Khả năng trúng tuyển khó khi chọn ngành “Hot”

An ninh – Quốc phòng (566,82%) và Báo chí và thông tin (311,65%) là hai nhóm ngành “hot” nhất, được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển Đh-CĐ nhất năm nay.

kha-nang-trung-tuyen-kho-khi-chon-nganh-hot

Khả năng trúng tuyển khó khi chọn ngành “Hot” (Ảnh minh họa)

Dựa trên số liệu thống kê nguyện vọng (NV) đăng ký của 15/24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021 do Bộ GDĐT cung cấp, tuy nhóm ngành Kinh doanh – quản lý có tỉ lệ đăng ký nguyện vọng (NV) cao nhất, nhưng khi xét dựa trên số lượng NV1 so với chỉ tiêu, ngành An ninh Quốc phòng và Báo chí lại là 2 nhóm ngành thu hút thí sinh.

Khả năng trúng tuyển khó khi chọn ngành “Hot”

Theo ông Trịnh Văn Cư – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur: Việc thí sinh đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành, xu hướng nguyện vọng của thí sinh là việc diễn ra vào mỗi mùa tuyển sinh từ nhiều năm trước đến nay. Đây là một việc hết sức bình thường và cũng cho thấy phần nào nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động, của nền kinh tế hiện nay.

Tuy nhiên, Vụ Giáo dục Đại học cũng lưu ý với các thí sinh, tỷ lệ canh tranh, tỷ lệ chọi ở những nhóm ngành “hot” sẽ ở mức độ rất cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn so các nhóm ngành khác. Vì vậy, đây cũng là rủi ro và thách thức mà các thí sinh đăng ký các nhóm ngành này cần hết sức lưu ý.

Ngược lại, ngành Khoa học sự sống (26%) và khoa học tự nhiên (20,1%) là nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo NV1) trong năm nay. Nguyên nhân vì đây là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao nên không hấp dẫn được nhiều thí sinh.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo, ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỉ lệ NV đăng ký ở nhóm cao (top 9). Điều này đã thể hiện được việc Chính phủ ban hành và hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp cũng đã mang lại thêm sức hút cho ngành sư phạm.

Khả năng trúng tuyển khó khi chọn ngành "Hot"

Thí sinh còn 3 lần điều chỉnh nguyện vọng đăng ký năm 2021

Cơ hội điều chỉnh nguyện vọng đăng ký 

Theo các chuyên gia giáo dục tư vấn tuyển sinh ĐH-CĐ cho rằng thí sinh cần phải cân nhắc thật kỹ khi chọn đăng ký ngành “hot”, vì:

  • Thứ nhất là mức độ cạnh tranh cao.
  • Thứ hai, nhu cầu nghề nghiệp thay đổi theo từng thời điểm. Có thể tại thời điểm này, những ngành này đang “hot” nhưng liệu rằng sau 4 – 5 năm sau khi các thí sinh học xong ngành này vẫn còn “hot” hay không.

Vì vậy, các thí sinh cần phải cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn ngành nghề, không nên lựa chọn theo cảm tính, “hiệu ứng đám đông” mà nên chọn theo sở thích, sở trường của bản thân. Có như vậy bản thân mới dễ dàng thành công và vượt qua kỳ tuyển sinh khắc nghiệt này.

Ngoài ra, thí sinh còn cần phải cân nhắc chọn trường sao cho phù hợp, điều này vô cùng quan trọng và quyết định sự thành công của mỗi người. Thí sinh không nên chọn trường có điểm đầu vào cao, nhưng khi học lại thấy mình khó theo kịp bạn bè, dẫn đến tự ti và lực học ngày càng giảm sút. Thay vào đó hãy chọn cho mình một ngôi trường để mình tự tin thể hiện, được thầy cô quan tâm.

Theo qui chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021 mỗi thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký 3 lần (thay vì các năm trước chỉ được điều chỉnh 1 lần). Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh vẫn được hưởng quyền lợi về số lần điều chỉnh NV xét tuyển ĐH-CĐ như nhau dù đăng ký nguyện vọng theo hình thức nào.

Bộ GDĐT cho biết, việc cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần là phương án đã có trong lộ trình đổi mới thi tuyển sinh của Bộ GDĐT. Mục tiêu của điều chỉnh này nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh có thêm cơ hội để điều chỉnh quyết định. Việc điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần cũng không làm ảnh hưởng đến việc lọc ảo của hệ thống. Lọc ảo và điều chỉnh nguyện vọng là 2 quy trình ở các giai đoạn khác nhau.

Như vậy, vẫn còn thời gian để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia tuyển sinh, nên chọn ngành trước, rồi chọn trường sau. Bởi cũng là ngành học “hot” nào đó, nhưng trường Đại học “top” đầu sẽ có tỉ lệ chọi cao gấp nhiều lần với những trường “top” giữa và “top” cuối.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *