Mới bắt đầu mùa tuyển sinh nhiều trường rục rịch tăng học phí

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất vừa được cập nhật, tuy mới bắt đầu mùa tuyển sinh năm 2018 nhưng nhiều trường Đại học đã bắt đầu rục rịch thông báo tăng học phí. 

Nhiều trường đại học lớn rục rịch tăng học phí 

Mới bắt đầu mùa tuyển sinh nhiều trường rục rịch tăng học phí

Trong đó theo nhiều trường đầu ngành như Đại học Bách khoa, Đại học Y khoa, Đại học Sư phạm Kĩ thuật.. sẽ tăng học phí trong năm nay và các năm tới. Quy định tăng học phí được dựa trên nghị định 86 của Thủ tướng chính phủ đối với những trường chưa tự chủ, trường hợp đối với những trường Đại học tự chủ sẽ tăng theo lộ trình đã được phê chuẩn. 

Tăng học phí từ 70 đến 110 nghìn đồng 1 tín chỉ. 

Cụ thể các trường đại học sẽ tăng học phí dựa trên quy định 86 của thủ tướng đã được ban hành trước đó. Đối với các trường tự chủ sẽ thực hiện theo đúng quy định trong đề án trình bày tự chủ đã được phê duyệt. 

Trước đó trường Đại học Bách khoa TPHCM đã thông báo, mức học phí trung bình mỗi tháng học của chương trình chính quy đại trà được thực hiện theo Quy định về học phí của Chính phủ

Cụ thể, chương trình chính quy đại trà kể cả chương trình kỹ sư tài năng, chương trình kỹ sư chất lượng cao PFIEV có mức thu trong năm học 2018-2019 là là 960.000 đồng/ sinh viên / tháng. Tới năm học 2019-2020 mức thu học phí là 1.060.000 đồng/ tháng/sinh viên. Đối với chương trình chính quy tiên tiến, chất lượng cao được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh học phí là 6 triệu đồng/ tháng/ sinh viên. Ngoài ra, trường này cũng đưa ra lưu ý, khi tự chủ, học phí sẽ được quy định theo đề án tự chủ được phê duyệt.

Đối với trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn – ĐHQGTPHCM do chưa tự chủ cho nên sẽ tiến hành thu học phí theo quyết định 86 của Thủ tướng Chính phủ. 

Cụ thể trường này sẽ thu theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ, mức trần học phí năm 2018-2019 đối với các chương trình đào tạo đại trà, trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục công lập chưa tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư áp dụng đối với ngành Khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông, lâm, thủy sản là 810.000 đồng/ tháng/ sinh viên. Như vậy mức thu này sẽ tăng thêm 70.000 đồng/ tháng/ sinh viên so với năm học trước.

Khối ngành Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch là 960.000 đồng/ tháng/ sinh viên. Mức thu, này tăng thêm 90.000 đồng/ sinh viên/ tháng.

Còn ngành Y dược là 1.180.000 đồng/ tháng/ sinh viên. Mức thu này tăng thêm 110.000 đồng/ sinh viên/ tháng. Cũng theo ông Hoàng Văn Thắng trưởng phòng Đào tạo trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng: Việc mức thu học phí ảnh hưởng nhiều đến chất lượng đào tạo nhất là trong thời điểm nhiều trường phải tự chủ về kinh tế cũng như về tuyển sinh. 

Năm 2018, Trường ĐH Vinh cũng áp dụng mức học phí với sinh viên chính quy và lộ trình tăng học phí cho từng năm theo quy định của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ.

Còn đối với trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật, Ông Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM cho biết học phí tăng theo lộ trình đã quy định. Trước đó trường này thông báo mức học phí đại học hệ đại trà: 15 – 17 triệu đồng/năm; chất lượng cao tiếng Việt: 27 – 28 triệu đồng/năm; chất lượng cao tiếng Anh: 30 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội  có mức học phí đối với sinh viên đại học chính quy khóa mới nhập học năm 2018 (khóa 63) về cơ bản giữ ổn định so với khóa trước, ngoại trừ học phí của một số ngành được điều chỉnh tăng nhưng đảm bảo mức học phí bình quân thấp hơn mức bình quân tối đa được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1924/QĐ-TTg.

Học phí đào tạo đại học đại trà nằm trong khoảng 15-20 triệu đồng/năm học 2018-2019 tùy theo ngành đào tạo.

Học phí của các chương trình tiên tiến bằng 1,3-1,5 lần mức học phí đại học đại trà cùng ngành. Học phí của các Chương trình đào tạo quốc tế do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cấp bằng trong khoảng 40-50 triệu đồng/năm học 2018-2019 tùy theo chương trình.

Từ năm học 2020-2021 trở đi, mức học phí không tăng quá 10% so với mức học phí trong năm học liền trước đó.

Hiện Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vẫn đang chờ sự phê duyệt đề án tự chủ toán phần từ UBND TP.HCM. Nếu được phê duyệt mức học phí của trường sẽ cao nhất là 4,4 đồng/ tháng/ sinh viên.

Mức thu này sẽ tùy theo ngành, trong đó ngành Y đa khoa (chính quy); Răng hàm mặt (chính quy); Dược sĩ Đại học; Cử nhân khúc xạ chính quy phí cao nhất 4,4 triệu đồng/tháng/ sinh viên.

Ba ngành Cử nhân điều dưỡng (chính quy); Cử nhân điều dưỡng; Cử nhân Kỹ thuật y học (chính quy) là 3 triệu/ tháng/ sinh viên. Ngành cử nhân xét nghiệm Y học (chính quy) dự kiến 3.6 triệu đồng/ tháng/ sinh viên; Riêng ngành Cử nhân Y tế công cộng (chính quy) là 2.5 triệu đồng/ tháng/ sinh viên. Một lãnh đạo nhà trường cho biết, nhà trường vẫn trong tình trạng “chờ đợi” nên không thể khẳng định.

Cũng theo thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2018, Bộ vừa phát hành hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia hôm qua. 1.04.2018. Trong đó thí sinh có 20 ngày để chuẩn bị và đăng ký và 5 ngày đăng ký. Sau đó cán bộ đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ nhập dữ liệu đăng ký và gửi về Bộ GD&ĐT. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin xung quanh kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển Đại học Cao đẳng năm 2018 đến phụ huynh và thí sinh một cách nhanh chóng nhất. 

(thptquocgia.org tổng hợp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *