiến từ gia đình, từ những người xung quanh là điều cần thiết, ngoài ra bạn cũng đừng quên tìm hiểu về thị trường lao động tại Việt Nam, về xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.

Hãy lựa chọn ngành học mang đến cho bạn sự ổn định

Hãy lựa chọn ngành học mang đến cho bạn sự ổn định

Ngoài ra, việc lựa chọn học Đại học hay Cao đẳng cũng rất cần thiết, không nên cố gắng học Đại học nếu như bản thân không thể đủ sức và không đủ năng lực thực sự, thay vào đó bạn có thể tham gia Xét tuyển Cao đẳng Dược chính quy, Cao đẳng Điều dưỡng chính quy,…để tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường. Trước khi lựa chọn nghề nghiệp cho mình, thí sinh cần phải trả lời được câu hỏi “Các em có khả năng như thế nào trong lĩnh vực này? Cần thời gian bao lâu? Có thể nỗ lực đến mức nào?”, khi đó bạn sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn với sự lựa chọn của mình.

Hãy lựa chọn ngành học mang đến cho bạn sự ổn định

Theo những tin tức mới nhất mà chúng tôi cập nhật được thì tính đến hết quý I/2016 cả nước ta chỉ có khoảng 225.000 cử nhân Đại học, Thạc sĩ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là vì đa số các em học sinh sau khi tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia đều đổ xô đăng ký Xét tuyển vào các ngành nghề mà thời điểm đó là ngành nghề hot, có khả năng mang đến mức thu nhập cao và dẫn đến tình trạng những ngành này thừa nguồn nhân lực trầm trọng.

Học Cao đẳng Y Dược là sự lựa chọn hợp lý cho các thí sinh

Học Cao đẳng Y Dược là sự lựa chọn hợp lý cho các thí sinh

Xét trên thực tế, các thí sinh thường lựa chọn ngành học dựa vào yếu tố sau: Đối với thí sinh là nữ giới có mức học lực khá trở nên, sinh ra trong điều kiện gia đình khá giả thì thường lựa chọn ngành học theo đam mê cộng với sự định hướng từ gia đình. Phần lớn học sinh ở khu vực nông thôn, cơ hội tiếp cận với nguồn thông tin đại chúng ít đi, không có sự định hướng kỹ lưỡng từ thầy cô đều chọn nghề theo cảm tính, thường sẽ lựa chọn theo cảm tính, tức là nghề nào có nhiều người theo học, có khả năng mang lại mức thu nhập cao thì học, nhóm này phần lớn chọn nghề để hướng tới mục tiêu có một nền kinh tế vững sau khi ra Trường.

Tuy nhiên, trong số rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học vì tiền bạc thì cũng có rất nhiều bạn trẻ quyết thực hiện đam mê của mình, vì yêu thích và muốn trở thành Dược sĩ nên đã đăng ký học Cao đẳng Dược tại Hà Nội, TP.HCM, ….ngay cả khi không đỗ đại học.

Nguồn: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *