Tuyển sinh Đại học năm 2017: Các trường buộc phải tuyển sinh chung Dự thảo công bố tuyển sinh THPT quốc gia năm 2017, quy định cả nước sẽ thực hiện phương án xét tuyển chung, kể cả các trường công an và quân đội. Năm 2017: Các trường Công an – Quân đội được đăng kí bao nhiêu nguyện vọng? Năm 2017 các trường Quân đội và
Tuyển sinh Đại học năm 2017: Các trường buộc phải tuyển sinh...

Tuyển sinh Đại học năm 2017: Các trường buộc phải tuyển sinh chung

196
CHIA SẺ

Dự thảo công bố tuyển sinh THPT quốc gia năm 2017, quy định cả nước sẽ thực hiện phương án xét tuyển chung, kể cả các trường công an và quân đội.

thi-thpt-quoc-gia-2017
Tuyển sinh Đại học năm 2017: Các trường buộc phải tuyển sinh chung

Chiếu theo quy chế dự thảo về kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thì kỳ tuyển sinh năm nay sẽ có 2 đợt chính thức.

Tất cả các trường buộc phải xét tuyển chung

Theo đó các trường Đại học sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh dưới bất kì hình thức nào. Các trường có thể dùng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để sơ tuyển hoặc dùng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển 1 phần chỉ tiêu hoặc cũng có thể kết hợp với các hình thức khác.

Thí sinh sẽ chỉ được đăng kí 1 lần và sẽ có nhiều nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và không được thay đổi nguyện vọng trong suốt quá trình xét tuyển chung.

Đợt xét tuyển thứ 1: Phần mềm xét tuyển chung với cơ sở dữ liệu gốc và điều kiện để xét tuyển là các trường đã cập nhật và sẽ được chạy 2 lần. Lần thứ nhất, phần mềm sẽ cung cấp có các trường danh sách trúng tuyển với dự kiến tối đa không quá 105% chỉ tiêu của trường đã đăng kí cho từng ngành. Sau đó các trường tiến hành rà soát, đối chiếu danh sách trúng tuyển dự kiến trên cơ sở dữ liệu để tuyển sinh chung.

Sau khi có kết quả các trường sẽ công bố trên các website của trường mình và trên các phương tiện truyền thông khác. Sau đó tiếp nhận giấy báo dự thi và kết quả thi của từng thí sinh. Tiến hành cập nhật danh sách thí sinh đã nhận và nhập học trong thời gian quy định.

Đợt xét tuyển thứ 2: Về cơ bẩn giống đợt xét tuyển thứ nhất nhưng thí sinh không cần đăng kí nữa mà phần mềm sẽ tự xét theo phiếu đăng kí lần 1. Bước này chỉ thực hiện đối với các ngành tuyển đoẹt 1 dưới 90 % chỉ tiêu.

Đợt xét tuyển bổ sung chỉ thực hiện với thí sinh chưa trúng tuyển qua các đợt xét trước mà chưa nhận giấy báo nhập học của bất cứ trường nào.

cac-truong-dai-hoc-lon-o-ha-noi-tuyen-sinh
Các trường buộc phải tuyển sinh chung

Các trường được lợi gì từ hình thức xét tuyển chung

Việc xét tuyển chung sẽ nhằm giảm thiểu tình trạng trượt oan cũng như không công bằng giữa các thí sinh như trong mùa tuyển sinh năm 2016 khi tình trạng thí sinh ảo quá lớn. Để khắc phục tình trạng đó Bộ đã kiên quyết tổ chức xét tuyển chung trên cả nước. Theo đó dù được đăng kí nhiều nguyện vộng nhưng tình trạng thí sinh ảo sẽ được khắc phục . Và không có chuyện thí sinh nào điểm cao sẽ đậu vào nguyện vọng cao hơn và điểm cao thì trượt còn người điểm thấp lại đỗ.

Cả nước thành một khối xét tuyển chung điều này tạo sự công bằng trong cạnh tranh tuyển sinh cho tất cả các trường, cơ hội là ngang nhau. Bộ sẽ chịu trách nghiệm quản lý Bộ dữ liệu.

Các trường được lợi thế từ việc xét tuyển chung đó là dễ dàng thực hiện và ít chi phí so với tự tuyển sinh riêng. Theo như lời nhận xét của thứ trưởng Ga hình thức xét tuyển chung có một lợi thế là các trường không tham gia vẫn có thể tuyển sinh được.

Mời các bạn theo dõi cập nhật những tin mới nhất về thông tin tuyển sinh cũng như thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)