Làm thế nào để đạt điểm cao môn Giáo dục công dân THPT Quốc gia 2018

Đây là kỳ thi thứ 2 môn Giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi THPT Quốc gia, do vậy học sinh vẫn còn rất nhiều lúng túng, vậy đâu là giải pháp?

Làm thế nào để đạt điểm cao môn Giáo dục công dân THPT Quốc gia 2018

Làm thế nào để đạt điểm cao môn Giáo dục công dân THPT Quốc gia 2018

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất từ Bộ thì nội dung thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở tất cả các môn sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12. Mặc dù đến nay Bộ vẫn chưa công bố đề thi tham khảo nhưng các thí sinh cần bắt tay vào ôn thi ngay để có kết quả cao nhất.

Làm thế nào để đạt điểm cao môn Giáo dục công dân THPT Quốc gia 2018

“Toàn bộ kiến thức được Bộ GD – ĐT đưa ra nằm trong chương trình lớp 12 và lớp 11 xuyên suốt và gần như không bỏ đi phần nào. Vì vậy, sách giáo khoa là tài liệu duy nhất ở thời điểm này học sinh buộc phải nắm vững”, các giảng viên giảng dạy online, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Với thời gian 50 phút cho 40 câu, nếu không nắm chắc kiến thức, học hành lơ là, học sinh khó mà làm trọn vẹn bài thi vì chỉ đọc đề thôi đã thấy “choáng” vì dài. Ngoài việc nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, thí sinh nên chú ý tham khảo các tình huống thực tiễn liên quan đến luật trên các phương tiện truyền thông.

Ví dụ trong phần vi phạm hành chính hay trách nhiệm hành chính thì có bổ sung một số hình phạt liên quan đến học sinh như: vị phạm luật giao thông, học sinh cần để ý những câu chuyện tình huống thực tế, cách xử lý thế nào là đúng luật, mức phạt bao nhiêu?… Những tình huống này trong sách giáo khoa rất ít, giáo viên thường sẽ bổ sung trong các tiết dạy nên các em phải đặc biệt lưu tâm.

Ôn tập môn Giáo dục công dân hiệu quả

Ôn tập môn Giáo dục công dân hiệu quả

Có thể thấy, so với các bộ môn khác, giáo dục công dân đang có lượng thời gian học ít nhất: 1 tuần 1 tiết (45 phút). Với thời lượng ít ỏi này, trên lớp giáo viên chỉ có thể truyền thụ kiến thức cơ bản, qua các tiết kiểm tra. Chính vì vậy việc, tự ý thức học và tìm hiểu sâu thêm về môn học rất cần học sinh phát huy cao độ ở nhà.

Trong đề thi môn Giáo dục công dân kỳ thi THPT Quốc gia, sẽ có nhiều câu hỏi mang tính tổng hợp yêu cầu học sinh cần vận dụng, tổng hợp kiến thức mới có thể trả lời được. Tổng hợp, phân tích, liên kết nhanh nhưng không có nghĩa là không đọc kỹ câu hỏi.

Học sinh không cần phải học thuộc từng khái niệm, định nghĩa mà cần biết phân tích, lý giải, nhận xét các hiện tượng pháp luật từ thực tiễn vì đặc thù của môn học này là gắn bó mật thiết với thực tiễn đời sống xã hội.

Các thí sinh cũng không nên quá lo lắng, với môn Giáo dục công dân THPT Quốc gia chỉ cần học kỹ kiến thức trên lớp và làm đầy đủ bài tập củng cố, linh hoạt trong việc vận dụng kiến thức vào thực tế  là có thể làm tốt bài thi.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *