Học hết quyển sách giáo khoa Lịch sử liệu có được điểm 10 THPT Quốc gia?

Khi phương án thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ GD công bố, với hình thức thi trắc nghiệm môn Lịch sử. Các thí sinh băn khoăn rằng liệu học thuộc cả quyển sách Lịch sử thì bài thi trắc nghiệm có đạt điểm tối đa hay không?

Học hết quyển sách giáo khoa Lịch sử liệu có được điểm 10 THPT Quốc gia?a

Học hết quyển sách giáo khoa Lịch sử liệu có được điểm 10 THPT Quốc gia?

Đây là tâm lý và thắc mắc chung của các thí sinh có nguyện vọng thi khối C ( Văn, Sử, Địa) và đặc biệt là của các thí sinh có nguyện vọng vào các trường khối ngành quân đội, công an. Các trường thuộc khối ngành này luôn có điểm đầu vào rất cao, tỷ lệ chọi cũng rất lớn. Để có cơ hội vào trường các thí sinh phải đạt điểm gần như tuyệt đối. Như trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và xét tuyển Đại học – Cao đẳng  vừa rồi , điểm trúng tuyển Khối C vào các ngành của các trường công an, quân đội rất cao có những trường lên đến 30 điểm. Mức điểm này đủ để thấy sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thí sinh.

Vậy để đạt số điểm gần như tuyệt đối đó thì có phải chỉ cần học thuộc quyển sách giáo khoa Lịch sử sẽ được điểm tối đa hay không khi mà môn học này vốn có lượng kiến thức khó nhớ và khô khan?

Dưới đây là chia sẻ của các thầy cô giảng dạy online, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giúp học sinh nhìn nhận đúng vấn đề và cách học các môn xã hội.

Không thể học như một con vẹt

Sách giáo khoa chứa kiến thức cơ bản, vì vậy điều kiện cần để bạn có thể đạt được điểm cao là nắm chắc kiến thức trong đó. Tức là bạn phải hiểu các sự kiện, mốc thời gian, vấn đề được nêu trong sách giáo khoa. Nhưng không chỉ học thuộc như một con vẹt mà bạn cần đào sâu và phân tích được mọi khía cạnh được đề cập đến.

Không thể học như một con vẹt

Không thể học như một con vẹt

Phải sử dụng kiến thức một cách linh hoạt

Bạn cần có sự chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức, chủ động tìm các tài liệu liên quan để mở rộng và hiểu sâu hơn bản chất của sự kiện trong sách giáo khoa. Có sự so sánh, đối chiếu, liên hệ giữa các sự kiện, vấn đề sẽ giúp bạn nhớ được kiến thức lâu hơn, đồng thời hiểu thêm về lịch sử, địa lý.

Ví dụ như: Khi học về hoàn cảnh ra đời của Tuyên ngôn Độc lập, bạn có thể liên hệ với hoàn cảnh lịch sử ở khu vực Đông Dương,Đông Nam Á, Châu Á và các khu vực trên thế giới cũng tuyên bố độc lập tạo nên sự thay đổi lớn trong bản đồ chính trị toàn cầu như thế nào? Hay khi nói về một thời điểm trong nước thì cần liên hệ đến thời điểm đó trong khu vực và trên thế giới có ảnh hưởng, tác động gì đến cách mạng Việt Nam hay không?

Phải sử dụng kiến thức một cách linh hoạt

Phải sử dụng kiến thức một cách linh hoạt

Nếu bạn đã nắm chắc kiến thức trong tay thì hãy học cách để có thể sử dụng linh hoạt chúng. Đặc biệt, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là năm thứ hai môn Lịch sử được đưa vào thi dưới hình thức trắc nghiệm. Do đó, bạn cần phải tỉnh táo trước những câu hỏi “bẫy” mà đề bài đưa ra.

Phải luôn có tâm lý thoải mái

Bất kể môn thi nào bạn cũng phải giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất để có thể xử lý mọi tình huống. Vì vậy, đừng căng thẳng hay lo lắng khi mình không thể học thuộc được quyển sách giáo khoa Lịch sử như các bạn khác. Học hết quyển sách chỉ là điều kiện cần, nếu muốn đủ bạn nhất định phải học thật chắc và sâu kiến thức. Đừng quên thả lỏng bản thân và lập kế hoạch học tập chi tiết và làm thật nhiều đề thi thử môn Lịch sử THPT Quốc gia 2018 càng nhiều càng tốt.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *