Các trường Đại học tuyển sinh năm 2017 như thế nào?

Theo như dự kiến trong tuần này Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố Quy chế dự thảo tuyển sinh  THPT quốc gia và Đại học – Cao đẳng năm 2017. Các trường cũng đang rục rịch chuẩn bị cho kì tuyển sinh 2017.

cac-truong-dai-hoc-tuyen-sinh-2017-nhu-the-nao
Các trường Đại học tuyển sinh năm 2017 như thế nào?

Theo như thông tin chưa chính thức thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công  bố quy chế dự thảo tuyển sinh trong tuần này. Theo đó có nhiều trường đang chờ Bộ công bố và sẽ đưa ra phướng hướng tuyển sinh  Đại học- Cao đẳng cho trường mình.

Đa số các trường sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia

Một số trường đã thực hiện công tác tổng kết tuyển sinh năm 2016 và đề ra phương hướng chiến lược cho phương án tuyển sinh năm 2017. Trong đó tiêu biểu là nhóm trường GX  bao gồm 12 trường đại học lớn trên địa bàn Hà Nội đã đi đến thống nhất là năm 2017 nhóm này sẽ không thực hiện tuyển sinh riêng mà dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia.  Và hiện tại  nhóm đang có ý định kết nạp thêm nhiều trường tham gia để kiểm soát tuyển sinh nhất là lượng hồ sơ ảo như năm vừa rồi. Theo ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết nhóm các trường hiện nay đã đi đến thống nhất về hình thức tuyển sinh năm 2017.

Trước đó nhóm này cũng đưa ra những ý kiến về việc sẽ tổ chức đánh giá năng lực dựa trên cơ sở xây dựng một kỳ thi đánh giá năng lực y như của Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên theo ông Tớp và các lãnh đạo thành viên các trường trong nhóm thì chưa cần thiết để đưa ra một kỳ thi đánh giá năng lực trong bối cảnh năm nay. Về năng lực tổ chức ông cho rằng nhóm này có thể đủ sức để đưa ra một kỳ thi như thế. Do đó nhóm này đi đến quyết định là sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài ra nhóm cũng không ngăn cản các trường có kết hợp phương thức tuyển sinh nếu muốn. Trước đó trường Đại học ngoại thương  cũng công bố sẽ dùng kết quả tuyển sinh của kỳ thi THPT quốc gia.

thi-dai-hoc-2017
Đa số các trường sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia

Đại học quốc gia Hà nội sẽ mở rộng kì thi đánh giá năng lực ra cả nước.

Đây là thông tin mới nhất được Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội, Nguyên Kim Sơn khẳng định. Theo giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết: “qua 2 năm 2015 và 2016 triển khai kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG HN đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh cũng như sự đánh giá cao từ Bộ GD&ĐT và được xã hội ghi nhận. Đồng thời đi đôi với đó là trình độ và năng lực kiểm tra cũng như đánh giá năng lực và tổ chức kì thi của các trường thành viên ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây được coi là tiền đề và là cơ sở để đề ra phương hướng tuyển sinh năm 2017 của ĐHQGHN. Vì thế không lẽ gì mà năm sau kỳ thi ĐGNL phải dừng lại mà phải triển khai rộng hơn về quy mô với cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Hiện đã có gần 20 Trường trên cả nước cùng phối hợp và để lấy kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực.

Theo thống kê và phân tích dữ liệu điểm thi của thí sinh qua 2 bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực chung cho thấy chất lượng đầu vào ở mức tương đối khá của các thí sinh trong năm vừa qua. Kết quả này cho thấy sự phân tầng rõ rệt các ngành đào tạo của ĐHQGHN qua đó cũng cho thấy sưc hút của các ngành theo nhu cầu của xã hội. Đó là tiền đề để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp cho năm 2017.

Lam Hạ (Theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *