Một trường Đại học có gần 40.000 thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ năm 2021

Thống kê dữ liệu đăng ký của các trường Đại học cho thấy, tỉ lệ thí sinh đăng ký tuyển sinh ĐH-CĐ bằng phương thức xét tuyển học bạ tăng vọt trong năm 2021.

Một trường Đại học có gần 40.000 thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ năm 2021

ĐH SPKT TPHCM có gần 40.000 thí sinh ĐKXT học bạ năm 2021

Tỷ lệ thí sinh xét tuyển học bạ tăng vọt

Theo thống kê thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ 10 ngày qua của Trường Đại học Gia Định, số lượng tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển tại Trường bằng phương thức xét học bạ tăng khoảng 1,5 – 2 lần so với tuần vừa qua – Ông Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định chia sẻ. Lý giải cho sự tăng vọt này có thể do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phụ huynh và học sinh có xu hướng chọn xét tuyển bằng điểm học bạ THPT để giảm bớt áp lực thi cử.

Hiện tại, Nhà trường đã bước vào đợt 3 nhận hồ sơ xét tuyển học bạ với điều kiện điểm trung bình cộng trong học bạ THPT lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 5,5 điểm trở lên.

Tương tự, theo thông tin chia sẻ của Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành ghi nhận số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng hình thức học bạ gần 5.000 hồ sơ gửi về trường, tăng vọt so với những năm trước.

Nổi bật nhất trong các trường Đại học là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, theo thống kê tính đến ngày 18.5, Nhà trường nhận được hơn 38.500 nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng học bạ. Trong đó, các ngành sở hữu số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng học bạ nhiều nhất gồm:

  • Logistic và quản lý chuỗi cung ứng: 3.031 nguyện vọng;
  • Công nghệ thông tin (đại trà): 2.376 nguyện vọng;
  • Công nghệ kỹ thuật ô tô (đại trà): 1.774 nguyện vọng;
  • Kinh doanh quốc tế (đại trà): 1.715 nguyện vọng;
  • Thương mại điện tử: 1.329 nguyện vọng;
  • Công nghệ điều khiển và tự động hóa (đại trà): 1.239 nguyện vọng;
  • Công nghệ thông tin (chất lượng cao tiếng Việt): 1.194 nguyện vọng…

Tuy nhiên, số lượng thí sinh đăng ký không phải tất cả đều nguyện vọng 1 nhưng so với chỉ tiêu hơn 3.000 dành cho xét học bạ thì sẽ có 1 số ngành tỉ lệ “chọi” sẽ rất cao.

Một trường Đại học có gần 40.000 thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ năm 2021

Thí sinh lựa chọn phương án tuyển sinh đại học năm 2021 (Ảnh minh họa)

Cơ hội đào tạo ngang nhau

Theo nhận xét của ông Trịnh Văn Cư – Phó hiệu trường Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì phương pháp xét học bạ có nhiều ưu điểm, dựa trên kết quả học bạ có sẵn, giảm áp lực rất lớn cho các bạn so với áp lực kỳ thi vì thế ngày càng được lựa chọn nhiều, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Vì thế, hình thức xét tuyển học bạ trong thời gian diễn ra dịch bệnh được quan tâm và đăng ký nhiều hơn. Càng ngày chỉ tiêu cho phương thức này cũng tăng lên tạo lợi thế và tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Dù thí sinh trúng tuyển bằng phương thức nào tất cả các thí sinh trùng tuyển đều được học cùng một chương trình đào tạo, quá trình đào tạo, chuẩn đầu ra cũng như nhau và các trường đều không có sự phân biệt là xét tuyển bằng hình thức nào. Do đó, thí sinh không cần phải bận tâm về việc trúng tuyển bằng phương thức nào. Quan trọng là trong giảng đường đại học, thí sinh cần phải biết học tập đúng phương pháp và luôn nỗ lực cố gắng hoàn thiện bản thân. Và nộp hồ sơ xét học bạ càng sớm thì tỉ lệ đậu đại học của các thí sinh càng cao.

Việc đăng ký xét tuyển bằng phương thức học bạ mang nhiều ưu điểm, thí sinh dễ dàng có cơ hội trúng tuyển tuy nhiên thí sinh không nên vì thế mà chủ quan. Thí sinh nên tìm hiểu kỹ về điều kiện xét tuyển ngành học yêu thích ở các trường để chủ động cơ hội trúng tuyển cũng như tránh sai sót.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *