Thêm một số trường Đại học chốt phương án tuyển sinh năm 2017

Dựa trên những chính sách tham khảo dự thảo giáo dục tuyển sinh đại học năm 2017, mới đây thêm nhiều trường đại học đã chốt phương án tuyển sinh đại học cho năm 2017.

du-thao-quy-che-thi-thpt-quoc-gia
Nhiều trường Đại học chốt phương án tuyển sinh năm 2017

Theo đó có các trường như Đại học Cần Thơ, Đại học Nông Lâm TPHCM, Đại học Sư phạm… theo các hình thức khác nhau.

Phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia 2017 và xét học bạ

TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông lâm TP HCM cho biết trường sẽ tiếp tục tuyển sinh dựa vào kết quả của  kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Tổng chỉ tiêu của trường là 5.200 sinh viên, trong đó cơ sở chính tại TP HCM có 4.500 chỉ tiêu, còn lại là ở hai phân hiệu ở Gia Lai và Ninh Thuận. Một số ngành có chỉ tiêu lớn như Quản lý đất đai 320 sinh viên, Công nghệ thực phẩm 250, Nuôi trồng thủy sản 180…

Còn đối với trường Đại học Cần Thơ PGS.TS Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ cho biết: Theo thông tin tuyển sinh của Trường “năm nay là cũng sẽ sử dụng điểm thi THPT quốc gia xét tuyển đại học và không sử dụng thêm bất cứ tiêu chuẩn phụ nào khác. Tổng chỉ tiêu năm 2017 của trường là 8.200 sinh viên. Mỗi ngành sử dụng điểm của 3 môn để xét tuyển, môn nào nằm trong bài thi tổ hợp thì lấy điểm thành phần tương ứng với môn đó, quy ra thang điểm 10 để làm tổng điểm xét tuyển”

Còn với Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM năm 2017 chỉ áp dụng 2 phương thức xét tuyển: học bạ và kết quả thi THPT quốc gia. Trong đó, 90% chỉ tiêu (2.700 thí sinh) để xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia; 300 chỉ tiêu còn lại dành cho thí sinh xét tuyển bằng học bạ 3 năm phổ thông với mức điểm từ 6 trở lên/năm.

Đại diện một số trường Đại học ngoài công lập ở TP HCM như Nguyễn Tất Thành, Hồng Bàng, Công nghệ TP HCM cho biết sẽ duy trì 2 phương án gồm xét điểm thi THPT quốc gia và xét học bạ. Đặc biệt, những trường này sẽ không đặt ra ngưỡng điểm xét tuyển cho các ngành, đồng thời tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2017 không thay đổi nhiều so với năm 2016.

Hiệu trưởng ĐH Công nghệ TP HCM Nguyễn Quốc Anh cho hay: “Theo dự thảo của Bộ Giáo dục thì năm sau thí sinh không hạn chế nguyện vọng đăng ký xét tuyển và nhiều khả năng Bộ bỏ điểm sàn. Do đó, chúng tôi chỉ yêu cầu thí sinh tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký xét tuyển”.

du-hoc-sinh-thpt
Có rất nhiều các phương án tuyển sinh khác nhau và tùy vào từng trường

Phương án kết hợp nhiều phương thức khác

Một số trường sẽ xét tuyển bằng cách kết hợp nhiều phương thức khác nhau như:

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM đưa ra nhiều phương thức xét tuyển dự kiến khác nhau. Phương thức xét tuyển chính là bằng kết quả thi THPT quốc gia cho hầu hết các ngành. Riêng ngành thiết kế thời trang kết hợp kết quả thi THPT quốc gia và thi riêng môn năng khiếu. ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM áp dụng chính sách tuyển thẳng thí sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, trường còn sử dụng tối đa 20% chỉ tiêu các ngành để ưu tiên tuyển thẳng học sinh trường chuyên, trường thuộc tốp 200 trường phổ thông đứng đầu cả nước về điểm thi THPT quốc gia. Trường còn ưu tiên tuyển thẳng học sinh các trường phổ thông có ký kết hợp tác về tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường (5% chỉ tiêu mỗi ngành). Ngoài ra, trường này còn áp dụng thêm tiêu chí xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho 2 ngành sư phạm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh (tối đa 20% chỉ tiêu mỗi ngành).

Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM chưa sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức trong mùa tuyển sinh 2017. Vì vậy, trường vẫn dành khoảng 15% chỉ tiêu cho xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ và học sinh giỏi trường chuyên và năng khiếu. Phần lớn chỉ tiêu còn lại được sử dụng cho xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia. Tuyển sinh 2017, trường bổ sung tổ hợp môn mới là Toán, Tiếng Anh và Khoa học tự nhiên cho một số ngành.

Lam hạ Theo (THPTQUOCGIA.ORG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *