Bộ GD&ĐT trần tình về việc học phí trường Công tăng 5 triệu/tháng

Theo thông tin tuyển sinh trước đó trên các báo có đăng tin mức học phí các trường Đại học Công lập bắt đầu từ năm 2018 sẽ tăng lên tối đa 5 triệu 1 tháng. Bộ GD&ĐT đã có những giải thích sau. 

Bộ GD&ĐT trần tình về việc học phí trường Công tăng 5 triệu/tháng

Bộ GD&ĐT trần tình về việc học phí trường Công tăng 5 triệu/tháng

Theo đó Ông Trần Tú Khánh – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng trước thông tin tăng học phí đại học tới 50 triệu/năm (5 triệu đồng 1 tháng) 

Trước đó dư luận và sinh viên đang băn khoăn trước thông tin học phí dự kiến đối với các nhóm ngành đào tạo đại học từ năm học 2017 – 2018 đến năm học 2020 – 2021 sẽ tăng. Thậm chí, có thể tăng đến 5,05 triệu đồng/tháng/sinh viên vào năm học 2020 – 2021.
Ông Trần Tú Khánh cho biết: Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định cơ chế tự chủ của cơ sở giáo dục đại học công lập. Ngày 8.6.2017, Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định lần 2.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong dự thảo mới nhất này không có nội dung về khung học phí của các cơ sở giáo dục đại học công lập như một số báo đã đưa tin trong những ngày qua. Hiện dự thảo Nghị định đang được Chính phủ xem xét, phê duyệt theo thẩm quyền. Sau khi Chính phủ ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí. 

“Việc một số báo và các trang mạng xã hội đưa tin về mức học phí dự kiến đối với các nhóm ngành đào tạo đại học từ năm học 2017 – 2018 đến năm học 2020 – 2021 là căn cứ vào dự thảo lần 1 do Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Chính phủ từ ngày 8.9.2016. Thông tin này chưa được các báo cập nhật kịp thời”, ông Khánh nói.

Theo ông Hoàng Văn Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng việc tự chủ không chỉ kéo theo học phí mà còn nhiều chính sách khác. Đây là điều tất yếu sớm muộn sẽ xảy ra. Thực ra tăng học phí chỉ là 1 trong số các phương án của các trường công lập. 

“Việc tự chủ  sẽ kéo theo học phí tăng, khi đó bắt buộc người học phải cân nhắc kỹ lưỡng trong lựa chọn trường học, chọn ngành học để ra trường có thể làm việc, kiếm tiền bù đắp cho sự đầu tư trước đó. Về phía các trường việc tăng học phí giúp trường có nguồn tiền để đầu tư cho điều kiện học tập như cơ sở vật chất, tăng chất lượng đào tạo, khi đó sẽ có tác động ngược trở lại người học”.

THPTQUOCGIA.ORG TỔNG HỢP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *