Thi THPT năm 2021: Đề xuất thi hai đợt

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang điễn ra phức tạp, các địa phương đưa ra phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong hai đợt.

 

Học sinh phải đeo khẩu trang dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

Có thể điều chỉnh địa điểm thi hoặc thi nhiều đợt

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định vẫn sẽ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2021. Nhưng tùy vào điều kiện thực tế về diễn biến của dịch bệnh COVID-19 mà sẽ có kế hoạch tổ chức thi một đợt hay nhiều đợt khác nhau. Hiện nay các địa phương đã tính đến tình huống tổ chức kỳ thi trong điều kiện diễn biến dịch COVID-19 căng thẳng.

Theo thông tin chuyên trang THPT quốc gia có được từ ông Bạch Đăng Khoa – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang thì tại tỉnh Bắc Giang, địa phương có 8 học sinh mắc COVID-19. Số lượng cách ly tập trung hiện nay là hơn 1000 giáo viên, học sinh là F1; cách ly tại nhà có hơn 20.000 học sinh, cán bộ, giáo viên…

Chính vì vậy, địa phương này có thể tính đến phương án đề xuất đến Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức 2 đợt thi. Trong đó đợt thi thứ nhất dành cho những vùng học sinh đủ điều kiện dự thi, đợt thi thứ 2 cho những thí sinh liên quan F0, F1, F2 nhằm đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh.

Sở GD&ĐT đã tính đến kịch bản tổ chức kỳ thi trong tình huống có dịch, do đó, từ điểm thi, phòng thi đều được chủ động chuẩn bị nhiều hơn so với dự kiến để khi phát sinh tình huống, có các phòng thi dự phòng. Riêng lực lượng giáo viên, cán bộ coi thi được chuẩn bị gấp đôi so với dự kiến. Lực lượng này được tập huấn, phòng trường hợp chuẩn bị tổ chức thi, cán bộ, giáo viên liên quan F1, F2 phải cách ly, có người thay thế.

Tại Hà Nội, Sở Giáo dục & Đào tạo cũng đã trình UBND Thành phố về phương án dự phòng để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ. Theo ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội, thành phố có 101.300 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 98.000 em dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Hà Nội dự kiến chuẩn bị 193 điểm thi với hơn 4.200 phòng thi. Nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong những ngày tổ chức thi tốt nghiệp THPT, phương án tổ chức thi có thể phải điều chỉnh địa điểm thi hoặc tổ chức thi theo nhiều đợt.

Đề xuất thí sinh thuộc diện F1, F2, F0 thi đợt thứ 2

Bài thi thí sinh F1, F2 sẽ được diệt khuẩn

Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết rằng năm nay toàn tỉnh có hơn 11.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đến thời điểm hiện tại, chỉ có Trường THPT Mai Sơn liên quan COVID-19, học sinh buộc phải nghỉ học; các trường THPT khác vẫn cho học sinh học trực tiếp trên lớp.

Ông Chiến cũng cho biết về số lượng điểm thi, phòng thi dự phòng cũng được chuẩn bị tăng lên, giáo viên, cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi được tập huấn kỹ càng các tình huống. Phòng trường hợp bất khả kháng, không đủ lực lượng giáo viên để huy động coi thi, chấm thi, làm phách…, Sở huy động thêm 25% giáo viên dự phòng. “Địa phương còn chuẩn bị cả thiết bị chiếu tia cực tím để diệt khuẩn bài của thí sinh F1, F2. Thí sinh làm bài xong sẽ không trực tiếp nộp bài cho cán bộ coi thi mà cán bộ coi thi dùng tia cực tím quét qua, diệt vi khuẩn, sau đó mới thu bài”, ông nói.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị – Ông Mai Huy Phương thông tin trong tuần tới, đơn vị sẽ thành lập các đoàn đi kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất các điểm thi dự kiến. Trước mắt, Quảng Trị chuẩn bị 30 điểm thi cho hơn 8.000 thí sinh đăng ký dự thi. Ngoài ra, chuẩn bị thêm các điểm thi độc lập sẵn sàng ứng phó tình huống dịch COVID-19 phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *