6 lỗi gây mất điểm khi làm bài trắc nghiệm THPT Quốc gia 2018

Không chỉ làm bài tự luận mới dễ mất điểm mà ngay cả những bài trắc nghiệm nếu không biết lỗi thường gặp thì không ít học sinh sẽ bị mất điểm oan

6 lỗi gây mất điểm khi làm bài trắc nghiệm THPT Quốc gia 2018

6 lỗi gây mất điểm khi làm bài trắc nghiệm THPT Quốc gia 2018

Ngoài môn Văn thi theo hình thức tự luận thì trong kỳ thi THPT Quốc gia tất cả các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm, do vậy để không bị mất điểm, chúng ta cần biết được những lỗi chúng ta hay mắc phải khi làm bài thi. Dưới đây là chia sẻ của các giảng viên giảng dạy online trên kênh kỳ thi thpt quốc gia, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về 6 lỗi gây mất điểm thí sinh cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm.

Không kiểm tra đề thi và quên điền thông tin cá nhân

Đây là công việc nhỏ tưởng như đơn giản nhưng nếu sai sót bỏ qua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ bài thi. Vì vậy bạn phải kiểm tra đề thi xem đã đủ số lượng câu trắc nghiệm chưa, nội dung đề có thiếu chữ, mất nét không và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề. Nếu trong đề thi có điều bất thường, phải báo ngay cho giám thị coi thi để được đổi đề thi khác.

Không nên vội vàng làm bài ngay mà quên thực hiện các thủ tục quan trọng như điền đầy đủ tên họ, số báo danh… vào các mục trống mà đề thi yêu cầu.

Dùng hai màu mực trong bài thi hoặc dùng bút mực hay bút bi tô đáp án

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được dùng một thứ mực, tuyệt đối không dùng hai màu mực. Các thí sinh chỉ tô chì đen ở ô trả lời, không được tô bằng bút mực, bút bi. Khi chọn câu trả lời, học sinh phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô, không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn hoặc đánh ký hiệu riêng, như thế sẽ phạm quy và không được chấm điểm.

Không kiểm tra đề thi và quên điền thông tin cá nhân

Không kiểm tra đề thi và quên điền thông tin cá nhân

Tẩy đáp án sai không sạch

Một trong những lỗi mà học sinh mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm là tẩy không sạch đáp án cũ khi quyết định thay đổi đáp án khác. Điều này rất nguy hiểm, vì khi đưa vào máy tính thì máy sẽ tự động hiểu là có hai đáp án nên không có điểm. Các em phải dùng bút chì để tô đáp án. Lưu ý sử dụng loại bút chì gỗ mềm như từ 2B đến 4B để dễ tẩy xóa. Tô đủ đậm và tô vừa khít với ô đáp án.

Xem thêm: Bỏ túi 4 bước làm bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia năm 2018

Đánh “nhầm” đáp án

Một số trường hợp các bạn sợ sai nên chọn đáp án trên đề thi trắc nghiệm mải mê quên tô vào phiếu trả lời đến cuối giờ tâm lý hoảng loạn nên tô không kịp và có khi tô nhầm đáp án. Vì vậy hãy giữ bình tĩnh và tô đáp án ngay vào phiếu khi có đáp án chắc chắn.

Phân bổ thời gian không hợp lý

Điều này rất dễ mắc phải đối với các thí sinh, thí sinh hay sa đà giải cho được một câu nào đó tưởng chừng làm được nên mất nhiều thời gian. Để tránh mắc phải điều này chúng ta phải đọc lướt qua các câu, câu nào cảm thấy làm được thì làm trước, câu nào khó làm sau. Nếu lượt đầu làm mà dừng lại tầm khoảng 3 phút không ra thì phải chuyển câu khác luôn. Vì thời gian rất ngắn nếu thí sinh sa đà vào 1 câu nào đó thì chắc chắn những câu sau sẽ không đủ thời gian để làm.

Ranh giới giữa câu trung bình và câu “hơi khó” đôi khi không rõ ràng, dễ với học sinh này nhưng khó với học sinh kia. Chính vì thế ngoài việc phân loại câu dễ và khó để làm thì cũng phải căn cứ vào thời gian suy nghĩ để chuyển câu cho phù hợp.

Tận dụng “Phương pháp loại trừ” và “khoanh bừa còn hơn bỏ sót”

Tận dụng “Phương pháp loại trừ” và “khoanh bừa còn hơn bỏ sót”

Tận dụng “Phương pháp loại trừ” và “khoanh bừa còn hơn bỏ sót”

Phương pháp loại trừ đôi khi phát huy tác dụng khi chúng ta đọc câu trả lời mà chưa chắc chắn đúng 100%. Khi đó ta đọc tiếp các đáp án khác để khẳng định, ví dụ đáp A có vẻ là đúng nhưng chưa chắc chắn thì ta phải đọc B, C, D để kiểm tra rằng chúng chắc chắn sai. Đôi khi dựa vào đặc điểm nào đó ta có thể loại bớt được một hay hai đáp án sai và công việc “khoanh bừa” trở nên hiệu quả hơn.

Khi chỉ còn thời gian 10 phút cuối, chúng ta sẽ thực hiện thao tác thống kê các đáp án đã khoanh và chắc chắn đúng. Khi đó, đáp án nào đã lựa chọn ít nhất thì các câu khó còn lại chúng ta chọn hết vào đáp án đó. Làm như thế tỉ lệ “may mắn” là cao nhất và tỉ lệ này càng cao khi số câu chắc chắn làm đúng càng lớn.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các thí sinh sẽ có những phương pháp làm bài thi hiệu quả nhất. Chúc các em gặp nhiều may mắn và thành công trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vào tháng 7 tới!

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *