Tuyển tập 26 đoạn văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ ôn thi tốt nghiệp THPT

Trang Kỳ thi THPT quốc gia xin chia sẻ với các thí sinh 26 đoạn văn mẫu nghị luận xã hội về những vấn đề hot trong xã hội hiện nay để tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tuyển tập 26 đoạn văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ ôn thi tốt nghiệp THPT

Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn sẽ có một câu hỏi về nghị luận xã hội yêu cầu viết đoạn văn 200 chữ, bàn về một vấn đề hot trong xã hội hiện nay. Để làm được phần này, thí sinh cần lưu ý:

Các dạng nghị luận xã hội thường gặp:

Nghị luận xã hội 200 chữ thường có 3 dạng:

• Bàn về tư tưởng, đạo lý
  • Bàn về hiện tượng trong đời sống xã hội
  • Bàn về một vấn đề đặt ra trong tác phẩm văn học

Lưu ý khi viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

Mỗi dạng bài nghị luận xã hội sẽ có cách làm khác nhau nhưng nhìn chung đều có các bước từ Giải thích, Bàn luận tới rút ra bài học nhận thức và hành động. Với đề nghị luận xã hội 200 chữ , bạn cần lưu ý một số điều sau:

• Không xuống dòng khi viết đoạn văn 200 chữ
  • Dành không quá 30 phút để làm phần này
  • Bám sát đề bài, tránh lan man vượt quá số chữ quá nhiều
  • Dẫn chứng đưa vào bài phải có thực ngoài đời, càng mới càng tốt, không lấy dẫn chứng mơ hồ trong một tác phẩm văn học hoặc một dẫn chứng đã quá cũ thường được nhiều người sử dụng đi sử dụng lại trong nghị luận xã hội
  • Quan điểm phải được nêu rõ ràng, lập luận chặt chẽ
  • Đối với dạng câu hỏi bàn về một vấn đề đặt ra trong tác phẩm văn học, thí sinh nên nhớ đó chỉ là cái cớ để bàn bạc về vấn đề xã hội vì thế không nên đi quá sâu vào việc phân tích tác phẩm mà chủ yếu rút ra vấn đề có ý nghĩa xã hội để bàn bạc.
  • Dù yêu cầu 200 chữ nhưng thí sinh cũng có thể viết hơn 200 chữ một chút.

Tổng hợp đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về vấn đề hot trong xã hội

Sau đây là tổng hợp các đoạn văn mẫu nghị luận xã hội thí sinh có thể tham khảo:

Link tải file: TẠI ĐÂY.

Hi vọng các thông tin trên do ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp sẽ hữu ích cho các em học sinh trong kỳ thi sắp tới.

Nguồn: Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp.