5 bí quyết giúp bạn nắm vững mọi kiến thức Hóa học lớp 11, 12

Là một trong những môn khó học và nhiều kiến thức nhất nên Hóa học không được nhiều bạn yêu thích. Đặc biệt là việc ôn thi, nếu không nắm được bí quyết bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình cảnh hổng kiến thức.

5 bí quyết giúp bạn nắm vững mọi kiến thức Hóa học lớp 11, 12

5 bí quyết giúp bạn nắm vững mọi kiến thức Hóa học lớp 11, 12

Vậy có những bí quyết nào giúp bạn có thể nắm vững được kiến thức môn Hóa học? Dưới đây là chia sẻ của cô Lê Thu – giảng viên dạy online Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Hệ thống hóa kiến thức sau mỗi chương

Hóa học là môn có lượng kiến thức lớn và liên quan đến nhau. Do vậy bạn cần hệ thống hóa lại kiến thức sau mỗi chương học. Điều này không chỉ giúp bạn nhớ được những kiến thức cố định trong chương, mà còn hạn chế việc lẫn lộn kiến thức giữa các chương.

Ngoài ra, hệ thống lại kiến thức cũng sẽ giúp bạn khá nhiều trong quá trình giải bài tập. Bởi lẽ trừ phi bạn đã làm quá quen với dạng bài tập hoặc bạn đã nhớ hết kiến thức còn lại bạn thường phải tra lại các ghi chép để tìm kiến thức cần thiết.

Với một hệ thống kiến thức logic bạn sẽ dễ dàng nắm chắc được toàn bộ kiến thức hóa học.

Hệ thống hóa kiến thức sau mỗi chương

Hệ thống hóa kiến thức sau mỗi chương

Luôn luôn có sổ ghi chép

Bạn có thói quen ghi chép khi ôn tập kiến thức hay không? Nếu chưa có, tốt nhất bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ và sẵn sàng cho việc ghi chép bởi lẽ, ghi chép là cách dễ dàng nhất để nhớ kiến thức. Chẳng hạn, bạn đang đọc sách, đột nhiên thấy một kiến thức mới, mà mình chưa biết thì sổ ghi chép sẽ giúp bạn ghi lại phần này để lưu lại nghiên cứu trong những ngày sau đó.

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất cho biết, trong đề thi môn Hóa THPT Quốc gia năm 2018 sẽ có cả kiến thức lớp 11 và lớp 12 nên việc quên kiến thức là điều rất dễ xảy ra trong quá trình ôn luyện, hơn nữa việc ghi chép cũng giúp bạn ghi lại các vấn đề gặp phải khi giải bài tập. Bạn gặp các vấn đề khó hiểu, hoặc những vấn đề cần xem xét lại, sổ ghi chép cũng là công cụ tuyệt vời dành cho bạn.

Đây cũng chỉ là một số ít công dụng của sổ ghi chép. Ngay bây giờ hãy mua một cuốn sổ và bắt đầu ghi chép lại để trải nghiệm nhé.

Vừa học vừa liên hệ thực tế

Hóa học là môn có nhiều ứng dụng nhất trong thực tiễn, do vậy tại sao bạn không thử liên hệ các kiến thức hàng ngày với thực tế cuộc sống. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn bao giờ hết.

Học cả một quá trình, không nên vội vàng

Học cả một quá trình, không nên vội vàng

Bắt buộc phải hiểu tận gốc vấn đề

Dù môn hóa có khối lượng kiến thức lớn cần phải học thuộc nhưng điều đó không có nghĩa là học theo kiểu học vẹt. Bởi lẽ các kiến thức chỉ là một phần nhỏ của hóa học, điều quan trọng hơn cả là bạn cần vận dụng được những kiến thức này vào các bài tập.

Tất nhiên điều này gây ra khá nhiều khó khăn nhưng nếu bạn làm được chắc chắn đạt điểm cao không phải là vấn đề quá khó khăn trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Học cả một quá trình, không nên vội vàng

Học môn hóa là cả một quá trình dài chứ không phải là chỉ ngày 1, ngày 2. Không chỉ môn hóa, các môn khác cũng cần như vậy. Các kiến thức cần phải được tiếp thu một cách từ từ để bạn có đủ thời gian “tiêu hóa” chúng. Thực ra, bạn cần một lộ trình ôn tập rõ ràng kết hợp với nghỉ ngơi điều độ. Điều này không giúp bạn tăng tốc độ ôn luyện nhưng sẽ giúp kiến thức nhớ lâu hơn.

Hi vọng với 5 bí quyết ôn thi này bạn sẽ có thể dễ dàng chinh phục được kiến thức môn hóa.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *